Bông hoa dành tặng mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng được cứu sống

(Dân trí) - Ngày 20/10, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thông tin, sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ M.T.A.H. (21 tuổi, trú ở Nghi Lộc, Nghệ An) đã dần ổn định và đang tiến triển tích cực.

Theo hồ sơ, sản phụ H. từ Nhật Bản về Việt Nam vào ngày 22/9 và được đưa đi cách ly tập trung.

Đến ngày 2/10, bệnh nhân có biểu hiện ho khan, kèm đau đầu, không sốt, đau lưng; sau đó, có kết quả xét nghiệm nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 5/10 và được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Nam để điều trị.

Ngày 12/10, sức khỏe bệnh nhân tiến triển nặng hơn, lúc này, bệnh nhân đã mang thai con so 32 tuần.  Trước diễn biến nguy kịch này, các y bác sĩ ở Quảng Nam đã hội chẩn và xin ý kiến chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị kịp thời.

Sản phụ sau đó được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 quyết định mổ lấy thai nhi ngay rạng sáng 13/10. Sản phụ vừa được mổ sinh bé gái phải thở máy, chạy CRRT (lọc máu liên tục)… với tình trạng huyết động ổn định, khí máu không biến đổi. Đặc biệt diễn biến xấu vào ngày 15/10, các bác sĩ phải tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Bông hoa dành tặng mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng được cứu sống - 1
Sản phụ H. đã được cứu sống (Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp).

Sau nhiều ngày nỗ lực điều trị, đến ngày 19/10, tình hình sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định. Sáng 20/10, bác sĩ đã cho sản phụ H. được ngưng thở máy, bệnh nhân tỉnh táo và không còn sốt. Trẻ sơ sinh sức khỏe tiến triển tốt, trẻ tỉnh, cử động tay chân linh hoạt…

Trong sáng cùng ngày, sau khi cho bệnh nhân ngừng thở máy trong tình trạng tỉnh táo, nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã gửi đến sản phụ H. một bông hoa hồng chúc mừng.

"Bông hoa gửi đến sản phụ H. như là một lời chúc mừng trong một ngày đặc biệt dành cho phái nữ và cũng là sự động viên 2 mẹ con đã vượt qua cơn nguy kịch, sớm ổn định sức khỏe để với gia đình" - TS.BS. Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Đang được quan tâm