Bội chi quỹ BHYT: Bệnh viện mệt, bệnh nhân thiệt!

Dù năm 2012 chỉ mới qua một nửa, nhưng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) TPHCM đang báo động mất cân đối, thậm chí có nguy cơ vỡ quỹ vào cuối năm. Trong khi cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh thì một số bệnh viện đã ráo riết siết... bệnh nhân!

  Bội chi quỹ BHYT: Bệnh viện mệt, bệnh nhân thiệt!

Do quỹ BHYT bị bội chi nên nhiều bệnh viện phải cắt giảm thuốc hoặc thay thế thuốc rẻ tiền cho người bệnh BHYT. Ảnh: Thanh Hảo

 

Bội chi 20 tỉ đồng trong ba tháng!

 

Kể từ đầu tháng đến nay, gần như ngày nào tại khu nhận thuốc BHYT của bệnh viện cấp cứu Trưng Vương cũng xảy ra tình trạng bệnh nhân phàn nàn, thậm chí to tiếng về chuyện bị bác sĩ cắt giảm số ngày điều trị, lượng thuốc và thay thế thuốc đắt tiền thành rẻ tiền khi đi khám bệnh. Ngày 6.7, trong khi ngồi chờ lãnh thuốc, bác S., 62 tuổi, cán bộ hưu trí ở quận 10, TPHCM, cho biết nếu những tháng trước đây mỗi lần định kỳ đi khám thấp khớp và tăng huyết áp được bác sĩ kê toa 14 ngày thì lần này chỉ còn chín ngày, chưa kể toa chỉ còn bốn loại thuốc chứ không phải sáu như trước.

 

Bệnh nhân C., 58 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, chữa tiểu đường và hen phế quản nhiều năm nay ở bệnh viện này lại than phiền bị bác sĩ thay nhiều loại thuốc quen bằng thuốc lạ. Ông nói: “Tôi không rành thuốc men, nhưng khi kêu bác sĩ kê thuốc cũ thì bác sĩ nói lần này phải chuyển sang thuốc khác bởi quỹ BHYT đang bị siết lại. Tôi nghĩ đây là những thứ thuốc rẻ tiền”. Không phổ biến như bệnh viện Trưng Vương, nhưng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới, một số bệnh nhân cũng thắc mắc, phàn nàn với ban giám đốc khi số ngày điều trị bị cắt giảm, thuốc lãnh không còn nhiều như trước đây.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Công Minh, PGĐ bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, những gì bệnh nhân phản ánh là có thật, nhưng đó là giải pháp chẳng đặng đừng của bệnh viện vì thực tế quỹ khám chữa bệnh BHYT ở đây đã bội chi đến mức báo động đỏ. Ông nói: “Cả năm 2011 quỹ Khám chữa bệnh BHYT của bệnh viện bội chi 22 tỉ đồng và con số này vẫn còn chờ bảo hiểm xã hội (BHXH) quyết toán. Thế nhưng chỉ trong ba tháng đầu năm, quỹ BHYT bội chi đến gần 20 tỉ đồng. Đây quả là điều đáng báo động và BHXH đã tuýt còi đề nghị chúng tôi phải xem lại mọi chuyện”.

 

Với bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tình hình cũng tương tự. Năm qua, quỹ BHYT của bệnh viện này bội chi 15 tỉ đồng và vẫn chờ BHXH TPHCM thanh toán. Thế nhưng vào giữa tháng qua, BHXH đã có công văn nhắc nhở bệnh viện phải chấn chỉnh khi chi phí bình quân một lần khám ngoại trú ở đây trong quý 1/2012 đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước và chi phí bình quân một đợt điều trị nội trú tăng đến… 65,3%!

 

Bội chi từ nhóm tự nguyện

 

Theo phân tích của bệnh viện Trưng Vương, so với quý 1/2011, số thẻ BHYT tại bệnh viện trong quý 1/2012 đã tăng thêm 22.000 thẻ, từ 71.498 lên 93.767, nhưng trong khi số thẻ của nhóm bắt buộc giảm 18% thì nhóm tự nguyện lại tăng cùng tỷ lệ này. Theo PGS.TS Nguyễn Công Minh, điều bất hợp lý ở đây là trong khi nhóm tự nguyện chỉ đóng góp 13% quỹ khám chữa bệnh thì đối tượng này lại sử dụng đến 64% tổng chi, dẫn đến bội chi 18,7 tỉ đồng.

