Cấm phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ tại phòng khám thẩm mỹ

(Dân trí) - Các phòng khám thẩm mỹ tuyệt đối không được thực hiện phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ. Còn các phòng khám sản khoa thì không được phép phá thai trên 7 tuần…

Đó là quy định được đưa ra trong bản dự thảo thông tư “Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do Bộ Y tế soạn thảo và đang lấy ý kiến đóng góp.

Theo đó, các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được phép thực hiện các thủ thuật căng da mặt, tạo má lúm đồng tiền, xoá xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, hút mỡ cằm, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; Tạo hình mí mắt, taạo hình mũi, tạo hình môi… nhưng không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng; thu gọn mông, đùi; căng da mông, đùi; lấy mỡ cơ thể...

Với các phòng khám chuyên khoa phụ sản - kế hoạch hóa gia đình được phép cấp cứu ban đầu về sản, phụ khoa, khám thai, quản lý thai sản, khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa thông thường, đặt thuốc âm đạo; đốt điều trị lộ tuyến cổ tử cung; Soi cổ tử cung, lấy bệnh phẩm tìm tế bào ung thư; Siêu âm sản khoa nếu bác sỹ trực tiếp thực hiện các kỹ thuật siêu âm có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên và có giấy xác nhận đã qua thực hành về chuyên khoa từ 18 tháng trở lên tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Đặt vòng… Tuy nhiên với việc hút, phá thai thì phòng khám chỉ được hút thai và phá thai nội khoa đối với thai từ đủ bẩy tuần trở xuống kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Với các phòng khám nội tổng hợp, phòng khám gia đình chỉ được khám, tư vấn, Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa. Phòng khám nội tổng hợp cũng được thực hiện kỹ thuật điện tim, điện não đồ, điện cơ, lưu huyết não, siêu âm, nội soi tiêu hoá nếu bác sỹ trực tiếp thực hiện các kỹ thuật này có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Riêng đối với kỹ thuật nội soi tiêu hoá phải có thêm giấy xác nhận đã qua thực hành về chuyên khoa từ 18 tháng trở lên tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Dự thảo cũng quy định người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà phòng khám đa khoa đăng ký và có thời gian hành nghề ít nhất là 36 tháng liên tục kể từ ngày được cấp văn bằng bác sỹ đến ngày được phân công, bổ nhiệm làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa đó.

Tú Anh