Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:04

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác!

Dân trí

Hương vị ngọt ngào, bọt sủi xèo xèo và sự hào hứng mà nó mang lại có vẻ là tất cả những gì bạn cần cho bữa tối, giúp bạn vượt qua tâm trạng mệt mỏi của buổi chiều hoặc làm dịu cơn khát giữa bộ phim. Nhưng càng uống nhiều nước ngọt có ga thì thói quen này càng trở nên tai hại. Bạn biết đích xác là nước ngọt không tốt - nhưng đồng thời lại rất khó cưỡng lại.

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác! - 1

Cho dù bạn là fan của nước ngọt hay chỉ thỉnh thoảng nhấp vài ngụm, thì giảm thứ đồ uống này cũng có lợi cho cân nặng và sức khỏe.

Nguy cơ lớn nhất đối với những người hay uống nước ngọt là thừa calo. Calo trong nước ngọt có ga hoàn toàn là từ đường, và bạn không nhận được bất kỳ giá trị nào về vitamin hoặc khoáng chất, hoặc thậm chí carbohydrat chất lượng tốt.

Nhưng nước ngọt còn gây ra những tác hại khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ngọt có liên quan với sâu răng và bệnh tiểu đường, và nó cũng không tốt cho xương.

Soda “ăn kiêng” có thể không chứa calo, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tốt. Trong thực tế, chúng không giúp bạn giảm cân. Nghiên cứu về chủ đề này còn chưa thống nhất, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống soda ăn kiêng dễ bị thừa cân hoặc béo phì hơn so với những người uống soda thường.

Thêm vào đó, đồ uống “ăn kiêng” có nhiều nguy cơ sức khỏe như soda thường, bao gồm sâu răng và loãng xương, và chúng cũng liên quan với bệnh tim và trầm cảm ở phụ nữ.

Chuyển sang soda ăn kiêng có thể là bước đầu tiên thông minh nếu bạn đang cố gắng để loại bỏ lượng calo thừa, nhưng tốt nhất là cuối cùng hãy từ bỏ chúng.

Dưới đây là cách để quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn:

Tiết giảm từ từ

Những lời khuyên có thể đủ để thuyết phục bạn rằng nên ngừng uống soda, nhưng nói vẫn dễ hơn làm. Con người ta có thể thực sự nghiện nước ngọt có ga, vì vậy bạn cần phải thực tế. Hãy tiết giảm dần dần như với bất kỳ thứ gì khác gây nghiện.

Nếu bạn thường uống nhiều cốc nước ngọt có ga một ngày, đầu tiên hãy giảm xuống còn một cốc một ngày. Sau chừng hai tuần, chuyển sang ba cốc một tuần.

Điều này mang lại cho bạn cơ hội để điều chỉnh dần dần, sẽ dẫn đến sự thay đổi thực sự và bền vững.

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác! - 2

Pha với nước

Một gợi ý khác là bắt đầu pha một nửa nước ngọt có ga với một nửa nước thường. Bạn sẽ tự động uống ít hơn nhờ lượng nước bù vào.

Uu điểm của phương pháp này là làm giảm vị ngọt từ nước ngọt có ga. Nếu bạn uống ít đường hơn, vị giác của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ sớm không cần đồ ngọt nữa.

Bắt đầu theo dõi lượng calo

Nếu bạn đang cắm đầu cắm cổ quay về với nước ngọt có ga mà không dừng lại để suy nghĩ về tác động của nó lên vòng eo thì hãy thức tỉnh.

Mỗi lon coca có chứa 140 calo, trong khi một chai 1,2l có 240 calo. Trong khi đó, một số món ăn vặt thông minh hơn chỉ chứa 200 calo - với đầy protein và chất xơ.

Tải về một ứng dụng theo dõi calo có thể giúp bạn nhận ra thứ đồ uống này ảnh hưởng đến lượng calo hàng ngày như thế nào - miễn là bạn thực sự đăng nhập và ghi lại từng lần uống.

