Bộ Y tế thưởng “nóng” ê-kíp mổ biến chứng vỡ tim ngay tại giường điều trị

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm bệnh nhân bị biến chứng vỡ tim đang hồi phục và khen thưởng các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội đã kịp thời cứu sống bệnh nhân này.

Bộ Y tế thưởng “nóng” ê-kíp mổ biến chứng vỡ tim ngay tại giường điều trị
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cứu kịp thời bệnh nhân nguy kịch ngay tại giường điều trị cho tập thể Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh: T.K)

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27-2/2014) do bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận sự nỗ lực của tập thể bệnh viện trong chuyên môn, kỹ thuật và đặc biệt là hoạt động hiệu quả theo cơ chế tự chủ tài chính với phương châm 3H (Head, Hand, Heart – tức là làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (Bệnh viện Thân thiện, Dịch vụ Thuận tiện, Nhân viên Thanh lịch) của bác sĩ dành cho bệnh nhân.

Đặc biệt, nữ Bộ trưởng đánh giá cao công tác cấp cứu kịp thời của bệnh viện đối với trường hợp bị biến chứng vỡ thành tim nguy kịch và đã trao bằng khen cho Bệnh viện Tim Hà Nội và nhóm bác sĩ đã tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật cấp cứu này.

Trước đó, các bác sĩ của BV Tim Hà Nội đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Lương Minh Kỷ (64 tuổi, ở Hải Dương) bị biến chứng vỡ thành tim nguy kịch. Bệnh nhân được chuyển lên từ bệnh viện Hải Dương với tiền sử đái tháo đường tuýp 2 và đang trong tình trạng nhồi máu cơ tim. Sau 5 lần đặt stent, tình trạng nhồi máu cơ tim đã ổn định thì đột ngột bệnh nhân xuất hiện biến chứng vỡ thành tim, ngừng tuần hoàn. Do diễn biến tối cấp, nguy cơ tử vong tức thì, các bác sĩ của bệnh viện đã phải tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại phòng điều trị.

Về việc vì sao thực hiện mổ tim ngay tại giường điều trị, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, giải thích: “Nếu chỉ chậm 3-5 phút thì bệnh nhân khó được cứu sống bởi khi tim ngừng đập, máu không lên não trong 3 phút bệnh nhân sẽ tử vong. Trên thực tế, ngay cả kỹ thuật khâu vá quả tim vỡ cũng không hề dễ dàng bởi quả tim đã đờ, cơ tim đã mủn”.

Còn theo BS Đào Quang Vinh, Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Tim Hà Nội, đây là một ca bệnh rất nặng và theo y văn, rất hiếm bệnh nhân có thể được cứu sống.

“Sau nửa tháng điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn đinh, 2-3 ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện”, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn khẳng định.

Trần Phương