Cách ly y tế tại nhà ngừa Covid-19, người dân cần thực hiện những gì?

(Dân trí) - Liên tiếp xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, nhiều địa phương yêu cầu người trở về từ thành phố này tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tự cách ly tại nhà tốt nhất nên cách ly ở phòng riêng, nếu không thì khoảng cách giường ngủ cách xa nhau 2m. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. 

Đồng thời, cần tự đo nhiệt độ cơ thể 2 lần một ngày, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên khác trong gia đình, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn khác. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… Ngoài ra, không nên ăn chung với những người trong gia đình. 

Cách ly y tế tại nhà ngừa Covid-19, người dân cần thực hiện những gì? - 1

Người bệnh Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay người suy giảm miễn dịch.

Khoảng 80% các trường hợp bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi. Khoảng 14% các ca bệnh có diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng. Khoảng 5% cần điều trị tại các cơ sở hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng… có thể dẫn đến tử vong.

Từ giữa đêm 28/7 bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng theo nội dung Chỉ thị 19 của Thủ tướng. Người từ Đà Nẵng đến Hà Nội, TPHCM... đều được xem xét xét nghiệm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm