Thứ tư, 05/07/2017 - 17:58

Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm vụ nhầm giới tính của trẻ sơ sinh

Dân trí

Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu BV Phụ sản Hải Phòng báo cáo về sự việc hi hữu, cán bộ y tế thông báo nhầm giới tính trẻ sơ sinh cho gia đình.

Trước đó, ngày 22/6/2017 sản phụ N.T.Y.V (26 tuổi trú tại An Dương, Hải Phòng) được gia đình đưa đến BV Phụ sản Hải Phòng và sinh con tại đây.

Sau khi sinh con, bác sĩ thông báo với gia đình sản phụ V sinh một bé trai nặng 3,2kg. Tuy nhiên, sau sinh bệnh nhi suy hô hấp nên được chuyển đến Khoa Sơ sinh nằm lồng ấp, hồi sức. Sau hơn 1 ngày nằm lồng, em bé được đưa về với mẹ thì gia đình ngỡ ngàng khi phát hiện em bé là một bé gái. Lo sợ trao nhầm con, gia đình đã phản ánh lên Ban giám đốc BV.

BV Phụ sản Hải Phòng, nơi xảy ra vụ nhầm giới tính trẻ sơ sinh hi hữu.
BV Phụ sản Hải Phòng, nơi xảy ra vụ nhầm giới tính trẻ sơ sinh hi hữu.

Theo ông Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng, ngay sau khi nhận được phản ánh của người nhà sản phụ, BV đã tổ chức họp kíp mổ, rà soát quy trình, nhận thấy bé gái được trao cho gia đình mang mã vòng tay 418 hoàn toàn trùng khớp với mã vòng đeo tay được trao cho mẹ.

Vì thế, BV nhận sai sót về mặt hành chính do nữ hộ sinh đã ghi giới tính sai vào bệnh án.

Theo khẳng định của Giám đốc BV, do nữ hộ sinh sai sót về hành chính khi ghi bé gái thành bé trai, có thể là do tập trung hồi sức cấp cứu bé nên không để ý, nghi nhầm.

Đồng thời, BV cũng lấy máu xét nghiệm AND của sản phụ và cháu bé. Kết quả phân tích AND đã khẳng định chị V và bé gái được trao cho gia đình có quan hệ huyết thống mẹ - con.

Trước thông tin phản ánh này, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc BV kiểm tra thông tin. Trong trường hợp đúng như báo chí phản ánh cần xử lý kỷ luật nghiêm với cán bộ y tế có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Để tránh thông báo nhầm giới tính, đặc biệt là trao nhầm trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị BV triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” theo quy định; báo cáo sự việc về Bộ Y tế trước ngày 10/7.

Tú Anh