Ca ghép khí quản đầu tiên trên thế giới thành công

(Dân trí) - Một phụ nữ ở thành phố New York đã có khí quản mới sau khi trải qua ca ghép khí quản đầu tiên trên thế giới.

Dây thanh quản và khí quản của Sonia Sein bị tổn thương và bị sẹo sau khi phải đặt nội khí quản do cơn hen phế quản đe dọa tính mạng 6 năm trước. Khí quản là một phần của hệ thống đường thở; nó mang không khí vào phổi và đưa khí CO2 ra ngoài. Khí quản nối thanh quản với phổi và rất quan trọng đối với chức năng bình thường của phổi, hệ thống miễn dịch và hô hấp.

Ca ghép khí quản đầu tiên trên thế giới thành công - 1

Sein, 57 tuổi, đã phải thực hiện nhiều thủ thuật y tế để cố gắng khắc phục vấn đề này. Bà phải mang một lỗ mở tạm thời trên cổ họng và phải bịt lại mỗi khi cần nói chuyện. "Tôi nghĩ tôi sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà", bà nói. "Tôi không thể chạy, đi biển, cười, khiêu vũ." Sein cũng từng sống trong nỗi lo sợ rằng mình sẽ chết ngạt khi ngủ do tình trạng sức khỏe của mình.

Sein đã liên hệ với Eric Genden, một bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York, người đã phát triển quy trình ghép khí quản - điều chưa từng được thực hiện trước đây. Sein đã nhận được một cuộc gọi vào tháng Giêng thông báo rằng các nhân viên y tế đã tìm thấy người hiến tặng.

Vào ngày 13 tháng 1, Sein đã trải qua ca mổ kéo dài 18 giờ. Ca phẫu thuật được Bệnh viện mà Mount Sinai mô tả là "phức tạp", cần hơn 50 bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã lấy khí quản của người hiến tặng và các mạch máu đi kèm, đồng thời tạo hình khí quản cho Sein từ phổi đến thanh quản. Họ cũng sử dụng một phần thực quản và tuyến giáp của Sein để giúp cung cấp máu cho khí quản mới.

Sau khi ca mổ kết thúc, Sein đã có thể thở bằng miệng lần đầu tiên sau 6 năm.

Sein nói: "Tôi có cảm giác như cả vũ trụ đi vào bên trong tôi và nói:"Đây này. Hãy chấp nhận nó ". "Và tôi đã rất hạnh phúc."

BS Genden cho biết ca mổ là kết quả của 30 năm nghiên cứu, đặc biệt quan trọng hiện nay - do rất nhiều người đã phải đặt nội khí quản do các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19. Ông nói: "Nó đặc biệt kịp thời với số lượng ngày càng tăng những bệnh nhân có các vấn đề về khí quản sau đặt nội khí quản do COVID-19. Do cả thở máy và bản chất của bệnh hô hấp do COVID-19 gây ra, bệnh đường thở khí quản đang gia tăng nhanh chóng, và bây giờ chúng tôi đã có phương pháp điều trị."

Sein vẫn còn một lỗ trên cổ, nhưng các bác sĩ dự định sẽ sớm đóng nó lại để bà có thể thoải mái nói chuyện.

Bà cũng dự định là sẽ đi biển. "Tất cả những gì tôi muốn làm là đi dạo trên bãi biển vì họ đã từng bảo rằng tôi không bao giờ có thể làm điều đó nữa", bà nói. "Tôi muốn có thể vừa đi vừa nói. Đây, thấy chưa? Tôi đã làm được".