 

Ngoài bội chi ở nhóm này, bội chi còn xảy ra do việc chữa trị đa tuyến (1,5 tỉ đồng), chi phí điều trị tăng cao (bình quân một toa thuốc/lượt của quý 1/2012 tăng cao hơn cùng kỳ năm 2011 là 130.000 đồng/toa). Để giải quyết bội chi quỹ BHYT, từ ngày 1/7/2012, bệnh viện đã thực hiện một số biện pháp như xây dựng phác đồ điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính, xây dựng mức trần giá tiền đơn thuốc.

 

Chưa phân tích cụ thể, nhưng theo một thành viên ban giám đốc của bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, bội chi khám chữa bệnh BHYT là do chi phí điều trị tăng cao kể từ khi bộ Y tế ban hành thông tư 31/2011 hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc được BHYT thanh toán và mở rộng bổ sung nhiều loại thuốc đắt tiền. Điều này cũng trùng khớp với nhận định của bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM, theo đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT trong quý 1/2012 của TP.HCM đột biến gia tăng, do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có “tác động” của thông tư 31. Theo bà Huyền, trước mắt, BHXH đang đề nghị các bệnh viện cân đối hợp lý chi phí và hiệu quả điều trị, cắt bỏ những lãng phí, chẳng hạn không sử dụng thuốc không cần thiết để tập trung quỹ mua thuốc cần thiết lo cho bệnh nhân.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng lãng phí trong kê toa thuốc BHYT của bác sĩ cho bệnh nhân còn khá phổ biến. Vừa qua, BHXH TPHCM có công văn nhắc các bệnh viện rút kinh nghiệm kê đơn và giảm tỷ lệ sử dụng năm loại thuốc là Glutathion tiêm, Glucosamine uống, Gingkobiloba uống, Arginin uống và L-Ornithin-L-Aspartat tiêm vì chúng chỉ có tính hỗ trợ. Tại bệnh viện Trưng Vương, vừa qua một bác sĩ kê thuốc BHYT cho một bệnh nhân bị cao huyết áp kèm đau cổ trong đó thuốc giảm đau chiếm đến một nửa giá trị toa thuốc. Hậu quả là bệnh nhân bị thiệt thòi vì thuốc cần thiết bị cắt giảm nhiều.

 

Bác sĩ Huyền ủng hộ cách làm của bệnh viện Trưng Vương trong việc cắt giảm bội chi quỹ BHYT. Bà nói: “Những gì không cần thiết phải được cắt giảm để tập trung vào chuyện cần thiết. Đơn cử là thói quen kê toa thuốc giá cao, kê nhiều loại thuốc của bác sĩ cần phải xem lại. Nếu thuốc cùng chủng loại, cùng tác dụng và hiệu quả như nhau thì bác sĩ nên ưu tiên kê thuốc có giá hợp lý. Bên cạnh đó, cũng đừng nghĩ là phải kê 10 - 15 loại thuốc/toa mới là điều trị tốt. Thuốc là con dao hai lưỡi, sử dụng nhiều chưa chắc tốt, chưa kể dùng nhiều thứ còn có nguy cơ tương tác lẫn nhau. Chúng tôi khẳng định BHXH chỉ đề nghị các bệnh viện cắt giảm lãng phí chứ không phải giảm quyền lợi của bệnh nhân”.

 

Bà Huyền khẳng định, sắp tới sẽ làm việc lại với các bệnh viện liên quan để xem xét các biện pháp do bệnh viện đặt ra, không để các biện pháp này làm thiệt thòi quyền lợi của bệnh nhân.

 

Theo Phan Sơn

Sài Gòn tiếp thị

Tag :
MỚI NHẤT
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”

Thừa lệnh bộ trưởng Bộ Y tế, phó Văn phòng Bộ Y tế Phạm Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Thanh tra Bộ Y tế đề nghị đơn vị này làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí nêu và báo cáo chậm nhất ngày 15/7.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:56

Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông
Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông

Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra trên địa bàn quận Bình Tân- TPHCM giữa xe buýt và xe máy. Người thanh niên bị xe buýt kéo lê một đoạn khiến hai tinh hoàn rớt trên đường.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:01

Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên
Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Tối ngày 11/7, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết: Ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, vừa ký quyết định số 1008/QĐ-UBND buộc ông Bùi Trần Ngọc thôi điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:40

Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!
Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!

