Thứ hai, 03/08/2020 - 05:53

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nam từng đi xe khách với nhiều người

Dân trí

Khi Đà Nẵng có dịch Covid-19, ca bệnh số 620 đã bắt xe khách từ Đà Nẵng trở về Hà Nam, trên chuyến xe này có nhiều người, trong đó có hai vợ chồng quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Ngày 2/8, kết quả xét nghiệm RealTime PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả gửi về Trung tâm phòng chống Bệnh tật Hà Nam khẳng định, nữ bệnh nhân N.T.H. (SN 1976), trú tại thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý đã dương tính với SARS-CoV-2.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nam từng đi xe khách với nhiều người - 1

Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Theo như kết quả điều tra dịch tễ, vào ngày 8/7, chị H. đi ô tô khách từ Hà Nam vào Đà Nẵng, đến nhà em chồng ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ chơi. Sau khi vào đến Đà Nẵng, chị H. được em chồng đưa đi chơi một số nơi và tìm việc.

Đến ngày 14/7, chị H. bắt đầu đi làm tại quán ăn ở đường 30/4. Đến trưa ngày 27/7, nghe tin Đà Nẵng có dịch, chị H. đã bắt xe khách của nhà xe Kim Chi về Hà Nam. Ngồi trên xe ô tô này có nhiều khách, trong đó có hai vợ chồng quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngồi cùng hàng ghế.

Do say xe nên chị H. không xuống trạm dừng nghỉ; đến 7 giờ 30 sáng ngày 28/7, chị H. về đến nút giao Liêm Tuyền, chồng là Anh L.T.H. đi xe máy ra đón. Chiều ngày 28/7 chị H. ra khai báo y tế và đến chợ Bầu, sau đó về nhà tự cách ly; tại nhà có chồng và con trai.

Đến ngày 29/7, chị H. thấy đau đầu và tình trạng ngày càng tăng nên sau 2 ngày đã báo cho y tế phường. Sau đó nhập viện bằng xe máy do chồng chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Hiện tại, sức khỏe chị H. ổn định, đang được điều trị, cách ly tại bệnh viện.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có công văn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phía cơ quan chức năng đã thực hiện việc phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Nam chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý, Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện việc điều tra, khoanh vùng, dập dịch đối với tất cả các địa điểm, các trường hợp liên quan ca bệnh Covid-19 số 620.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện thu dung, cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; phải truy vết, phát hiện sớm ca lây nhiễm, không để lây nhiễm bệnh trên diện rộng.

Đức Văn