1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Bình:

Cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với con trai của bệnh nhân 2002

Tiến Thành-Trần Lê

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bố cháu L. dương tính với SARS-CoV-2, CDC Quảng Bình đã nhanh chóng đưa cháu bé này đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 8/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương này đã tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với cháu bé là con trai của bệnh nhân 2002 (nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất). Cháu bé này là H.N.L (9 tuổi), vừa trở về Quảng Bình cách đây ít ngày.

Theo điều tra dịch tễ, cháu H.N.L quê ở thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, lưu trú tại xóm trọ số 90/16, đường Nguyễn Phúc Chu (phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) và đang là học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp, đóng trên địa bàn phường 15.

Cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với con trai của bệnh nhân 2002 - 1

Cháu L. được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1/2, cháu L. được Trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp cho nghỉ Tết. Trong quá trình nghỉ học cháu ở nhà, có tiếp xúc với bố mình. Đến chiều 4/2, cháu L. cùng với gia đình anh H.X.D (bạn của bệnh nhân 2002) đã bắt taxi ra sân bay Tân Sơn Nhất, đi máy bay hãng Vietjet (số hiệu 306) di chuyển từ TP. HCM đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 22h.

Tiếp đó, cả 5 người đi trên taxi của anh C., một người ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn và về đến Quảng Bình lúc 2h sáng ngày 5/2. Bà ngoại cháu L. sau đó đã đưa cháu đi khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa.

Sau khi có thông tin bố cháu L. dương tính với SARS-CoV-2, CDC Quảng Bình đã nhanh chóng đưa cháu L. đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Vì cháu L. mới 9 tuổi nên cơ quan chức năng đã yêu cầu cử một người thân cùng cách ly tập trung với trẻ. Hiện tại sức khỏe trẻ bình thường, không xuất hiện bất kỳ triệu chứng như: sốt, ho hay khó thở.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn phối hợp với CDC Quảng Bình cũng đã điều tra, rà soát và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trẻ; cử cán bộ y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp trên, thực hiện cách ly tại chỗ theo quy định. Đồng thời hướng dẫn, tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cũng đã sẵn sàng phương án tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với F1 của bệnh nhân Covid-19

Ngày 8/2, UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có văn bản về việc rà soát, cách ly y tế đối với các công dân có tiếp xúc với công dân F1 nghi nhiễm Covid-19.

Cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với con trai của bệnh nhân 2002 - 2

Huyện Thiệu Hóa tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, UBND huyện - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thiêu Hóa nhận được thông tin từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về công dân Nguyễn Thị Q (SN 2001), hiện đang theo học Trường Cao đẳng du lịch thương mại, quê ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Trường hợp này có tiếp xúc với người shipper huyện Cẩm Giàng, đã dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 23/1, ngày 28/1 lên Hà Nội chơi với nhóm bạn.

Đến chiều 29/1, lên xe Tùng Lâm biển số 36B-02696 từ Mỹ Đình (Hà Nội) về Thiệu Hóa. Xe về đến Thiệu Hóa vào khoảng 17h40 (xe có đứng trả khách tại cầu Thiệu Trung, ngã Ba Chè, thị trấn Thiệu Hóa).

Nữ sinh này trở về địa phương ngày 29/1, đã được cách ly y tế tại nhà vào ngày 31/1.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Trưởng các phòng, ngành, đơn vị, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện rà soát, truy vết ngay toàn bộ công dân trở về trên nhà xe Tùng Lâm biển số 36B-02696 vào 17h40 ngày 29/1. Yêu cầu các công dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã, thị trấn rà soát toàn bộ công dân trở về từ Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành phố có dịch để cách ly y tế theo quy định, không được bỏ sót những người trở về từ vùng dịch.

Huyện cũng giao UBND xã, thị trấn, tổ giám sát các cấp giám sát chặt chẽ công dân được cách ly tại nhà theo quy định. Trạm y tế xã, thị trấn được yêu cầu theo dõi, đo thân nhiệt ngày 2 lần, báo cáo diễn biến tình hình dịch về Thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện.