Cái nhìn mới về giá trị hạt đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính và thân thiện với môi trường và đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Từ các minh chứng của khoa học

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Hàm lượng protein trong đậu nành chiếm 38%. Vì thế, ở một số nước, đậu nành đã sử dụng như một lựa chọn thay thế thịt động vật. Trong đậu nành còn chứa hơn 30  dưỡng chất quý giá khác, trong đó nổi trội như Isoflavones, vitamin, chất chống oxy hóa... Giá trị dinh dưỡng của đậu nành giúp duy trì sức khỏe lâu dài cho tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi. 


Tăng Thanh Hà, trong vai trò đại xứ thương hiệu, đang chia sẻ ý kiến tại Hội thảo
Tăng Thanh Hà, trong vai trò đại xứ thương hiệu, đang chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Trái với quan điểm hiện nay của nhiều người về đậu nành khi cho rằng, đây là thực phẩm làm giảm “sức mạnh giới tính” phái mạnh. Những bằng chứng khoa học được TS Mark Messina – Khoa Dinh dưỡng, Ngành sức khỏe Cộng đồng – Đại học Loma Linda – California – Giám đốc điều hành Viện Dinh dưỡng Đậu nành (Hoa Kỳ) chia sẻ tại hội thảo, chỉ ra rằng: Đậu nành hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới nội tiết tố nam và khả năng sinh sản của đàn ông, cho dù hàm lượng Isoflavones có trong sản phẩm được tiêu dùng cao hay thấp. Thậm chí, các nhà khoa học còn đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra khuyến cáo đậu nành có thể giúp cải thiện tính tập trung của tinh trùng. Và không những không có ảnh hướng đến nội tiết tố, đàn ông sử dụng sản phẩm từ đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến - một căn bệnh rất phố biến ở nam giới.

Bên cạnh đó, với phái đẹp, chất Isoflavones có trong đậu nành giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Kiểm chứng lâm sàng cho thấy ở 2 quốc gia tiêu biểu sử dụng nhiều đậu nành trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày là Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này thấp hơn nhiều so với các nước khác. Hoạt chất Isoflavones trong đậu nành giúp phụ nữ tăng cường chất lượng của da, giảm được các nếp nhăn, giảm độ sâu của nếp nhăn mắt, làm da săn chắc hơn nhờ tăng cường kết nối collagens, đồng thời cải thiện màu sắc và giữ ẩm cho da.

Thân thiện sức khỏe

Đây là thực phẩm giúp giảm các bệnh tim mạch như các bệnh Cholesterol xấu trong máu, huyết áp cao, rối loạn tế bào nội mô, xơ cứng và viêm nhiễm động mạch, tắc nghẽn động mạch vành, và tai biến mạch máu dẫn tới đột quỵ.


Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA khuyến cáo “sử dụng 25 gam đạm đậu nành mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch” đã được rất nhiều nước trên thế giới công nhận và cổ súy. Đạm đậu nành giúp giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường.

Khách tham dự hội thảo đang tìm hiểu về giá trị của đậu nành thông qua màn hình tương tác
Khách tham dự hội thảo đang tìm hiểu về giá trị của đậu nành thông qua màn hình tương tác

Cũng chính thực phẩm này giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và ngăn ngừa loãng xương. Và đạm thực vật dồi dào trong đậu nành sẽ đóng góp vai trò quan trọng việc ngăn chặn căn bệnh thế kỷ đó là béo phì.

Xu hướng tiêu dùng xanh

Gần đây, danh sách các sản phẩm chế biến từ đậu nành ngày càng phong phú và trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của đời sống hiện đại. Hiện trên thế giới có hàng trăm sản phẩm có gốc từ đậu nành, trong đó hiện đang nổi bật xu hướng gia tăng các sản phẩm giải khát, tráng miệng thơm ngon, hợp với danh mục dinh dưỡng hàng ngày như sữa nước, sữa chua, phô mai, bánh kẹo, thanh năng lượng, snack.. Năm 2013, tổng lượng tiêu thụ sữa đậu nành đạt mức 17,5 tỉ lít và không ngừng tăng lên ở hầu hết các khu vực. Trong đó, Việt Nam được xếp hạng thứ 4 trên thế giới về sức tiêu thụ sữa đậu nành, vào khoảng 500 triệu lít/ năm.


Cùng với sự sáng tạo trong công nghệ chế biến, sự am hiểu thị hiếu và khẩu vị người tiêu dùng, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đang “thổi”  màu áo mới cho các sản phẩm từ đậu nành. Theo ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy cho biết: “Là thương hiệu dẫn đầu thị trường về sữa đậu nành, hiểu rõ giá trị tốt lành của đậu nành, Vinasoy đang rất quyết tâm đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa sản phẩm giải khát từ đậu nành hơn nữa dành cho người tiêu dùng, tiên phong thổi làn gió mới cho đậu nành tự nhiên tại Việt Nam”.

Các diễn giả
Các diễn giả  nước ngoài và Việt Nam chia sẻ những thông tin, nghiên cứu mới về giá trị của đậu nành

Không chỉ có nhiều ưu điểm với sức khỏe tiêu dùng, thân thiện trong lĩnh vực chế biến thực phẩm xanh… Với ngành nông nghiệp, đậu nành cũng rất thân thiện với môi trường. Đậu nành được xem là “nhà máy sản xuất đạm tự nhiên” nhờ các nốt sần trong rễ cây, giúp cải thiện đất thông qua khả năng hấp thụ ni-tơ tự nhiên.  Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, nông dân sẽ tăng cao năng suất cho các vụ mùa nếu luân canh đậu nành cùng các cây ngắn ngày khác…
 

Trong hai ngày 18-19/4, Hội thảo khoa học Quốc tế “Đậu nành - Thực phẩm vàng của thế kỷ 21” do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy tổ chức với sự tham gia của 11 chuyên gia, nhà khoa học từ các nước Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam cùng đại diện của Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 

Hội thảo thể hiện cam kết và trách nhiệm mang đến mọi điều tốt đẹp của Vinasoy cho cộng đồng trên cương vị là thương hiệu hàng đầu thị trường, tâm huyết với đậu nành 17 năm qua tại Việt Nam.