Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

(Dân trí) - Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu. Nhiều người chỉ biết mình mắc bệnh khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Dạ dày (cùng với thực quản) chỉ là một phần của đường tiêu hóa. Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào bình thường khỏe mạnh trong hệ thống tiêu hóa trên bị ung thư và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Quá trình này diễn ra chậm. Ung thư dạ dày có xu hướng phát triển trong nhiều năm.

Người ta chia ung thư dạ dày làm nhiều giai đoạn, càng phát hiện sớm, tiên lượng điều trị càng khả quan:

- Giai đoạn 0: Khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô. Lúc này có thể can thiệp điều trị ung thư dạ dày qua nội soi, nhẹ nhàng, bằng cách hớt lớp niêm mạc của thành dạ dày.

- Giai đoạn 1: Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày giai đoạn cuối - 1

- Giai đoạn 2: Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

- Giai đoạn 3: Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ hoặc khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

- Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này thì dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn khó có thể cứu chữa. Do đó người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình để đi khám kịp thời.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày giai đoạn cuối theo Healthline là:

- Buồn nôn và ói mửa.

- Ợ chua thường xuyên.

- Chán ăn, đôi khi kèm theo sụt cân đột ngột.

- Đầy hơi liên tục.

- Cảm giác no sớm (cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ).

- Phân có máu.

- Vàng da.

- Mệt mỏi quá mức.

- Đau dạ dày, có thể tồi tệ hơn sau bữa ăn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm