An Giang:

Cả 1.000 người Việt từ Campuchia về nước, An Giang cần gấp xe xét nghiệm

(Dân trí) - Hiện nay, An Giang cách ly y tế gần 2.200 người, chủ yếu là người Việt từ Campuchia về nước. Trong số này có nhiều trường hợp cần xét nghiệm dịch bệnh Covid -19 nhưng chưa thực hiện được.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, hiện địa phương thực hiện cách ly y tế tập trung 2.144 người, trong đó phần lớn là người Việt Nam (người có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam), đi làm ăn, buôn bán ở Campuchia nhập cảnh về Việt Nam qua các cửa khẩu tại An Giang.

Bên cạnh đó, An Giang cũng đang thực hiện cách li, theo dõi y tế tại nhà đối với 727 người, hiện sức khỏe tốt. Tuy nhiên, có 2 trường hợp đang cách ly tập trung ở huyện Châu Phú có biểu hiện ho, sốt nhưng chưa thể xét nghiệm, vì Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đang quá tải.

Cả 1.000 người Việt từ Campuchia về nước, An Giang cần gấp xe xét nghiệm - 1

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương đang rất cần xe xét nghiệm lưu động để phục vụ tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra lại việc thực hiện Phòng xét nghiệm, đồng thời tham mưu UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Y tế và Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch bệnh Covid-19 hỗ trợ cho An Giang xe xét nghiệm lưu động.

Theo ông Bình, vì hiện tại An Giang đang cách ly y tế trên 2.000 người và con số này vài ngày tới sẽ còn tăng cao. Hơn nữa, trong số này có nhiều trường hợp “nhạy cảm” như có biểu hiện ho, sốt nên cần xét nghiệm ngay. Nếu trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 thì bóc tách ra khu điều trị, tránh lây nhiễm thêm. Do đó, xe xét nghiệm lưu động là rất cần thiết cho An Giang trong lúc này.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí các khu cách ly tập trung, sẵn sàng các khu cách ly tập trung để hỗ trợ các địa phương khu vực biên giới trong việc tiếp nhận những người Việt Nam đi làm ăn, buôn bán ở Campuchia nhập cảnh về Việt Nam.

Cả 1.000 người Việt từ Campuchia về nước, An Giang cần gấp xe xét nghiệm - 2

Tính từ 18-23/3, có hơn 1.100 người Việt Nam từ Campuchia trở về nước. Đây là số người có hộ khẩu thường trú tại VIệt Nam nên mới được Biên phòng cho nhập cảnh.

Do An Giang là địa phương có đường biên giới chạy dài trên 70km nên việc chốt chặn đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới gặp không ít khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo Bộ đội Biên Phòng kiểm tra lại các chốt chặn, nếu cần thiết tăng cường thêm lực lượng kể cả lực lượng công an để đảm bảo không có trường hợp nào qua lại biên giới trong thời gian này.

Mặt khác, thời điểm này, bà con Khmer ở các địa phương trong tỉnh An Giang đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, do đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu lãnh đạo các địa phương phối hợp với các sư trụ trì, các Ta à cha, người có uy tín, … trong công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo bà con không tổ chức ăn Tết rình rang, không tập trung quá đông người tại các chùa khu đi lễ; thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh An Giang, tính đến 16 giờ ngày 23/3, tỉnh An Giang chưa ghi nhận có ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nguyễn Hành - Minh Anh

Đang được quan tâm