(Dân trí) - Những ngày oi bức như thế này, thưởng thức một cốc nước mía thì thật tuyệt. Nhưng nếu nhìn thấy những cảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thà nhịn còn hơn uống những cốc nước ngọt mát lịm này.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:27

Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm
Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm

Việc hãng dược khổng lồ laxoSmithKline (GSK) bị phạt 3 tỉ đô được coi là vụ lừa đảo y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và nó đã vạch trần bộ mặt thật của những người nhân danh bảo vệ sức khoẻ con người nhưng thực chất là những kẻ buôn bán bệnh tật.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:36

Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện
Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện

Sợ bị bác sĩ dùng dao chặt mất hai chân, chị Ka Rưng đã nhiều lần đòi đưa chồng trốn viện về nhà nằm chờ chết cho được toàn thây.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 02:00

Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau
Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau

(Dân trí) - Thông thường những cặp song sinh chào đời cách nhau chỉ vài phút. Thế nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra đối với 2 bé Dylan Joseph và Hannah Rose Fox khi cả 2 đều được sinh ra ở 2 địa điểm và thời điểm khác nhau.

Thứ năm, 12/07/2012 - 05:15

Sai sót chết người, bác sĩ chỉ bị khiển trách
Sai sót chết người, bác sĩ chỉ bị khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện, hai bác sĩ trong kíp mổ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 12/07/2012 - 04:01

Tự mình làm hỏng "cửa sổ tâm hồn"
Tự mình làm hỏng "cửa sổ tâm hồn"

Chị Nguyễn Thanh L. (22 tuổi ở Nghệ An) bị lác mắt từ nhỏ, được đi mổ đã khỏi nhưng từ đó rất hay bị đau mắt đỏ. Chị L. đã ra hiệu thuốc mua polydexa về nhỏ và khỏi nên từ đó mỗi khi đau mắt là lại nhỏ thuốc này.

Thứ năm, 12/07/2012 - 04:01

Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non
Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non

(Dân trí) - Hơn 3 tuần sau ngày chào đời tại bệnh viện Từ Dũ, 4 bé gái sinh non đã xuất viện về nhà. “Đứa này mới oe oe thì đứa kia cũng giật mình tỉnh giấc khóc theo, vợ chồng tôi luôn chân luôn tay mệt bơ phờ.”

Thứ năm, 12/07/2012 - 03:56

100% phòng khám Trung Quốc vi phạm
100% phòng khám Trung Quốc vi phạm

(Dân trí) - Cả 7 phòng khám Trung Quốc tại TPHCM đều khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, quảng cáo không đúng sự thật… trong đó, 4 cơ sở vi phạm nặng nhất bị Sở Y tế thành phố quyết định rút giấy phép hành nghề.

Thứ năm, 12/07/2012 - 02:00

Bánh Choco Pie gây dị ứng có trên thị trường Việt Nam?
Bánh Choco Pie gây dị ứng có trên thị trường Việt Nam?

(Dân trí) - Trước thông tin cảnh báo của Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada về sản phẩm Choco Pie có chứa hạnh nhân có thể gây dị ứng, nhiều người tiêu dùng lo lắng bởi Choco Pie là loại bánh được nhiều người lựa chọn, liêu loại bánh này có trên thị trường VN?

Thứ năm, 12/07/2012 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng khám Trung Quốc tung “sách nổ” ra đường
Phòng khám Trung Quốc tung “sách nổ” ra đường

Sáng 11/7, hàng ngàn quyển sách “Sổ tay y học” có nội dung quảng bá cho Phòng khám Đông y Hiện Đại (phường 13, QTân Bình - TPHCM) được phát tràn lan ở các ngã tư khu vực trung tâm TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Thứ năm, 12/07/2012 - 07:57

Gần 15 năm “đeo” khối u to như quả bưởi trên mặt
Gần 15 năm “đeo” khối u to như quả bưởi trên mặt

(Dân trí) - Gần 15 năm nay, bệnh nhân phải mang khối u nặng hơn 1kg trên mặt vì nhiều bệnh viện tỉnh, trung ương lắc đầu trước căn bệnh hiểm nghèo. Mới đây, BV Việt Đức khẳng định sẽ mổ được khối u ác tính này cho bệnh nhân.

Thứ năm, 12/07/2012 - 07:39

Hơn 100.000 người nghèo được cấp thẻ BHYT
Hơn 100.000 người nghèo được cấp thẻ BHYT

(Dân trí) - Với mục tiêu an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cộng đồng, trong 6 tháng đầu năm thành phố đã cấp hơn 100.000 thẻ Bảo hiểm Y tế cho người nghèo.

