Cách phát hiện sớm 6 ung thư thường gặp

(Dân trí) - Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để phát hiện bệnh ung thư trước khi một người có bất kỳ triệu chứng nào.

Dưới đây là các khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Mỹ về việc tầm soát một số bệnh ung thư. 

Ung thư vú

Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi nên bắt đầu tầm soát ung thư vú hàng năm bằng chụp X-quang vú. 

Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp nhũ ảnh hàng năm. 

Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nên chuyển sang chụp X-quang tuyến vú 2 năm một lần, hoặc có thể tiếp tục tầm soát hàng năm. 

Phụ nữ nên đi khám nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vú. 

Một số phụ nữ - do tiền sử gia đình, có vấn đề về di truyền hoặc một số yếu tố khác - nên được kiểm tra bằng MRI cùng với chụp quang tuyến vú. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, để từ đó có kế hoạch tầm soát tốt nhất cho bạn. 

Cách phát hiện sớm 6 ung thư thường gặp - 1

Ung thư đại trực tràng 

Đối với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị nên bắt đầu tầm soát thường xuyên ở tuổi 45. Điều này có thể được thực hiện bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hoặc thăm khám đại trực tràng. 

Nếu sức khỏe tốt, bạn nên tiếp tục kiểm tra thường xuyên cho đến 75 tuổi. Đối với những người từ 76 đến 85 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiếp tục khám sàng lọc có phù hợp với bạn hay không. Những người trên 85 tuổi không nên tầm soát ung thư đại trực tràng. 

Nếu bạn chọn kiểm tra bằng một xét nghiệm khác ngoài nội soi đại trực tràng, bất kỳ kết quả xét nghiệm bất thường nào cũng cần được theo dõi bằng nội soi. 

Ung thư cổ tử cung

Cách phát hiện sớm 6 ung thư thường gặp - 2
Ung thư cổ tử cung xếp thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú.

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung nên bắt đầu từ tuổi 25. Không nên làm xét nghiệm ở những người dưới 25 tuổi vì ung thư cổ tử cung rất hiếm ở nhóm tuổi này. 

Những người trong độ tuổi từ 25 đến 65 nên làm xét nghiệm virus gây u nhú HPV 5 năm một lần. Nếu không thi xét nghiệm đồng thời (xét nghiệm HPV với xét nghiệm Pap- xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) 5 năm một lần hoặc xét nghiệm Pap 3 năm một lần vẫn là những lựa chọn tốt. Điều quan trọng nhất cần nhớ là thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bất kể bạn nhận được xét nghiệm nào. 

Những người trên 65 tuổi đã xét nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường thì không cần làm tiếp xét nghiệm ung thư cổ tử cung. 

Những người có tiền sử tiền ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục xét nghiệm trong ít nhất 25 năm sau khi chẩn đoán đó, ngay cả khi đã qua 65 tuổi. 

Những người phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung vì lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư nghiêm trọng không nên xét nghiệm. Những người đã được chủng ngừa HPV vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc cho các nhóm tuổi của họ. 

Một số cá nhân - vì tiền sử sức khỏe của họ (nhiễm HIV, cấy ghép nội tạng, phơi nhiễm với DES…) - có thể cần một lịch trình tầm soát ung thư cổ tử cung khác. 

Ung thư nội mạc tử cung 

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng vào thời kỳ mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được thông báo về các nguy cơ và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ nên báo cho bác sĩ biết bất kỳ hiện tượng ra máu hoặc ra máu bất ngờ nào ở âm đạo. Một số phụ nữ - do tiền sử của họ - có thể cần xem xét sinh thiết nội mạc tử cung hàng năm.

Ung thư phổi 

Cách phát hiện sớm 6 ung thư thường gặp - 3

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT liều thấp (LDCT) cho một số người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi đáp ứng các điều kiện sau: 

- Tuổi từ 55 đến 74 và sức khỏe khá 

- và đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong 15 năm qua 

- và có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 năm. 

Ung thư tuyến tiền liệt 

Bắt đầu từ 50 tuổi, nam giới nên cân nhắc về việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn là người Mỹ gốc Phi hoặc có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, bạn nên bắt đầu sàng lọc từ 45 tuổi. Nếu bạn quyết định làm xét nghiệm, bạn nên làm xét nghiệm máu PSA có hoặc không có khám trực tràng. Tần suất bạn được kiểm tra sẽ phụ thuộc vào mức PSA của bạn. 

Để ngừa ung thư

- Tránh xa tất cả các dạng thuốc lá

- Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý

- Vận động bằng các hoạt động thể chất thường xuyên

- Ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả

- Tốt nhất không nên uống rượu

Nếu bạn uống rượu, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới

- Bảo vệ làn da của bạn

- Biết bản thân, tiền sử gia đình và rủi ro của bạn

- Đi khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm