Các bất thường ở vùng bìu trẻ em

Dân trí Thoát vị bẹn - Nang thừng tinh - Tràn dịch màng tinh hoàn là các bất thường hay gặp nhất ở trẻ em có cùng biểu hiện là “bìu to” và 2 bên không cân đối.

Cả 3 bệnh lý trên là biểu hiện khác nhau của cùng một tình trạng “Còn ống phúc tinh mạc” (Persistance du processus péritoneo-vaginal) do ống từ ổ bụng thông với bìu không được đóng lại hoàn toàn trong thời kỳ bào thai.

Biểu hiện của bệnh

Thoát vị bẹn: Bìu to lên, mất cân đối mỗi khi trẻ khóc hoặc chạy nhảy, thường là không đau, sau đó lại có thể tự xẹp đi khi nằm. Khi khám sờ thấy lỗ thoát vị rộng, có thể thấy quai ruột tụt xuống bìu. Siêu âm bìu giúp xác định chẩn đoán. Nếu bìu to, đau kèm theo nôn, bụng chướng…cần nghĩ ngay đến thoát vị bẹn nghẹt, phải đưa trẻ đi cấp cứu tránh biến chứng hoại tử bộ phận thoát vị bằng thủ thuật đẩy khối thoát vị lên ổ bụng hoặc mổ cấp cứu nếu cần.

Cần lưu ý rằng thoát vị cũng gặp ở trẻ gái với biểu hiện là vùng môi lớn phình to lên, mất cân đối so với bên kia, thường xuất hiện khi gắng sức như khi trẻ khóc, chạy nhảy…sau đó tự xẹp đi khi nằm. Thường gặp là tình trạng buồng trứng và vòi trứng thoát vị xuống môi lớn. Nếu nghẹt, trẻ sẽ rất đau, cần mổ cấp cứu để tránh hoại tử.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Bìu to thường xuyên, liên tục, mất cân đối ngay từ sau đẻ. Không đau. Sờ có dấu hiệu kẹp màng tinh hoàn. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Nang thừng tinh: Bìu to thường xuyên, liên tục, mất cân đối ngay từ sau đẻ, không đau, có thể sờ thấy “Ba hòn”. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Các bất thường ở vùng bìu trẻ em - 1

Chỉ định điều trị

Thoát vị bẹn: Bắt buộc phải mổ để cắt và khâu lại bao thoát vị. Cần lên kế hoạch mổ sớm nhất có thể để tránh biến chứng nghẹt gây hoại tử ruột hoặc các tạng thoát vị.

Tràn dịch màng tinh hoàn và nang thừng tinh: Không bao giờ mổ trước 2 tuổi vì đây là khoảng thời gian mà ống phúc tinh mạc còn có khả năng tiếp tục kép lại. Nếu ống này đóng kín thì bệnh sẽ khỏi tự nhiên với tỷ lệ khoảng 65% các trường hợp. Sau 2 tuổi mà bìu vẫn to thì hoàn toàn mất cơ hội tự khỏi, khi đó cần mổ để khâu lại ống phúc tinh mạc và hút hết dịch trong nang hoặc trong màng tinh.

Cách mổ như thế nào?

Tất cả 3 bệnh lý‎ của tình trạng “Còn ống phúc tinh mạc” này đều có phương pháp mổ như nhau: Qua vết rạch nhỏ 1cm tại nếp lằn bẹn bụng cùng bên thoát vị, nơi sẽ có lông che kín sẹo, bác sĩ cắt và khâu lại ống phúc tinh mạc. Với thoát vị bẹn có thể áp dụng phẫu thuật nội soi. Thời gian mổ khoảng 20 phút, nằm viện nửa ngày.

Trong trường hợp mổ cấp cứu thoát vị bẹn nghẹt, ngoài việc cắt và khâu bao thoát vị, bác sĩ phải sử lý‎ các tạng thoát vị tùy theo mức độ nghẹt năng hay nhẹ mà đẩy tạng đó lên ổ bụng hoặc bắt buộc phải cắt bỏ nếu đã hoại tử.

Cần biết rằng, thoát vị bẹn bẩm sinh ở trẻ em hoàn toàn khác với thoát vị bẹn mắc phải ở người lớn về nguyên nhân cũng như cách mổ chữa.

BS Lê Sĩ Trung

Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam

MỚI NHẤT
Cận cảnh lá phổi của người hút thuốc lá suốt 20 năm
Cận cảnh lá phổi của người hút thuốc lá suốt 20 năm

(Dân trí) - Phần lớn mọi người đều biết thuốc lá cực kỳ có hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhưng nhiều người, đặc biệt là những người nghiện nicotine, vẫn không thể cưỡng lại khao khát "làm" 1 điếu thuốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:30

Cô gái chết lặng khi bác sĩ thông báo mình là đàn ông
Cô gái chết lặng khi bác sĩ thông báo mình là đàn ông

"Vỏ bọc" bên ngoài thì giống phái nữ đến 99,9% nhưng những thứ "bên trong" cơ thể lại là nam giới - đó là câu chuyện của những người không biết mình là nam hay nữ và được các bác sỹ tại Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội gọi với cái tên "lưỡng giới giả".

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:14

Hai ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam
Hai ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 5/4, Bộ Y tế công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh sau khi các xét nghiệm tại bệnh viện - nơi bệnh nhân đến khám và tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều cho kết quả dương tính.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:11

Xơ cứng động mạch là do stress khi nhỏ
Xơ cứng động mạch là do stress khi nhỏ

(Dân trí) - Stress khi còn nhỏ có thể liên quan với tình trạng xơ cứng động mạch ở tuổi trưởng thành.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:12

Thư gửi tân Chủ tịch Quốc hội về nạn xâm hại tình dục ở trẻ em
Thư gửi tân Chủ tịch Quốc hội về nạn xâm hại tình dục ở trẻ em

(Dân trí) - Ngày 4/4, một bức thư đã được gửi đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân tân Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nói về thực trạng xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực với phụ nữ, với mong muốn phụ nữ, trẻ em sẽ được bảo vệ khỏi vấn nạn này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:40

Hai cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư
Hai cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Bệnh ung thư có thể tàn phá cá nhân và gia đình người bệnh. Bệnh làm thay đổi toàn bộ nếp sinh hoạt, vai trò và mối quan hệ với những người khác. May mắn thay, trong kỷ nguyên của nghiên cứu ung thư, đang có thêm hàng triệu người vượt qua căn bệnh khủng khiếp này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:24

Bé gái nghịch xăng bên bếp lẩu, cả nhà bị thiêu sống
Bé gái nghịch xăng bên bếp lẩu, cả nhà bị thiêu sống

(Dân trí) - Trong lúc mẹ dùng bếp gas mini nấu lẩu giữa nhà, cô con gái nhỏ lấy can xăng ra nghịch, làm đổ, ngay lập tức ngọn lửa bùng lên trùm kín căn phòng. Cả cháu bé và cha mẹ phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 09:19

Xử phạt hai cơ sở sản xuất thực phẩm “mất vệ sinh”
Xử phạt hai cơ sở sản xuất thực phẩm “mất vệ sinh”

(Dân trí) - Qua kiểm tra đột xuất, Sở Y tế vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 44 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty Đức Phát Bakery và Công ty Ân Thái do không đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 09:07

Bóc tách khối bướu “khủng” chứa hơn 12 lít dịch
Bóc tách khối bướu “khủng” chứa hơn 12 lít dịch

(Dân trí) - Mang khối bướu như bụng chửa “vượt mặt” chèn ép cơ quan nội tạng, nữ bệnh nhân may mắn được phẫu thuật bóc tách thành công. Bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường người dân nên đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:14

Cứu nạn thuyền viên nguy kịch trên biển
Cứu nạn thuyền viên nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Sáng 4/4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 cho biết, tàu SAR 412 đang trên đường đưa ngư dân nghi viêm đại tràng co thắt, nguy hiểm đến tính mạng vào bờ để chữa trị.

Thứ hai, 04/04/2016 - 03:17

Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống vi rút Zika
Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống vi rút Zika

(Dân trí) - Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã lấy 16 mẫu gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để chủ động sát giám, phát hiện Zika.

Thứ hai, 04/04/2016 - 02:43

Những việc “dám nói, dám làm” của ngành y
Những việc “dám nói, dám làm” của ngành y

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhận xét, trong 5 năm qua, ngành y tế rất dũng cảm. Đó là việc mạnh dạn điều chỉnh giá dịch vụ y tế dù còn nhiều khó khăn; chuyển giao theo kiểu “cầm tay chỉ việc” nên bệnh viện tuyến dưới ngày càng thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, giúp giảm tải tuyến trên, người bệnh được hưởng lợi.

Thứ hai, 04/04/2016 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó tin nhưng có thật: Tập thể dục không giúp xương chắc khoẻ!
Khó tin nhưng có thật: Tập thể dục không giúp xương chắc khoẻ!

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều tin rằng đi bộ hay các bài tập được thiết kế dành cho hệ xương sẽ giúp xương chắc khoẻ. Nhưng theo các nhà khoa học, đây là quan niệm sai lầm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:14

Không có phương pháp ăn kiêng nào là tốt nhất!
Không có phương pháp ăn kiêng nào là tốt nhất!

(Dân trí) - Tất cả các kiểu ăn kiêng để giảm cân đều có những điểm mạnh và điểm yếu, và bí quyết là biết chắt lọc những yếu tố phù hợp nhất của từng loại để từ đó xây dựng cho riêng bạn một chế độ ăn lành mạnh, cân đối với thực phẩm tươi.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:32

Cơ quan chức năng cho phép giết mổ và bán lợn bệnh?
Cơ quan chức năng cho phép giết mổ và bán lợn bệnh?

(Dân trí) - Dù lợn đang mang bệnh, với biểu hiện viêm da, viêm kẽ móng chân, không đi được nhưng cán bộ thú y vẫn cấp phép giấy giết mổ, khẳng định người dân dùng thịt lợn này có thể yên tâm về sức khoẻ.

Thứ hai, 04/04/2016 - 11:22

Thực hư việc rửa thịt gà trước khi nấu có thể gây chết người
Thực hư việc rửa thịt gà trước khi nấu có thể gây chết người

Trên các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan virut gây bệnh Campylobacter - một loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Thứ hai, 04/04/2016 - 09:28

Thời tiết nắng ấm ảnh hưởng đến tâm trạng như thế nào?
Thời tiết nắng ấm ảnh hưởng đến tâm trạng như thế nào?

(Dân trí) - Nếu bạn để ý hơn 1 chút mỗi khi rảo bước trên đường, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt của thời tiết. Cùng với đó, tiết trời ấm áp cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và hành vi của bạn. Dưới đây là 1 vài cách mà thời tiết ấm áp ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn:

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:50

Bị chó cắn, cần chích ngừa ngay!
Bị chó cắn, cần chích ngừa ngay!

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, cứ sau Tết cho đến tháng 3, tháng 4 là có hàng trăm người đến tiêm vắc-xin ngừa dại vì bị chó cắn. Mới đây, tại tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ chó cắn nhiều người khiến một phụ nữ đang mang thai tử vong. Điều đáng lo là tai nạn thương tâm này có phần do sự chủ quan của nạn nhân.

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:32

Bí quyết chống trĩ an toàn cho mẹ bầu
Bí quyết chống trĩ an toàn cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai và cho con bú rất dễ bị bệnh trĩ, gây bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Sau đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý để tránh xa bệnh trĩ.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:01

Lưu ý phòng tránh dịch bệnh giao mùa xuân hè cho trẻ
Lưu ý phòng tránh dịch bệnh giao mùa xuân hè cho trẻ

Thời tiết chuyển nắng, nồm ẩm báo hiệu các dịch bệnh ở trẻ em, đặc biệt là bệnh hô hấp và bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát bởi cơ thể trẻ còn yếu ớt, sức đề kháng còn kém, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.

Thứ hai, 04/04/2016 - 04:48

Thuốc giảm đau gây chết người hàng loạt ở California
Thuốc giảm đau gây chết người hàng loạt ở California

Trong vòng hai tuần đã có chín người chết trong tổng số 36 người nhập viện vì dùng thuốc giảm đau quá liều.

Thứ hai, 04/04/2016 - 04:15

Cứu bàn tay bị lột da toàn bộ bằng cách đặt vào... bụng
Cứu bàn tay bị lột da toàn bộ bằng cách đặt vào... bụng

(Dân trí) - Các phẫu thuật viên Brazil đã nhanh trí quyết định cứu bàn tay bị lột da toàn bộ của bệnh nhân bị tai nạn lao động bằng cách cho nó vào 1 “chiếc túi” và đặt trong bụng bệnh nhân.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:17

Bổ dương, cương dương và kích dục khác nhau thế nào?
Bổ dương, cương dương và kích dục khác nhau thế nào?

(Dân trí) - Tráng dương là mong muốn, nhu cầu chính đáng của “đấng mày râu”. Khi đã có tuổi, nhiều vị còn rất khỏe nhưng vẫn hay so sánh lúc còn thanh niên nên hay tìm đến những phương thuốc, món ăn với hy vọng có những kết quả tốt hơn trong “chăn gối”… Vì không biết rõ tình trạng sinh lý của cơ thể mình, nên nhiều lúc tốn tiền vô ích và thậm chí chuốc hại cho bản thân.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:30

Trẻ trung với bấm huyệt vùng mặt
Trẻ trung với bấm huyệt vùng mặt

Với những thủ thuật, động tác đơn giản, bấm huyệt có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp cải thiện làn da, làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương của khuôn mặt. Bấm huyệt tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng và bình tâm trong cuộc sống.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:14