Cải chíp: Cứu cánh của lá gan bị nhiễm độc
(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giúp gan hoạt động tốt hơn.
Rau xanh không chỉ giàu vitamin mà còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất… Những chất này là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho lá gan, đặc biệt là những người mắc bệnh gan trong quá trình phục hồi sức khỏe.
Cải chíp là loại rau rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng, đặc biệt các hoạt chất mà nó sở hữu giúp cơ thể giải độc hiệu quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, ngoài vitamin A, carotene và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác, cải chíp cũng rất giàu canxi. Theo phân tích, trung bình trong 100 gam cải chíp chứa 73 mg canxi.
Cải chíp còn giúp rút ngắn thời gian đông máu, có công hiệu cầm máu, thích hợp với người bệnh gan có các triệu chứng như chảy máu mũi, chảy máu răng lợi…
Giống như bắp cải và súp lơ, cải chíp có chứa indol (C8H7N), hoạt chất có thể làm tăng chức năng giải độc của gan và dọn dẹp mỡ thừa trong gan.
Các nhà khoa học, đến từ Đại học Texas A&M (Hoa Kỳ), đã phát hiện indol có khả năng kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hợp chất tự nhiên này có thể mở ra tiềm năng phát triển phương pháp điều trị mới đối với gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Trung Quốc cho thấy người có mức indol thấp hơn thì có lượng chất béo lắng đọng trong gan cao hơn.
Ngoài cải chíp, những loại rau họ cải sau cũng rất tốt cho gan:
Bắp cải
Bắp cải không chỉ giúp tăng cường hoạt động của gan, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư mà còn hỗ trợ điều trị tiểu đường. Trong bắp cải có chứa hàm lượng cao thành phần isothiocyantes sẽ giúp hỗ trợ quá trình thải độc và cung cấp men giải độc gan. Ngoài ra, phytochemical còn có tác dụng chống oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do, giúp chống lại tế bào ung thư và tốt cho tim mạch.
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh có thành phần dưỡng chất như indol, glucosinolates, thiocyanates…được đánh giá có tác dụng tốt với quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nên giúp bảo vệ gan hiệu quả.
Hàm lượng vitamin C và các khoáng chất cần thiết giúp nâng cao sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch.
Cải xoong
Cải xoong là loại rau đặc biệt giàu vitamin C (45 - 50mg/100g); các vitamin B1, B2, E, và các chất sắt, phốt pho, i-ốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa.
Tỷ lệ i-ốt, canxi trong cải xoong khá cao và dễ hấp thụ, giúp phòng chống bướu cổ, tăng khả năng tự vệ của cơ thể, tăng sức trao đổi chất của các tế bào, chống bệnh còi xương, các bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người già.
Muối khoáng trong cải xoong có khả năng chống thiếu máu, ăn kém ngon, uể oải, mệt mỏi. Cải xoong là món rau ăn ngon, bổ dưỡng, tẩy độc, lợi tiểu. Nó có khả năng tẩy rửa dạ dày, thông gan và góp phần chữa bệnh ứ máu.