Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

(Dân trí) - Ngày 29/11, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.

Ca mổ bắt đầu từ 9h00 đến 12h30 sáng ngày 29/11 do GS. TS. BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec (CTCH&YHTT Vinmec) trực tiếp thực hiện với chỉ định khâu sụn viền trên khớp vai phải. Ca phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp nội soi.

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp - 1

 Các bác sĩ của Trung tâm CTCH&YHTT Vinmec thăm khám cho Thủ môn Văn Toản trước giờ phẫu thuật.

 Trước khi phẫu thuật, Văn Toản đã trải qua nhiều lần chẩn đoán và hội chẩn nhưng tổn thương ở vị trí khó xác định thông qua chẩn đoán hình ảnh thông thường. Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong điều trị các chấn thương thể thao dạng này, GS. TS. BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (CTCH&YHTT) và GS. Philippe Macaire - Trưởng Khoa gây mê giảm đau, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City đã kết hợp để đưa ra phương án khẳng định vị trí tổn thương chính xác nhất.

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp - 2

Hình ảnh vị trí chấn thương sau phẫu thuật nội soi, tỉ lệ xâm lấn rất nhỏ.

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp - 3

Bác sĩ xác định vị trí tổn thương trên phim cộng hưởng từ (MRI).

 GS Dũng cho biết: "Nếu là bệnh nhân nhu cầu vận động không cao, chúng tôi có thể khuyến cáo chuyển sang các môn vận động khác ít sử dụng đến khớp vai, tuy nhiên trường hợp Văn Toản lại khác, thi đấu bóng đá đỉnh cao và ở vị trí thủ môn, nhu cầu có một khớp vai khỏe mạnh rất quan trọng. Vì vậy, trong trường hợp này, chỉ định phẫu thuật là bắt buộc để có thể điều trị dứt điểm tổn thương, giải quyết nguyên nhân gây đau, là cơ hội duy nhất để trở lại với thể thao đỉnh cao. Sau đó, Văn Toản sẽ được theo dõi sát sao vớichương trình tập luyện và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để hồi phục thể lực, lấy lại phong độ của mình".

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp - 4

Ê-kíp bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho Thủ môn Văn Toản.

 Thủ môn Văn Toản tỏ ra rất lạc quan trước ngày phẫu thuật vì đã được các bác sĩ giải thích rõ ràng về tình trạng và phác đồ điều trị. Thủ môn CLB Hải Phòng cũng liên tục nhận được những lời chúc sớm bình phục để trở lại sân cỏ từ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và các đồng đội tại CLB cũng như ĐTQG.

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp - 5

 Văn Toản đã ổn định và vui vẻ sau phẫu thuật (chụp sáng ngày 30/11).

 Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật, GS. TS. BS Trần Trung Dũng cho biết: Ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp, tình hình bệnh nhân rất ổn định. Vị trí tổn thương chính xác như hình ảnh chụp MRI và chẩn đoán ban đầu nhưng phạm vi tổn thương lớn hơn so với dự kiến ban đầu, lan sang cả khu vực sụn viền phía trước và phía sau. "Chúng tôi đã tiến hành sửa chữa tổn thương chân bám của cơ nhị đầu, sụn viền phía sau, đồng thời gia cố sụn viền phía trước. Kết hợp với điều trị bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, một liệu pháp miễn dịch bằng huyết thanh, để tăng khả năng liền của sụn viền giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn." - GS. TS. BS Trần Trung Dũng chia sẻ.

Theo thông tin của ThS. BS Hồ Ngọc Minh, người trực tiếp theo dõi tình hình của Văn Toản, sáng ngày 30/11, thủ thành này đã ổn định và rất vui vẻ sau cuộc phẫu thuật thành công. Văn Toản tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát sao, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để đảm bảo thể lực tốt nhất, chuẩn bị cho quá trình phục hồi chức năng sau mổ.