Mảng trắng trong miệng có phải dấu hiệu ung thư?

Hà An

(Dân trí) - Mảng trắng hoặc đỏ bên trong miệng, trên môi có thể là một bệnh thông thường song cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư miệng.

Ung thư miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận hoạt động nào của miệng hoặc khoang miệng của bạn, bao gồm: môi, lớp môi và má, hàm răng, 2/3 phía trước của lưỡi (1/3 sau của lưỡi được coi là một phần của hầu họng, hoặc cổ họng), nướu răng, khu vực miệng bên dưới lưỡi, được gọi là sàn, vòm miệng.

Các tế bào phẳng bao phủ bề mặt miệng, lưỡi và môi của bạn được gọi là tế bào vảy. Phần lớn ung thư miệng bắt đầu từ những tế bào này. Một bất thường trên lưỡi, nướu, amidan hoặc niêm mạc miệng của bạn có thể báo hiệu bạn đang gặp rắc rối.

Mảng trắng trong miệng có phải dấu hiệu ung thư? - 1

Một mảng trắng hoặc đỏ bên trong miệng hoặc trên môi của bạn có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Với bệnh ung thư miệng, bạn cảm nhận thấy da có thể dày hơn hoặc có nốt sần, hoặc có thể bị loét dai dẳng. Điều quan trọng cần lưu ý là tính chất dai dẳng của những bất thường này. Các tổn thương không phải ung thư có xu hướng tự khỏi trong vài tuần.

Một hỗn hợp các mảng màu đỏ và trắng trong miệng của bạn, được gọi là hồng sản bạch sản, là một sự phát triển tế bào bất thường có nhiều khả năng trở thành ung thư. Nếu các mảng màu đỏ và trắng kéo dài hơn hai tuần, bạn nên đến gặp nha sĩ. Bạn có thể thấy những bất thường ở miệng này trước khi cảm nhận được. Trong giai đoạn đầu, ung thư miệng có thể không gây đau đớn.

Ngoài ra, một mảng trắng hoặc xám bên trong miệng hoặc trên môi của bạn được gọi là bạch sản, hoặc dày sừng. Chất kích thích như răng thô, răng giả bị vỡ hoặc thuốc lá có thể khiến tế bào phát triển quá mức và tạo ra những mảng này.

Thói quen nhai bên trong má hoặc môi của bạn cũng có thể dẫn đến bạch sản. Tiếp xúc với các chất gây ung thư cũng có thể khiến các mảng này phát triển.

Những mảng này báo hiệu rằng mô bất thường và có thể trở thành ác tính. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ lành tính. Các mảng có thể thô ráp, cứng và khó cạo. Bạch sản thường phát triển chậm, trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM