1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

Ca sốt xuất huyết viện phí gần 400 triệu đồng, nhiều trường hợp nặng

Hoàng Lê

(Dân trí) - Dù chưa vào mùa mưa nhưng cả bệnh viện điều trị người lớn lẫn trẻ em ở TPHCM đều đã tiếp nhận các ca sốt xuất huyết biến chứng nặng. Nhiều trường hợp viện phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn (ICU), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận 4 trường hợp nhiễm sốt xuất huyết nặng, rơi vào suy đa tạng, sốc.

Ca sốt xuất huyết viện phí gần 400 triệu đồng, nhiều trường hợp nặng - 1

Bệnh nhân điều trị tại khoa ICU, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Nguy kịch, viện phí hàng trăm triệu đồng

Trong đó, có một trường hợp vẫn đang nguy kịch, với viện phí điều trị rất cao, đẩy gia đình vào cảnh nợ nần.

Đó là trường hợp của chị T.T. (43 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), nhập viện ngày 15/4 với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue thể nặng, suy gan thận, nhiễm trùng huyết. Khai thác bệnh sử, anh Điểu Dai (chồng chị T.) cho biết, trước đó vợ anh khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Cách đây hơn một tuần, chị T. đang ngủ thì bất ngờ than mệt, lăn qua lăn lại không ngừng, ho và nôn ói dữ dội. Lo lắng, người chồng đưa vợ đi bệnh viện địa phương. Tại đây chỉ sau 2 ngày điều trị, chị T. diễn tiến nặng hơn và lâm dần vào hôn mê. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được đưa đến một bệnh viện tư nhân ở TPHCM nhưng tình trạng không cải thiện.

Ca sốt xuất huyết viện phí gần 400 triệu đồng, nhiều trường hợp nặng - 2

Chị T. bị sốt xuất huyết nặng, phải lọc máu liên tục (Ảnh: Hoàng Lê).

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ekip điều trị đã tiến hành lọc máu liên tục, thay huyết tương 4 lần, cho bệnh nhân thở máy, dùng kháng sinh cùng nhiều biện pháp can thiệp khác. Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân có tiến triển hơn, nhưng tổn thương gan thận chưa cải thiện hoàn toàn, chưa có nước tiểu, còn nhiễm trùng huyết.

Vì phải dùng nhiều biện pháp điều trị lại không có bảo hiểm y tế, viện phí của bệnh nhân đến nay đã hơn 250 triệu đồng. Để có thể cầm cự cứu vợ, anh Điểu Dai đã vay mượn những người xung quanh lẫn vay nóng hàng trăm triệu đồng.

"Với tình hình hiện tại, dự kiến bệnh nhân còn phải đóng khoảng 150 triệu đồng. Vợ chồng bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, sống bằng nghề làm rẫy nhưng năm 2022 mất mùa, thu nhập rất thấp. Họ còn 2 con nhỏ đang đi học, nên hoàn cảnh rất khó khăn" - đại diện phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết.

Ca sốt xuất huyết viện phí gần 400 triệu đồng, nhiều trường hợp nặng - 3

Gia đình chị T. đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để đóng viện phí cho bệnh nhân (Ảnh: Hoàng Lê).

Có thể nhầm lẫn sốt xuất huyết, Covid-19 và cúm mùa

Theo bác sĩ tại khoa ICU, tình hình thực tế điều trị hiện nay cho thấy, chủng sốt xuất huyết đang phổ biến là DEN-2, thường diễn tiến nặng hơn chủng DEN-1. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết biến chứng nặng có thể lâm vào sốc, suy đa tạng, tổn thương gan thận và nguy hiểm tính mạng, đi kèm chi phí điều trị rất cao. Ngoài trường hợp của bệnh nhân T., 3 trường hợp khác dù có bảo hiểm y tế nhưng viện phí cũng đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bác sĩ khuyến cáo, năm nay dù chưa đến mùa mưa nhưng TPHCM đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa, có thể làm dịch sốt xuất huyết trở lại sớm hơn mọi năm.

Không chỉ bệnh người lớn, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), Phó Giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, trong khoảng vài tuần gần đây, khoa liên tiếp điều trị các trường hợp bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng.

Ca sốt xuất huyết viện phí gần 400 triệu đồng, nhiều trường hợp nặng - 4

Bé 5 tháng tuổi bị sốc sốt xuất huyết thể não, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: BV).

Đặc biệt mới đây, có bệnh nhi mới 5 tháng tuổi bị sốc sốt xuất huyết Dengue thể não, vào viện trong tình trạng tím tái, ngưng thở và trụy tim mạch nặng. Sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi may mắn qua cơn nguy kịch.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ Nguyễn Đình Qui, quản lý khoa Nhiễm cho biết, tính đến ngày 24/4, khoa có 8 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó một trường hợp lâm vào sốc nhưng diễn tiến điều trị tốt, hiện đã chuyển ra phòng ngoài.

Theo bác sĩ Qui, dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu mùa mưa) bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ tăng. Phụ huynh cần chú ý các biểu hiện của con, nếu sốt cao liên tục 2 ngày trở lên nên đưa đi khám để được tầm soát bệnh chính xác. Trong tình hình hiện tại, có 3 loại bệnh có thể nhầm lẫn với nhau là sốt xuất huyết, Covid-19 và cúm mùa.