Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng và an toàn, đảm bảo sức khỏe được nhiều gia đình quan tâm.

Bác sỹ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết những thực phẩm truyền thống (giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét…) thường được người dân mua trước Tết để dự trữ. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà người dân cần bảo quản chúng theo các cách khác nhau.

Đối với những thực phẩm chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…), người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, thực phẩm dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm; mọi người không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngon truyền thống, giàu dinh dưỡng và tương đối hoàn chỉnh về nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid). Mọi người thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng).

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng vẫn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn.

Tuy nhiên, các gia đình nên hạn chế ăn bánh chưng rán vì món này làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày, không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc và chỉ sử dụng phần không bị hỏng.

Giò, chả là món ngon đặc trưng của người Việt, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… và mỗi gia đình thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để bữa ăn đa dạng. Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả giống nhau và đều để ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ, vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Còn đối với dưa hành nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Bác sỹ Ngô Thị Hà Phương khẳng định đối với thực phẩm đã nấu chín khác như các loại rau, củ... người dân không nên để trong tủ lạnh.

Lý do là vi hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat lại tạo thành nitrit - chất gây ung thư.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh (nơi có nhiệt độ thấp), thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tủ lạnh không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau. Các bà nội trợ nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín.

Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh; không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh để luồng khí lạnh dễ lưu thông.

Nếu tủ lạnh nhiều thức ăn, các gia đình cần điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh...

Theo TTXVN/Vietnamplus

MỚI NHẤT
Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang
Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang

(Dân trí) - Từ xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng rượu vang như một liều thuốc để chữa và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Với kỹ thuật tiên tiến ngày nay, chúng ta ngày càng phát hiện nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của rượu vang, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:10

Những nghiên cứu đáng giá năm 2014
Những nghiên cứu đáng giá năm 2014

(Dân trí) - Giữa vô số những điều vô lý, vô dụng và vô giá… trị, chúng ta đừng quên một thực tế là có những nhà nghiên cứu đang làm việc miệt mài, tạo ra những công trình đáng giá, có thể giúp cứu sống tính mạng nhiều người, định hình nên một nền y học dựa trên bằng chứng, qua đó đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhìn lại 5 nghiên cứu trong số này.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:41

Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết
Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết

Trong những ngày lễ tết, thực phẩm phong phú ê hề dễ khiến bạn ăn quá nhiều, không thể khống chế được. Lúc ấy, những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng nạp vào hơn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:47

Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới
Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới

(Dân trí) - Hãy cùng xem y học và ngành y tế thế giới đang hi vọng vào những điều gì trong năm mới này nhé.

Thứ năm, 19/02/2015 - 05:03

Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Chúc Tết đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên các y bác sĩ vượt khó khăn phục vụ tốt nhất người bệnh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:31

Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết
Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết

(Dân trí) - Để bệnh tật không phiền nhiễu trong thời gian Tết vui vẻ, người già, trẻ nhỏ cần lưu ý:

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:18

Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:30

Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!
Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ hai, 16/02/2015 - 03:06

Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”
Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:32

Ấm áp Tết bệnh viện
Ấm áp Tết bệnh viện

(Dân trí) - Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:24

Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36