Ca dương tính SARS-CoV-2 ở khu công nghiệp, Bắc Giang khẩn trương truy vết

Bá Đoàn

(Dân trí) - Qua xét nghiệm tầm soát, ngày 29/10, cơ quan chức năng phát hiện 9 công nhân tại Công ty Luxshare thuộc Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) dương tính với SARS-CoV-2.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở khu công nghiệp, Bắc Giang khẩn trương truy vết - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm  SARS-CoV-2 cho người dân huyện Việt Yên.

Ngay sau khi phát hiện F0, các đơn vị, ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp với Công ty kiểm soát dịch, bảo đảm ổn định sản xuất. Công ty Luxshare là đơn vị chuyên sản xuất linh kiện điện tử với hơn 7 nghìn công nhân đang làm việc tại các nhà xưởng. Không khí lao động sản xuất ở đây diễn ra bình thường. Tất cả phương tiện, người ra vào Công ty đều được kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ như đo thân nhiệt, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách… 

Để kiểm soát dịch bệnh, tránh lây lan rộng, Ban Quản lý Các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh và Công ty Luxshare thống nhất chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ không để dịch lây lan rộng. Cụ thể: Toàn bộ xưởng D, nơi có ca F0 làm việc được bộ phận chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng. Các công nhân xưởng D được lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. Đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp F1, F2. Kết quả sơ bộ, đến trưa 29/10, Công ty có 21 trường hợp là F1, 137 F2.

Các F0 được đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi, điều trị. Đối với các trường hợp F1, đơn vị chuyên môn của tỉnh hướng dẫn Công ty phối hợp với các huyện, công nhân ở địa phương nào đưa về nơi đó cách ly tập trung. Các trường hợp F2 được khuyến cáo cách ly tại doanh nghiệp, trường hợp về nơi cư trú cách ly cần khai báo y tế.

Cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết với người lao động không thuộc diện F1, F2 đi làm cần đi ô tô chung hoặc sử dụng phương tiện cá nhân phải bảo đảm "một cung đường, hai điểm đến", tức là đi từ nhà đến doanh nghiệp và ngược lại, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài để phòng ngừa dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở khu công nghiệp, Bắc Giang khẩn trương truy vết - 2

Nhân viên y tế tiêm vắc xin ngừa SARS-CoV-2 cho công nhân Khu công nghiệp

Công ty Luxshare thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 hai ngày một lần đối với tất cả số lao động làm việc tại xưởng D (khoảng 2,4 nghìn người), nơi có ca F0 trong vòng tuần đầu. Các nhà xưởng còn lại xét nghiệm ba ngày một lần nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, từ đó có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp. Sau một tuần, cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ đánh giá lại để có biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch phù hợp.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đề nghị doanh nghiệp cần tiếp tục khẩn trương rà soát các trường hợp F1, F2 bảo đảm chính xác, đầy đủ để có biện pháp phòng, chống dịch. 

Để vừa sản xuất vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các KCN, hiện nay Ban Quản lý Các KCN tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong 6 KCN: Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Hòa Phú, Việt Hàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tổ chức xét nghiệm định kỳ cho công nhân, kịp thời phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Đến trưa 29/10, các doanh nghiệp trong KCN đã hoàn thành việc xét nghiệm Covid-19 cho hơn 190 nghìn công nhân theo chỉ đạo của tỉnh.