Bùng phát ổ dịch rubella trong khu công nghiệp tại Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 26/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tại Bình Dương đang bùng phát ổ dịch rubella, với hàng trăm trường hợp sốt phát ban nghi mắc rubella, trong đó 29 trường hợp đã khẳng định dương tính với rubella.


Bùng phát ổ dịch rubella trong khu công nghiệp tại Bình Dương

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tại Công ty WANEK, khu công nghiệp Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương từ ngày 02 đến 23/01/2015 xảy ra hiện tượng công nhân sốt, phát ban. Đến nay đã ghi nhận 138 trường hợp nghi mắc bệnh rubella, trong đó đã có 29 trường hợp xét nghiệm dương tính với rubella.

TS Phu cho biết, rubella là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Bệnh có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn, thường gặp vào mùa đông - xuân, trong điều kiện vệ sinh kém, nơi đông người.

Như tại ổ dịch này, ngay khi phát hiện từ ca đầu tiên trong vòng hơn 20 ngày đã ghi nhận đến 138 ca nghi ngờ sốt phát ban rubella, trong đó 29 trường hợp chắc chắn dương tính với vi rút này. Ngay sau khi ổ dịch rubella xảy ra, Viện Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo quyết liệt việc điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly bệnh nhân, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

 “Tất cả những người chưa có miễn dịch với rubella đều có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai do nhiễm rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển …, và có thể tử vong do hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh”, TS Phu cho biết.

Trước đó, giữa năm 2011 tại các tỉnh phía Bắc đã bùng phát dịch rubella khiến nhiều thai phụ đã buộc phải bỏ thai vì nguy cơ rubella gây cho thai nhi.

TS Phu cho biết hiện vắc xin rubella chưa được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên trong chiến dịch tiêm sởi - rubella đang triển khai trên toàn quốc thì mọi trẻ em từ 1 - 14 tuổi đều được tiêm miễn phí vắc xin này. Đây là một cơ hội tốt để trẻ được tiêm ngừa hai bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là sởi, rubella.

Để phòng bệnh rubella, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên tiêm phòng bằng tiêm vắc xin rubella đơn giá hoặc phối hợp vắc xin sởi - rubella, sởi - quai bị - rubella đầy đủ và đúng lịch. Vơi phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chưa tiêm phòng rubella nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Bên cạnh phòng chủ động bằng vắc xin, cũng nên hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh bởi bệnh dễ lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Cùng ngày Cục Y tế dự phòng cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch sởi trong mùa đông xuân, khi mà hiện nay tại các tỉnh biên giới của nước Lào, dịch sởi đang gia tăng. Ngoài ra, tại khu vực biên giới của Trung Quốc, bệnh sởi đã xuất hiện cách đây 3 năm và hiện nước này vẫn chưa hoàn toàn khống chế được. Còn tại Mỹ đã bùng phát dịch sởi tại khu du lịch Disneyland thuộc Bang California với 68 trường hợp mắc sởi. Vì thế, Việt Nam ngoài triển khai tốt chiến dịch tiêm sởi - rubella cho hai ba triệu trẻ em cũng cần thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin sởi định kỳ trong chưưng trình tiêm chủng mở rộng để phòng nguy cơ dịch sởi quay trở lại.

Hồng Hải

Đang được quan tâm