Các ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TPHCM âm tính trong thời gian ngắn

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hầu hết ca nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, thời gian từ lúc dương tính đến khi âm tính ngắn.

Chiều 24/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, TPHCM đã giữ vững các chỉ số tích cực về tình hình dịch Covid-19 trong quãng thời gian dài trước Tết Nguyên Đán 2022.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, hiện tại, toàn địa bàn có 88 ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, 5 trường hợp được ghi nhận trong cộng đồng, đều liên quan đến người nhập cảnh vào Nha Trang và vào TPHCM.

Các ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TPHCM âm tính trong thời gian ngắn - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Phân tích thêm tình hình của các ca nhiễm biến chủng Omicron, lãnh đạo HCDC chia sẻ, chỉ có 7 trường hợp trong số trên có triệu chứng. Tuy nhiên, những triệu chứng đều ở mức nhẹ như sốt, ớn lạnh, đau họng và thoáng qua.

"Thời gian từ lúc dương tính với biến chủng mới đến khi âm tính là khá nhanh, chỉ khoảng 6 - 7 ngày", Phó Giám đốc HCDC nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh là chị N.T.N.P., sinh năm 1981, trú tại quận Bình Thạnh, được xác định đã nhiễm biến chủng Omicron. Người này đã tiêm 3 mũi vaccine Covid-19, nhập cảnh vào Nha Trang và được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sau khi di chuyển tới TPHCM.

Liên quan đến trường hợp này, ngành y tế đã điều tra, truy vết, xét nghiệm Covid-19 đối với những người có liên quan. Theo kết quả giải trình tự gene mới nhất, địa phương tiếp tục có thêm 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron, đều là nam giới và một người đã tiêm 2 mũi, người còn lại đã tiêm 3 mũi vaccine.

Như vậy, liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh, TPHCM đã ghi nhận thêm 5 người nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, thông tin, thành phố ghi nhận chùm lây nhiễm trong cộng đồng gồm 3 người. Chùm lây nhiễm này có liên quan đến một người nhập cảnh vào Việt Nam từ Mỹ.

Đối với 3 người đã được xác định nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng, ngành y tế đã thực hiện truy vết 11 người liên quan và tiếp tục phát hiện 3 người mắc Covid-19. Cả 3 trường hợp đang chờ kết quả giải trình tự gen để làm rõ có nhiễm biến chủng mới hay không.

Trong một ngày qua, TPHCM ghi nhận thêm tổng cộng 145 trường hợp mắc Covid-19. Ngành y thành phố đang điều trị 2.563 bệnh nhân, trong đó, 54 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 204 bệnh nhân cần thở máy và 16 người cần can thiệp ECMO.

Trong ngày 23/1, thành phố có 92 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, 110 người xuất viện. Địa phương chỉ có 6 người tử vong do Covid-19 trong ngày.

Đến nay, thành phố đã tiêm hơn 8,1 triệu mũi một vaccine Covid-19, hơn 7,2 triệu người được tiêm mũi 2. Đồng thời, TPHCM cũng tiêm hơn 623.000 mũi bổ sung và hơn 3,7 triệu mũi nhắc lại.