1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bơm xi măng vào đốt sống giúp cụ bà 101 tuổi thoát cảnh nằm liệt giường

Minh Nhật

(Dân trí) - Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng sinh học giúp giảm đau, nâng chiều cao thân đốt sống, tái khôi phục đường cong sinh lý và tăng độ vững cho cột sống.

Từ một người khỏe mạnh, sau tai nạn sinh hoạt ngã đập mông xuống đất, cụ bà N.T.H, 101 tuổi (Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) phải nằm một chỗ, không vận động được vì đau cột sống thắt lưng. Ngoài ra, khi ho hoặc thở mạnh, cụ H. còn bị đau.

Ngày 24/2, gia đình đưa cụ H. vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để điều trị.

Bơm xi măng vào đốt sống giúp cụ bà 101 tuổi thoát cảnh nằm liệt giường - 1

Cụ bà N.T.H, 101 tuổi có địa chỉ tại Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại-Sản xác định bệnh nhân bị chấn thương cột sống thắt lưng, xẹp T12. Với tình trạng của cụ, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng sinh học.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 25/2. 12 tiếng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng.

Bơm xi măng vào đốt sống giúp cụ bà 101 tuổi thoát cảnh nằm liệt giường - 2

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng sinh học

Vì tuổi đã cao nên trường hợp của cụ H. được các bác sĩ tiên lượng nặng. May mắn là bệnh nhân được điều trị sớm bằng kỹ thuật mới và bệnh nhân cũng không có bệnh nền nên đã nhanh chóng hồi phục.

Sáng 26/2, cụ H. được xuất viện, trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe. Thời điểm này, cụ đã khôi phục đáng kể khả năng vận động.

Bơm xi măng vào đốt sống giúp cụ bà 101 tuổi thoát cảnh nằm liệt giường - 3

Thời điểm ra viện, cụ H. đã khôi phục đáng kể khả năng vận động

Từ trường hợp của bệnh nhân 101 tuổi này, các bác sĩ khoa Ngoại-Sản khuyến cáo những người cao tuổi khi có cảm giác đau lưng đột ngột, đau tăng khi cử động, gặp khó khăn khi ngồi dậy hay thay đổi tư thế, bất kể có hay không có chấn thương cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.