Thay vì đổ đầy cốc hết lần này đến lần khác, hãy bắt đầu chú ý đến lượng nước ngọt mà bạn thực sự uống; một khi làm được điều này, có lẽ bạn sẽ sẵn sàng giảm bớt hơn.

Tính toán việc tập thể dục

Một cách khác để xác định lượng calo bạn đang uống là nghĩ xem bạn sẽ phải tập bao nhiêu để đốt cháy hết chúng.

Nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins năm 2014 đã đặt những biển hướng dẫn rằng cần đi 5 dặm hay 50 phút đi bộ để đốt cháy hết calo trong một chai nước ngọt có ga 700ml.

Những "quảng cáo" này đã có tác dụng: Khi các khách hàng thanh thiếu niên nhìn thấy những tấm biển này, nhiều khả năng họ sẽ mua một lon nhỏ hơn, mua nước, hoặc không uống gì cả.

Khi giải thích calo theo cách dễ hiểu như cần đi bộ bao nhiêu dặm để đốt cháy chúng, bạn có thể khuyến khích thay đổi hành vi, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Chuyển sang trà không đường

Bạn cần một món đồ uống có caffein để tỉnh táo vào buổi sáng? Nếu không nghiện cà phê, một gợi ý là hãy uống trà đá không đường để thay thế. Các chất thực vật trong trà thực sự có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn không thích mùi vị của trà bình thường, hãy pha một ít chanh, bạc hà, hoặc một chút đường - ít nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp từ nước ngọt có ga. Điều quan trọng là bạn đang nhận thức được, và chịu trách nhiệm về những gì sẽ được cho vào đồ uống của bạn và cho vào với lượng bao nhiêu.

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác! - 3

Đầu tiên hãy uống một cốc nước

Bất cứ khi nào thèm một cốc nước ngọt có ga, thì hãy uống ngay một cốc nước đá lớn. Nhiều khi người ta uống nước ngọt có ga chỉ vì đang buồn chán, hoặc đang khát, và đó là thứ có sẵn hoặc thứ họ quen dùng.

Nếu bạn vẫn thèm nước ngọt có ga sau khi bạn đã uống no nước, thì có thể cân nhắc lại xem liệu nó có thực sự cần thiết không - nhưng nhiều khả năng là cơn khát của bạn sẽ được dập tắt và bạn sẽ cảm thấy hài lòng chỉ với nước. (Bạn cũng có thể làm việc này khi đang đi đâu đó, nhưng hãy luôn mang theo chai nước bên người).

Tự thết đãi mình bằng một thương hiệu tự nhiên

Khi đã giảm được xuống chỉ còn một vài cốc nước ngọt một tuần, bạn hãy chuyển sang một thương hiệu có ít thành phần nhân tạo. Chúng đắt hơn, nhưng bạn sẽ uống ít thường xuyên hơn.

Hãy chọn những nhãn hiệu không chứa xi-rô ngô nhiều fructose hay thành phần nhân tạo, và nói chung chứa ít đường hơn các nhãn hiệu lớn. Nói chung đấy là một lựa chọn lành mạnh hơn, đặc biệt là nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới uống.

Thử uống nước khoáng

Nếu thứ bạn thèm là cacbonat, hãy thử uống nước khoáng thường hoặc nước khoáng có hương vị. Bạn có thể mua nước khoáng đóng chai, hoặc tự làm ở nhà bằng máy SodaStream.

Pha một ít nước quả để có hương vị, và cuối cùng thay nước quả bằng nước chanh mới vắt. Bằng cách đó bạn vẫn có thứ đồ uống sủi bọt yêu thích, nhưng vẫn kiểm soát được độ ngọt và lượng đường thêm vào.

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác! - 4

Nâng cấp nước lọc

Ngay cả nước lọc cũng có thể được chế biến cho ngon miệng hơn bằng cách bổ sung một số trái cây hay hương vị tự nhiên. Nhiều người nói rằng họ không thích nước, nhưng thường thì họ chỉ cần thử nghiệm những cách thức mới để uống.

