"Đọc" lượng kcal trong các món ăn ngày Tết để phòng béo phì
(Dân trí) - Mâm cỗ truyền thống ngày Tết với thịt mỡ (giò, chả), bánh chưng xanh, nem, thịt đông… hấp dẫn. Những bạn hãy "đọc" lượng kcal trước ăn để "bóp mồm miệng", cơ thể không bị "phì nhiêu" sau mấy ngày Tết.
Một miếng bánh chưng năng lượng bằng bát cơm trắng
Nhiều chị em tính từng ly từng tý lượng thực phẩm nạp vào cơ thể để không lên cân, thậm chí tẩy chay cơm vì sợ tinh bột gây béo. Thế nhưng trong ngày Tết, nếu không biết "tính" lượng kcal trong các món ăn, sẽ vô tình "nạp" lượng kcal rất lớn từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bát cơm nhỏ cung cấp khoảng 150kcal, không đến mức "ám ảnh" như nhiều người nghĩ. Nhưng nhiều người dù thèm cơm vẫn kiên quyết bóp mồm bóp miệng không dám ăn vì sợ béo.
Thế nhưng, trong mâm cơm ngày Tết, ăn một miếng bánh chưng nhỏ (một miếng bánh khoảng 100gram), bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 180kcal.
"Miếng bánh chưng rất nhỏ, do làm từ đồ nếp, có độ dền, chặt nên nhìn rất "nhỏ bé" nhưng lại có "võ" vì năng lượng lớn. Nếu bạn ngon miệng ăn 2 - 3 miếng thì khó tránh vòng 2 phì nhiêu vì bánh chưng", chuyên gia cảnh báo.
Món ăn vặt, năng lượng to
Các loại "trái cây sấy" như mứt dừa, mứt gừng, mít sấy…đều có chung đặc điểm là tẩm đường sấy khô. Vì thế, lượng bạn ăn vào dù nhỏ bé, nhưng năng lượng từ đường rất lớn, đặc biệt chống chỉ định với người tiểu đường. Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi chỉ 100g nho khô (một nắm nhỏ lọt lòng bàn tay) đã chứa 299kcal, 1 quả chuối vừa 100kcal.
Hay một lon nước ngọt năng lượng khoảng 145kcal (gần bằng một bát cơm); Vui bạn bè, bạn uống một ly cà phê sữa đã nạp 180kcal (bằng 1,5 chén cơm). Khi chế biến đồ ăn xào, chỉ cần một muỗng canh dầu mỡ đã cung cấp 115kcal.
Một phần gà rán (nhiều bạn nghĩ không ăn tinh bột, chỉ ăn đạm để giảm cân) có lượng kcal từ 400 - 500 (bằng gần 3 chén cơm - số lượng mà những người đang ăn kiêng giảm cân không bao giờ dám nghĩ đến). Một củ khoai tây năng lượng bằng một bát cơm.
Các món ăn như măng, chả, giò xào, thịt đông có nhiều chất béo, nên ăn số lượng vừa phải. Bánh kẹo, hoa quả sấy khô, nước ngọt thì tuyệt đối nên tránh.
Mẹo để hạn chế tăng cân trong dịp Tết
Cách chế biến có thể làm năng lượng từ thực phẩm tăng lên nhiều lần. Như một quả trứng luộc, năng lượng chỉ khoảng 60kcal, nhưng nếu bạn trộn salat, với nước sốt béo ngậy, ngọt, năng lượng món ăn sẽ đội lên.
Tương tự nếu gói bánh chưng với thịt nạc vai, thịt nạc, năng lượng sẽ giảm so với thịt ba chỉ. Hay món rau luộc, hấp, năng lượng không đáng kể nhưng xào thêm dầu mỡ, dầu hào, gia vị, năng lượng sẽ tăng lên.
Vì thế, bên cạnh những món truyền thống ngày Tết (chỉ nên chuẩn bị khẩu phần nhỏ), bạn nên chế biến các món thêm nhiều rau xanh, như thịt cuốn bắp cải hấp (ăn thay nem), giò nạc thay giò mỡ, rau củ thập cẩm luộc… Trong bữa ăn, bạn hãy chịu khó uống thêm nước lọc, ăn nhiều hơn rau xanh trước khi ăn món chính. Việc bụng bạn được "lấp đầy" sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm năng lượng nạp vào.
Nên cố gắng thay đồ ăn vặt như bánh, kẹo, mứt, hoa quả sấy khô… bằng hoa quả tươi như dưa hấu, táo, ổi, cam… sẽ giảm được năng lượng nạp vào.
Đặc biệt với người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, thừa cân, béo phì…càng phải kiểm soát trong ăn uống, nên hạn chế ăn bánh chưng, các món quá nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, bạn hãy nhớ dành tối thiểu 30 -60 phút mỗi ngày dành cho việc vận động để cơ thể không bị "ì" trong những ngày Tết.