Các triệu chứng của ung thư miệng

(Dân trí) - Vết loét ở miệng, lâu lành hay khối u ở trên má, cảm giác khó nuốt… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng bạn không nên bỏ qua.

Cũng như nhiều loại ung thư khác, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng ở mỗi người là khác nhau. Một số dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm lở, loét miệng hoặc đau không biến mất.

Theo Healthline, Ung thư miệng cũng có thể xuất hiện dưới dạng các mảng trắng hoặc đỏ trên nướu, amidan hoặc niêm mạc miệng.

Các triệu chứng của ung thư miệng - 1

Các triệu chứng khác bao gồm: sưng ở cổ, một cục u trên má, khó nuốt hoặc nhai, cảm giác như có gì đó mắc vào cổ họng, khó cử động hàm hoặc lưỡi, giảm cân, hôi miệng.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác điều gì gây ra ung thư miệng. Nhưng các nhà khoa học hiện tin rằng ung thư bắt đầu sau khi có tổn thương hoặc đột biến trong mã di truyền kiểm soát sự phát triển và chết của tế bào.

Những yếu tố này được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng:

Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá, xì gà, tẩu, hoặc sử dụng thuốc lá không khói hoặc thuốc lá nhai là một trong những nguy cơ ung thư miệng được biết đến nhiều nhất.

Uống nhiều rượu: Những người nghiện rượu nặng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư miệng. Đối với những người sử dụng thuốc lá cùng với rượu, nguy cơ còn cao hơn nhiều.

Virus u nhú ở người (HPV): Ung thư có liên quan đến HPV thường được tìm thấy ở phía sau cổ họng, đáy lưỡi và trong amidan. Mặc dù các trường hợp ung thư miệng nói chung đang giảm xuống, nhưng các trường hợp do HPV đang tăng lên.

Phơi nắng: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức trên môi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Bạn có thể giảm nguy hiểm bằng cách sử dụng son dưỡng môi hoặc kem có chứa SPF.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lớn hơn 45 tuổi, tiếp xúc với bức xạ và mắc một loại ung thư đầu và cổ khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm