Phú Yên:

Cách ly tại nhà lại đi uống cà phê, hớt tóc, 2 ngư dân "làm khổ cả làng"

(Dân trí) - Hai ngư dân đánh cá ở Ninh Thuận về Phú Yên được cho phép cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc… Sau đó, cả hai xác định mắc Covid-19, khiến cả làng phải phong tỏa để phòng chống dịch.

Tối 11/10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo khẩn số 81 về việc tìm người có mặt tại các điểm nguy cơ ở huyện Tuy An (Phú Yên). Các điểm nguy cơ này có liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng vừa được phát hiện tại Phú Yên.

Cách ly tại nhà lại đi uống cà phê, hớt tóc, 2 ngư dân làm khổ cả làng - 1

Hiện nay Phú Yên còn 3 khu phong tỏa vì có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Phú Yên cho biết, 2 người được xác định mắc Covid-19 ở huyện Tuy An trước ngày 3/10 đang ở tỉnh Ninh Thuận và đi đánh cá ngoài khơi.

Đến 20h ngày 4/10, cả hai đi xe máy từ Ninh Thuận về đến Phú Yên, sau đó đến thực hiện khai báo y tế và được đưa về Trung đoàn BB888 (TP Tuy Hòa, Phú Yên) cách ly.

Đến khoảng 18h ngày 5/10, cả hai được đưa về Trung tâm y tế An Ninh Tây (huyện Tuy An) khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà.

Sau khi về nhà, ngư dân H.N.L. đi uống cà phê với nhóm bạn 8 người, tiếp đó là đi chơi đá gà. Vào sáng 9/10, ngư dân L. đi cắt tóc, đến chiều cùng ngày có tiếp xúc với nhiều người nhà phía vợ.

Đối với ngư dân N.B. cách ly tại nhà trong 2 ngày 6 và 7/10, nhưng đến ngày 9/10 thì lại đi chợ Dã ở thôn Xuân Phu (xã An Ninh Tây) để mua rau.

Sau đó đến chiều ngày 9/10, ngư dân L. và B. được làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả dương tính. Tiếp đó, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với những ngư dân trên, đồng thời chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Tuy An để theo dõi.

Đến ngày 10/10, cả 2 ngư dân H.N.L. và N.B. có kết quả xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 và được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Tuy An.

Theo UBND huyện Tuy An, hiện khu dân cư mà 2 ngư dân này sinh sống đều đã được phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Bước đầu xác định có 37 ca F1 của 2 ngư dân này. Các F1 xét nghiệm lần đầu đều cho kết quả âm tính.

Tin liên quan
Đang được quan tâm