Các triệu chứng cảnh báo ung thư bàng quang giai đoạn cuối

(Dân trí) - Ở nước ta, số ca mắc mới ung thư bàng quang ngày càng tăng, nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất,…

Theo Bệnh viện K, ung thư bàng quang là bệnh thường gặp thứ hai trong các loại ung thư tiết niệu, chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt. Ở nước ta, số ca mắc mới ung thư bàng quang ngày càng tăng, nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

Hầu hết người mắc bệnh ung thư bàng quang đều ở độ tuổi trên 40. 

Các giai đoạn của ung thư bàng quang

Các triệu chứng cảnh báo ung thư bàng quang giai đoạn cuối - 1

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính phổ biến trong các loại ung thư tiết niệu (Ảnh: Internet).

Các giai đoạn ung thư bàng quang được chia ra dựa trên mức độ di căn như sau:

Giai đoạn I: Ung thư ở giai đoạn này xảy ra trong lớp nội mạc của bàng quang, nhưng chưa xâm chiếm lớp cơ của thành bàng quang.

Giai đoạn II: Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm nhập vào thành bàng quang, nhưng vẫn còn giới hạn ở bàng quang.

Giai đoạn III: Các tế bào ung thư đã lây lan xuyên qua thành bàng quang để xâm lấn mô xung quanh. Chúng có thể lan đến tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tử cung hay âm đạo ở phụ nữ.

Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan khác, như phổi, xương hoặc gan.

Triệu chứng cảnh báo ung thư bàng quang giai đoạn cuối

ung_thu_1

Khi các triệu chứng đã rõ ràng ung thư thường ở giai đoạn muộn (Ảnh: Internet).

Tiểu ra máu

Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Tiểu lẫn máu điển hình trong ung thư bàng quang có đặc điểm: tiểu máu từng đợt, tiểu máu đại thể, toàn bãi, không đau.

Dựa vào đặc điểm của tiểu máu đại thể có thể khu trú vị trí tổn thương trên đường tiết niệu. Đi tiểu lẫn máu (đầu lần tiểu) thường có nguyên nhân từ niệu đạo. Đi tiểu lẫn máu (cuối lần tiểu) thông thường xuất phát từ cổ bàng quang hoặc niệu đạo tiền liệt tuyến. Đi tiểu lẫn máu (cả lần tiểu) thì có thể do tổn thương từ bất kể nơi nào trên đường tiết niệu: thận, niệu quản, bàng quang.

Tiểu khó, tiểu buốt

Tiểu khó, tiểu buốt do bàng quang bị kích thích hoặc bị giảm thể tích. Các triệu chứng này thường xuất hiện đầu tiên, trước khi xuất hiện triệu chứng tiểu có lẫn máu. Khi có những dấu hiệu này bạn nên nghĩ đến ung thư bàng quang tại chỗ.

Đặc biệt là khi thấy nước tiểu của mình có màu sậm hơn bình thường, dù bạn đã uống đủ lượng nước cần thiết thì nên đi xét nghiệm xem có phải mình đã mắc bệnh ung thư bàng quang hay không.

Đau và chướng bụng, da nổi mẩn bất thường

Đây là những dấu hiệu của khối u đã di căn đến gan. Khi những khối u ở gan lớn, chèn ép vào các bộ phận khác khiến bệnh nhân đau đớn, bụng chướng to và cứng, da nổi mẩn, vàng da, vàng mắt.

Các triệu chứng khác

Khi bệnh ở giai đoạn muộn đã di căn xa các biểu hiện xâm lấn vào các cơ quan lân cận và triệu chứng của các cơ quan bị di căn thường rõ ràng hơn như: đau hông, đau trên xương mu, đau vùng hạ vị, đau tầng sinh môn, đau xương, đau đầu...

Tin liên quan
Đang được quan tâm