Các thuốc hiện có có thể điều trị Mers

(Dân trí) - Kết quả từ 3 nghiên cứu của Mỹ, Hà Lan và Côlômbia cho thấy các thuốc hiện có có thể giúp chống lại căn bệnh này.

 

Các thuốc hiện có có thể điều trị Mers

 

Cho đến nay, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh Mỹ, đã có 3 người Mỹ được xác định là bị nhiễm virus MERS. Một người đến từ bang Illinois không có triệu chứng nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút. Hai người còn lại – một từ Florida và người kia từ Indiana – gần đây trở về từ Ả rập Saudi và bị nhiễm bệnh nhưng đã hồi phục.

 

Vi-rút MERS xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 ở Trung Đông. Từ đó đến nay, đã có 537 trường hợp được xác nhận mắc và 145 trường hợp tử vong (theo Tổ chức Y tế thế giới). Các triệu chứng đặc hiệu gồm khó thở, ho và sốt. Theo các quan chức CDC, MERS giết chết khoảng 1/4 những người nhiễm.          

 

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới mang đến nhiều hy vọng cho bệnh nhân.

 

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã xem xét 290 loại thuốc đã được phê chuẩn ở Mỹ hoặc đang trong giai đoạn phát triển.

 

Trong số những loại thuốc này, 27 loại có hiệu quả chống lại cả vi-rút MERS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), lần đầu tiên bùng phát trên diện rộng năm 2003. Tác nhân gây 2 loại bệnh trên là vi-rút thuộc nhóm coronavirus.

 

Theo tác giả nghiên cứu Matthew Frieman và cộng sự từ trường Y, ĐH Maryland, Mỹ, trong số các thuốc hiệu quả có các thuốc ung thư và thuốc chống loại thần. Ông lưu ý rằng, có thể sử dụng những loại thuốc hiện có để điều trị MERS trong thời gian chờ phát triển loại thuốc đặc hiệu mới chống virus mà đôi khi phải mất thời gian dài.

 

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu Trung tâm Y, ĐH Leiden, Hà Lan đã sàng lọc 38 loại thuốc được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ phê chuẩn.Họ đã phát hiện ra 4 loại thuốc có hiệu quả chống lại MERS và SARS ở nồng độ tương đối thấp. Trong số đó có các thuốc chống sốt rét chloroquine và thuốc chống loạn thần chlorpromazine. Nghiên cứu thêm trên động vật là cần thiết, nhưng những phát hiện này là khởi đầu trong điều trị cho những bệnh nhân bị MERS.

 

Nghiên cứu thứ ba từ ĐH Missouri, Côlômbia cho thấy một loại thuốc thử nghiệm trước đây dùng để ngăn ngừa vi-rút SARS lây lan có hiệu quả tương tự trên virus MERS. Loại thuốc này chỉ ra con đường phát triển các thuốc có thể được sử dụng để điều trị MERS, SARS và các bệnh do coronavirus khác.

 

Ba nghiên cứu này được công bố trực tuyến ngày 19/5 trên tờ Antimicrobial Agents and Chemotherapy.

 

Hà Hiền

Theo Consumer

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM