Cách ly tại nhà 3 người dự tiệc cưới có liên quan đến bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Tại Khánh Hoà, Bình Định đang thực hiện cách ly tại nhà 3 trường hợp dự tiệc cưới có liên quan bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng. Trong đó, trường hợp ở Khánh Hoà đã cho kết quả âm tính.

Sáng 27/7, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã thực hiện cách ly một cô gái 29 tuổi trở về từ Đà Nẵng sau khi có tham dự tiệc cưới cùng với bệnh nhân số 416 mắc Covid-19.

Cô gái là Đ.T.N.D (SN 1991, TP Nha Trang) có tham dự tiệc cưới tại quận Hải Châu, Đà Nẵng cùng với bệnh nhân 416.

Trước đó, ngày 19/7, cô gái này về tỉnh Khánh Hòa trên chuyến bay VJ581, xuất phát từ TP Đà Nẵng vào lúc 14 giờ 35 phút đến sân bay Cam Ranh vào lúc 15 giờ 45 phút cùng ngày.

Sau khi xuống sân bay, cô gái này tiếp tục di chuyển bằng xe bus tại sân bay về Nha Trang vào lúc 16 giờ 55 phút.

Từ 20-24/7, trường hợp này vẫn đi làm bình thường và những thời gian còn lại không đi đâu khỏi nhà.

Cách ly tại nhà 3 người dự tiệc cưới có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 - 1

Khu vực cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa

Sau khi nghe tin bệnh nhân 416 được công bố mắc Covid-19, cô gái này đã thực hiện khai báo y tế và liên hệ đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa vào ngày 26/7.

Hiện tại, sức khỏe cô gái này ổn định, chưa ghi nhận có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ Covid-19 như sốt, ho, khó thở…

Chiều 27/7, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, hiện kết quả xét nghiệm xác định cô gái âm tính với Covid-19.

Hiện nay Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo xử lý môi trường nơi cư trú, lập danh sách tiếp xúc gần và hướng dẫn người nhà, người tiếp xúc gần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, theo dõi sức khỏe và thông báo cho cán bộ y tế nếu có triệu chứng bất thường.

Bình Định: Cách ly 2 người dự đám cưới cùng bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Ngày 27/7, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 2 trường hợp (ở TP Quy Nhơn và thị xã An Nhơn) do đi dự tiệc cưới tại khách sạn có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP Đà Nẵng.

Cách ly tại nhà 3 người dự tiệc cưới có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 - 2
Lãnh tỉnh Bình Định chỉ đạo chủ động phòng chống Covid-19 sau khi Đà Nẵng có người mắc bệnh.

Ngành y tế cũng yêu cầu 2 trường hợp này chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường như: ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực… phải báo ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định yêu cầu các trường hợp từ Đà Nẵng đến/về Bình Định tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với những người không từ 2 ổ dịch; thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú với người từ 2 ổ dịch nhưng không có triệu chứng; cách ly tập trung với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh ở Đà Nẵng. Đồng thời, thực hiện cách ly y tế tất cả trường hợp có các triệu chứng ho, sốt…

Hiện ngành y tế tỉnh Bình Định đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế dự phòng và điều trị trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến chiều 26/7, các cơ quan chức năng đã đưa 2 bệnh nhân viêm phổi chưa rõ nguyên nhân điều trị cách ly và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Trong đó, 1 trường hợp mới trở về từ TP Đà Nẵng và 1 trường hợp ở tại TP Quy Nhơn.

Tỉnh Bình Định cũng đã thiết lập các chốt kiểm dịch y tế tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn... Theo đó, hành khách đến từ Đà Nẵng xuống ga nêu trên đều được kiểm tra, đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Ngành y tế địa phương cũng hướng dẫn tất cả hành khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với những người xung quanh khi đến ga mua vé, ngồi trong phòng đợi tàu, khi vào ga và lên tàu.