Cải bó xôi- "siêu thực phẩm" chống ung thư

Hà An

(Dân trí) - Trong số các loại rau lá xanh thì cải bó xôi là loại giàu chất dinh dưỡng nhất. Một số nghiên cứu cho thấy chúng giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh ung thư như ung thư miệng, thực quản, dạ dày…

Có thể bạn đã nghe nói rằng lutein, một chất chống oxy hóa, rất tốt cho đôi mắt của bạn. Nghiên cứu chưa được xác nhận, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Cải bó xôi- siêu thực phẩm chống ung thư - 1

Theo Webmd, rau cải bó xôi rất giàu lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể bạn. Chúng được tìm thấy trong cải bó xôi và các loại rau lá xanh đậm khác.

Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể bảo vệ chống lại ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một nghiên cứu trên 490.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau cải bó xôi ít có nguy cơ bị ung thư thực quản hơn. Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid trong cải bó xôi và các loại thực phẩm khác cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phổi và đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bổ sung folate và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại rau lá xanh đậm. Folate giúp cơ thể bạn sản xuất tế bào mới và sửa chữa DNA, và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì nó có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Bạn sẽ nhận được nhiều lutein nhất từ cải bó xôi  sống hoặc nấu chín. Thưởng thức nó trong món salad, hấp hoặc xào với tỏi và dầu ô liu, hoặc xào thành súp. Để thay đổi, hãy thay thế cải xoăn, cải xanh, cải Thụy Sĩ... Nhưng cải bó xôi là "ngôi sao".