Ca mắc Covid-19 ở Sơn La khai báo gian dối "né" đi từ vùng dịch về

(Dân trí) - Lãnh đạo địa phương cho biết, BN4367 đã khai báo gian dối khi không khai là đi từ Bắc Giang về, chỉ đến khi người cùng làm với bệnh nhân nói thì xã mới biết và yêu cầu bệnh nhân đi cách ly.

Ca mắc Covid-19 ở Sơn La khai báo gian dối né đi từ vùng dịch về - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 đầu tiên ở tỉnh Sơn La (BN4367), trong ngày 18/5, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hiện tỉnh cũng đã nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập.

Cụ thể, trường hợp này là chị M.T.T. (bản Nà Bó, xã Nà Bó (Mai Sơn), làm việc tại Công ty TNHH Hosiden (khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) tại phân xưởng 4 (giai đoạn vít ốc), ở trọ tại thôn Đạo Ngạn 2, Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Qua công tác rà soát, truy vết, tỉnh Sơn La xác định được 23 trường hợp F1 (trong đó 5 người không thuộc địa bàn Sơn La), 178 trường hợp F2 và 162 F3. Hiện việc truy vết vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 34 mẫu bệnh phẩm liên quan đến bệnh nhân này (bao gồm 18 mẫu F1, 16 mẫu F2) chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để xét nghiệm, đến nay chưa có kết quả. Tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân này hiện đã được đưa vào cách ly tập trung theo quy định.

Theo điều tra dịch tễ, chị T. có lịch sử di chuyển và tiếp xúc với nhiều người.

Trước thông tin ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp, đi từ ổ dịch Công ty Hosiden (Bắc Giang) về địa phương từ ngày 14/5, nhưng đến ngày 16/5 lực lượng chức năng mới đưa đi cách ly y tế... ông Lê Đình Thuận, Chủ tịch UBND xã Nà Bó (huyện Mai Sơn) đã có những thông tin phản hồi với PV Dân trí.

Theo ông Thuận, quá trình khai báo y tế tại xã, bệnh nhân T. đã thiếu trung thực khi không khai báo là đi từ Bắc Giang về, chỉ đến khi người làm cùng với chị T. (ở Bắc Giang) nói thì chính quyền xã mới biết, và đã lập tức yêu cầu bệnh nhân đi cách ly tập trung.

"Xã Nà Bó hiện có hơn 300 người đi làm ăn ngoài tỉnh, qua vụ việc này, xã sẽ quản lý chặt chẽ hơn người đi, về từ các địa bàn, đồng thời, sẽ đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng dịch", ông Thuận nói.

Cũng theo ông Thuận, trong chiều tối qua (17/5), sau khi xác định công dân của xã dương tính với SARS-CoV-2, mà trước đó đã khai báo y tế không trung thực, xã cũng đã báo cáo với lãnh đạo huyện, và quan điểm chỉ đạo của huyện cũng rất rõ là sẽ phải xử lý thật nghiêm.

Đang được quan tâm