Thứ năm, 12/07/2012 - 06:27

Bé 2 tháng tuổi bị cho uống nhầm chất diệt khuẩn
Bé 2 tháng tuổi bị cho uống nhầm chất diệt khuẩn

(Dân trí) - Sau khi chích ngừa thấy cơ thể trẻ nóng, quấy khóc người mẹ lấy thuốc hạ sốt cho con uống. Thuốc vừa trôi xuống họng trẻ đã nôn ói dữ dội, cơ thể tím tái, khó thở… cả gia đình tá hỏa khi nhận ra loại “thuốc” trẻ mới uống là chất diệt khuẩn.

Thứ năm, 12/07/2012 - 05:08

Mất cảm giác, yếu cơ do tiêm vắc-xin cúm A/H1N1
Mất cảm giác, yếu cơ do tiêm vắc-xin cúm A/H1N1

(Dân trí) - TS. Philippe De Wals, ĐH Laval, Quebec, Canada và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ yếu cơ, mất cảm giác sau khi tiêm vắc-xin cúm đại dịch sau khi có một tỷ lệ mắc bệnh này cao bất thường tại Mỹ.

Thứ tư, 11/07/2012 - 06:27

Ghép thận thành công cho bệnh nhân bị cắt 2 quả thận
Ghép thận thành công cho bệnh nhân bị cắt 2 quả thận

(Dân trí) - Ngày 11/7, tin từ GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã ghép thận thành công cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (Thị trấn Thái Lai, Cần Thơ) - người đã bị cắt “nhầm” 2 quả thận.

Thứ tư, 11/07/2012 - 05:43

Mỗi ngày, gần 800 phụ nữ tử vong khi sinh nở
Mỗi ngày, gần 800 phụ nữ tử vong khi sinh nở

(Dân trí) - Hiện có 1,8 tỉ người trẻ thế giới bước vào độ tuổi sinh sản và có gần 800 phụ nữ tử vong trong quá trình sinh sản. Vì thế, ngày dân số thế giới (11/7) năm nay có chủ đề là tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản.

Thứ tư, 11/07/2012 - 04:35

Thu hồi bánh Choco-pie vì gây dị ứng
Thu hồi bánh Choco-pie vì gây dị ứng

(Dân trí) - Đăng tải trên website chính thức, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada cho biết đang giám sát việc thu hồi bánh Choco-pie và cảnh báo người dị ứng hạnh nhân không nên ăn loại bánh này.

Thứ tư, 11/07/2012 - 02:41

Việt Nam rất khó đạt chỉ tiêu giảm sinh năm Rồng!
Việt Nam rất khó đạt chỉ tiêu giảm sinh năm Rồng!

(Dân trí) - Tại buổi họp báo hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7), ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), cho biết rất khó có thể đạt được chỉ tiêu giảm sinh và nước ta đang phải đối mặt với tỷ số sinh tăng vọt trong năm Rồng.

Thứ tư, 11/07/2012 - 01:02

Kinh hoàng hai bàn chân người sống bỗng nhiên chết khô
Kinh hoàng hai bàn chân người sống bỗng nhiên chết khô

Lúc 15h ngày 10/7, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng vô cùng đau đớn vì mắc chứng bệnh lạ: Hai bàn chân chết khô, mốc đen và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Thứ tư, 11/07/2012 - 12:20

“Cậy” sức khoẻ, nhiều sinh viên chê thẻ BHYT
“Cậy” sức khoẻ, nhiều sinh viên chê thẻ BHYT

(Dân trí) - Tuổi trẻ đúng thực “bẻ gãy sừng trâu” nhưng không ốm thì thôi, chứ nếu phải đi viện thì còn tốn kém hơn các tuổi khác rất nhiều. Và chỉ đến lúc này, người trong cuộc mới thấm thía giá trị của thẻ bảo hiểm y tế.

Thứ tư, 11/07/2012 - 10:09

Thanh tra vụ sản phụ tử vong tại BV Phụ sản Hà Nội
Thanh tra vụ sản phụ tử vong tại BV Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn số 4235 yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra làm rõ vụ sản phụ Trần Thị Minh Phượng tử vong sau khi mổ lấy thai đôi tại bệnh viện phụ sản Hà Nội.

Thứ tư, 11/07/2012 - 07:15