Thứ tư, 03/06/2020 - 13:01

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình

Dân trí

Sáng 3/6, bệnh nhân Covid thứ 19 từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ra thẳng sân bay về TP HCM. Trải qua 82 ngày điều trị với 3 lần ngừng tim, bệnh nhân vượt qua cửa tử ngoạn mục, trở về nhà.

Ngày 27/5 đánh dấu một ngày đặc biệt của bệnh nhân Covid-19 (bác gái của bệnh nhân số 17) khi bà được công bố khỏi bệnh. Không chỉ khỏi bệnh, bệnh nhân còn có thể tập đi, dùng điện thoại, ăn uống như bình thường.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình - 1

Không chỉ các bác sĩ, mà gia đình cũng đánh giá việc vượt qua cửa tử là kỳ tích với bệnh nhân. Bởi bà là 1 trong 3 ca bệnh nguy kịch, cũng là trường hợp nặng nhất trong số các bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trải qua quá trình điều trị dài ngày nhất, với 3 lần ngừng tim tưởng không còn phương cứu chữa.

Trước đó, BN19 nhập viện vào tối 6/3 vì đã tiếp xúc gần với BN17, cũng là cháu gái của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 19, với bệnh nền là rối loạn tiền đình, đã nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đến ngày 19/3, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên bệnh nhân này được chỉ định can thiệp ECMO (kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo), trước đó, bệnh nhân cũng đã được đặt thở máy và lọc máu.

Đến ngày 4/4, vì tình trạng của bệnh nhân có tiến triển tốt lên nên được được dừng ECMO và chuyển sang thở máy. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khi cai ECMO, bác gái BN17 lại trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp…các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tích cực cấp cứu điều trị, đến ngày 9/4, tình trạng bệnh nhân đã tạm ổn định.

Sau nỗ lực chăm sóc và điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, BN19 đã có sự hồi phục thần kì sau nhiều lần đối mặt với cửa tử. Ngày 4/5, BN19 được cai máy thở và chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng, tỉnh táo, có thể giao tiếp. Đến nay, BN19 đã có 7 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp. Tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tim đều, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, được công bố khỏi bệnh ngày 27/5.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình - 2
Bệnh nhân Covid-19 chuẩn bị hành lý để về nhà sau gần 3 tháng nằm viện.

Đến sáng 3/6, bệnh nhân hoàn toàn bình phục, được xuất viện. Ngày ra viện bà khoẻ khoắn, nói cười nhiều, trò chuyện vui vẻ với các nhân viên y tế đã chăm sóc bà suốt thời gian qua. Bà ra thẳng sân bay Nội Bài để bay về TP HCM. Dự kiến, bệnh nhân sẽ theo dõi sức khoẻ tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình - 3
Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình - 4

Bà rất vui, gửi lời cảm ơn tới các nhân viên y tế đã chăm sóc mình suốt gần 3 tháng nằm viện.

Hồng Hải

Đáng quan tâm