Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư

(Dân trí) - Đau, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, sốt không hạ, vết loét lâu lành… đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở cả nam giới và nữ giới.

Bất kể tuổi tác hay sức khỏe của bạn, việc biết các dấu hiệu ung thư có thể xảy ra là điều cần thiết. Đó có thể là manh mối giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Điều trị có hiệu quả tốt nhất khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng.

Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư. Rất nhiều tình trạng chung có thể khiến bạn cảm thấy như vậy. Điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để họ có thể xem xét kỹ hơn tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra biện pháp xử lý.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư - 1

Các dấu hiệu ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ bao gồm:

Đau

Ung thư xương thường gây đau ngay từ đầu. Một số khối u não gây đau đầu kéo dài nhiều ngày và không thuyên giảm khi điều trị. Đau cũng có thể là dấu hiệu muộn của ung thư. Vì vậy hãy đi khám nếu bạn không biết tại sao nó lại xảy ra hoặc nó không biến mất.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Gần một nửa số người bị ung thư giảm cân. Đó thường là một trong những dấu hiệu mà họ nhận thấy đầu tiên.

Mệt mỏi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và việc nghỉ ngơi không giúp ích được gì, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bệnh bạch cầu thường khiến bạn kiệt sức, hoặc bạn có thể bị mất máu do ung thư ruột kết hoặc dạ dày. Giảm cân liên quan đến ung thư cũng có thể khiến bạn kiệt sức.

Sốt

Nếu sốt cao hoặc kéo dài hơn 3 ngày, hãy gọi cho bác sĩ. Một số bệnh ung thư máu, như ung thư hạch bạch huyết, gây sốt trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Những thay đổi trên da

Bạn hãy yêu cầu bác sĩ xem xét các nốt ruồi, vết sưng hoặc vết bất thường hoặc mới trên cơ thể để chắc chắn rằng ung thư da không đang rình rập. Da của bạn cũng có thể cung cấp manh mối cho các loại ung thư khác. Nếu da bị sẫm màu, có màu vàng hoặc đỏ, ngứa hoặc mọc nhiều lông hơn hoặc nếu bạn bị phát ban không rõ nguyên nhân, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan, buồng trứng hoặc thận hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Vết loét không lành

Chảy máu và không biến mất cũng là dấu hiệu của ung thư da. Ung thư miệng có thể bắt đầu bằng những vết loét trong miệng. Nếu bạn hút thuốc, nhai thuốc lá hoặc uống nhiều rượu, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ho hoặc khàn giọng không biến mất

Ho là một dấu hiệu của ung thư phổi và khàn giọng có thể có nghĩa là bạn bị ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.

Chảy máu bất thường

Ung thư có thể làm cho máu xuất hiện ở những nơi không nên có. Đi nặng ra máu là triệu chứng của ung thư đại trực tràng. Và các khối u dọc theo đường tiết niệu của bạn có thể gây ra máu trong nước tiểu của bạn.

Thiếu máu

Đây là khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu, được tạo ra trong tủy xương của bạn. Các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy có thể làm hỏng tủy của bạn.

Các khối u di căn từ nơi khác đến đó có thể chèn ép các tế bào hồng cầu bình thường.

Tin liên quan
Đang được quan tâm