Bạn có thể thêm vài lát chanh, cam hoặc dưa chuột vào bình nước trong tủ lạnh, có thể dùng như một cách hoãn binh khi bạn đi tìm một lon nước ngọt có ga lạnh. Trái cây đông lạnh và bạc hà tươi cũng có thể là thứ gia vị ngon lành cho một ly nước mát.

Mua loại không cafein

Nếu bạn uống nhiều soda và chưa mấy sẵn sàng để từ bỏ, hãy thử mua loại không caffein. Bạn có thể bắt đầu uống ít hơn mà thậm chí không nhận ra, đó là gợi ý từ một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition. Trong nghiên cứu, các đối tượng được chia thành hai nhóm và được cho phép uống nước ngọt thoải mái trong 28 ngày tiếp theo. (Một nhóm loại thường, một nhóm loại không cafein). Mặc dù không có sự khác biệt đáng chú ý hương vị giữa hai loại, nhóm cafein uống nhiều hơn 53% trong tháng tiếp đó - khoảng 150ml/ngày. Khi cơ thể chúng ta quen với cafein bình thường, chúng ta sẽ thèm nó hơn, khiến chúng ta uống nhiều hơn.

Tránh xa những thứ gợi ý nước ngọt có ga

Bạn có thể nhận thấy mình chỉ uống nước ngọt có ga ở những nơi hoặc những hoàn cảnh nhất định: Ví dụ, vào buổi chiều tại văn phòng, hoặc khi đi ăn tại một nhà hàng nào đó. Bạn không thể hoàn toàn tránh được những kịch bản này - bạn vẫn phải đi làm và vẫn nên ăn ngoài hàng - nhưng bạn có thể thay đổi thói quen xấu.

Nếu đó là máy bán hàng tự động ở văn phóng cám dỗ bạn mua một lon nước ngọt mỗi ngày, hãy cố gắng tránh xa nó vào buổi chiều - và mang theo đồ uống lành mạnh riêng của bạn hay một chai nước có thể đổ đầy lại, nhờ đó bạn có một sự thay thế. Hoặc nếu bạn có xu hướng thèm nước ngọt có ga với một đồ ăn nhất định, hãy thử nhà hàng cung cấp các món khác để thay thế.

Hãy thử trong hai tuần

Tự tiết giảm dần dần là cách tốt nhất cho hầu hết mọi người, nhưng một số có thể muốn thử các cách tiếp cận cương quyết hơn. Nếu bạn định đi theo cách này, hãy coi đó như một sự thay đổi tạm thời: Bỏ nước ngọt trong hai tuần hoặc một tháng có lẽ dễ hơn và dễ xoay xở hơn đã bỏ nó mãi mãi.

Phần tốt nhất của bí quyết này? Khi đã hết thời hạn, bạn có thể thậm chí không muốn quay trở lại với nước ngọt - ít nhất là không phải ở tần số trước đó. Khẩu vị đường của chúng ta tùy thuộc vào việc chúng ta ăn/uống bao nhiêu đường mỗi ngày. Nếu bỏ nước ngọt trong một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sao nó lại ngọt đến thế khi uống trở lại.

“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác! - 5

Để dành cho những dịp đặc biệt

Khi bạn có thể để phá vỡ thói quen thường xuyên uống nước ngọt có ga, bạn có thể đối xử với nó như với bất kỳ đồ ăn vặt nào khác.

Nếu thực sự yêu thích hương vị của nó, thì không có gì sai trái khi thỉnh thoảng thưởng thức. Thực tế, việc biết rằng mình có thể uống một lon nước ngọt vào một ngày vui vẻ hoặc vào một tối đặc biệt có thể giúp bạn kháng cự với chúng một cách thường xuyên hơn.

Chỉ cần làm điều đó trên cơ sở nhận thức: Nếu bạn hiểu rằng nước ngọt chủ yếu chỉ là đường và hương liệu nhân tạo, thì bạn có thể sáng suốt hơn trong việc uống nó khi nào và liệu có uống hay không.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost