1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bỗng nhiên bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7

(Dân trí) - Thời gian gần đây, bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân đột ngột bị liệt nửa mặt, méo miệng hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Bỗng nhiên bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 - 1

Bệnh nhân sau 5 ngày được điều trị tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 20/5/2019, bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ tiếp nhận và điều trị cho 102 bệnh nhân bị liệt nửa mặt, trong đó tháng 2 có đến 32 bệnh nhân, tháng 4 có 21 bệnh nhân. Đa số những bệnh nhân này đều đột nhiên bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, gây liệt nửa mặt.

Tiếp xúc với phóng viên, anh Trần Văn Cứng quê ở Sóc Trăng, đang điều trị nội trú tại bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ cho biết: Cách đây khoảng 1 tuần, buổi sáng ngủ thức dậy đang đánh răng thì phát hiện bị méo mặt. Sau khi phát hiện, người nhà đưa tức tốc đưa đến một bệnh viện tại Cần Thơ và sau đó được chuyển qua Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ để điều trị.

“Trước khi bị liệt nửa mặt, tôi vẫn làm việc bình thường nhưng do thời tiết nắng nóng, tôi bật quạt để gió thốc vào mặt suốt đêm. Đến sáng mai thấy khuôn mặt bất thường và từ đó tới nay thể trạng của tôi cũng yếu đi rất nhiều”, anh Cứng cho biết.

Bỗng nhiên bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 - 2

Ông Nguyễn Văn Tư cho biết, chiều hôm trước ông vẫn lao động, làm vườn bình thường nhưng hôm sau ngủ thức dậy mặt ông bị méo, nói không rõ

Đang nằm giường bên cạnh anh Cứng là ông Nguyễn Văn Tư (67 tuổi), quê ở Cái Răng, Cần Thơ cho biết: Ông nhập viện đã được 10 ngày. Trước khi nhập viện, ông rất khỏe mạnh và làm vườn bình thường. Sáng ngủ dậy thấy miệng bị méo xẹo, uống nước bị văng tung tóe, nói chuyện không rõ nên được người nhà lập tức đưa đến bệnh viện.

Liên quan đến bệnh nhân đột nhiên bị méo miệng, liệt nửa mặt, bác sĩ Vũ Đình Quỳnh – Phó giám đốc Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ cho biết: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh hiện nay có rất nhiều trường hợp mắc. Bệnh do nhiều nguyên nhân, nhưng thời gian gần đây khoảng trên 75% trường hợp mắc bệnh là do nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt ngoại biên.

Còn lại là do biến chứng các loại chấn thương, như: chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm, viêm tai mũi họng thường xuyên mà không chữa trị dứt điểm…

Bỗng nhiên bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 - 3
Bác sĩ Vũ Đình Quỳnh – Phó giám đốc Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ trao đổi với PV Dân trí

Các biểu hiện của bệnh liệt dây thần số 7 ngoại biên: mặt và miệng bị méo sang một bên, một bên mắt không thể nhắm kín, uống nước bị trào lại ra ngoài; ngoài ra một số trường hợp bị yếu hẳn một bên mặt, khó cử động, khó cười nói, khó nhắm mắt, nhức đầu, mất vị giác…

Bác sĩ Quỳnh cho biết thêm, thời gian gần đây do thời tiết nắng nóng gay gắt nên nhiều người ở trong máy lạnh quá lâu lại để nhiệt độ thấp nên dễ xảy ra liệt dây thần số 7.

“Để không bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, mọi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn đủ dưỡng chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây chín, uống nước cam, nước chanh. Khi thời tiết lạnh đi ra ngoài nên giữ ấm cơ thể. Còn mùa nắng nóng, khi ở trong phòng không nên để máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, không để luồng khí lạnh vào người, nhất là sau gáy”, bác sĩ Quỳnh khuyến cáo.

Phạm Tâm