Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác đảo đảm an toàn bệnh viện

(Dân trí) - Sau sự việc nhân viên y tế bị đuổi đánh tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), 7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai về việc giải quyết vụ hành hung thầy thuốc và tăng cường công tác đảo đảm an toàn bệnh viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, sáng ngày 25/7, tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhân đuổi đánh bác sỹ, điều dưỡng đang thực hiện khám, chữa bệnh cho người bệnh, đặc biệt trong đó có điều dưỡng đang mang thai tháng thứ 7.

Người đàn ông áo đen đuổi đánh các bác sĩ khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai).

Người đàn ông áo đen đuổi đánh các bác sĩ khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai).

Theo đó, sau khi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) được người nhà đưa đến trong tình trạng đau bụng, co quắp chân tay, đánh giá bệnh nhân bị cơn đau do rối loạn cảm xúc, bác sĩ đã chỉ định thuốc giảm đau, an thần và cho bệnh nhân nhập viện theo dõi chờ đáp ứng của thuốc. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân lại cho rằng bệnh nhân đau đớn mà không được bác sĩ xử lý, bỏ mặc trên giường bệnh nên bất ngờ lao vào dùng vật cứng đập vào đầu một điều dưỡng, ném hộp cứng này vào một em sinh viên thực tập, đấm đá em này liên tiếp rồi  rồi tiếp tục nhảy vào quầy hành chính dùng ghế định đánh một bác sĩ nhưng may mắn được can ngăn kịp thời.

Theo Bộ Y tế, sự việc nêu trên đã gây mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người thầy thuốc, nhân viên y tế.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tập trung khắc phục hậu quả của vụ việc nêu trên, tránh gây xáo trộn hoạt động của bệnh viện, duy trì việc khám chữa bệnh bình thường để chăm sóc sức khỏe và phục vụ người bệnh được tốt. Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn để bảo đảm an ninh, trật tự trong bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh, các thầy thuốc và nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần phối hợp với cơ quan công an xử lý nghiêm khắc các đối tượng có hành động hành hung bác sỹ, điều dưỡng khi đang làm nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Trần Qúy Tường cũng yêu cầu bệnh viện chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng về vụ việc trên để dư luận biết và kịp thời lên án mạnh mẽ các hành động côn đồ, vi phạm pháp luật, để không tái diễn các sự việc tương tự tại Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác trên toàn quốc.

Hồng Hải