1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế nhắc khẩn nhiều bệnh viện không đạt yêu cầu chống dịch Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế kiểm tra một số bệnh viện tại TP Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh thì có đến 3 bệnh viện của Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp, một bệnh viện của Bắc Ninh xếp loại chưa an toàn.

Ngày 27/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các bệnh viện. 

Theo đó, Bộ Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn. Trong tuần vừa qua, Đoàn số 1 đã kiểm tra một số bệnh viện tại TP. Hà Nội, tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả có một bệnh viện đạt mức an toàn là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. 3 bệnh viện xếp loại an toàn ở mức thấp là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội. Đặc biệt Bệnh viện đa khoa Hồng Phúc, Bắc Ninh- cơ sở y tế tư nhân xếp loại chưa an toàn. 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm khắc các bộ phận, cá nhân thực hiện chưa đúng công tác phòng chống dịch Covid-19

Vì thế, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu khẩn Ban giám đốc các bệnh viện nêu trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; kiểm điểm một số bộ phận. 

Bộ Y tế nhắc khẩn nhiều bệnh viện không đạt yêu cầu chống dịch Covid-19 - 1
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một bệnh viện của Hà Nam.

Cụ thể, Bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia. Ngày thứ 7, chủ nhật buông lỏng công tác sàng lọc. 

Bệnh viện cần phê bình Trưởng khoa khám bệnh và trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện; giao Ban giám đốc xem xét tạm đình chỉ công tác trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động trên. Đồng thời, phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực; khoảng cách giữa các giường bệnh không bảo đảm, việc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý. 

Tiểu ban cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừmg hoạt động nhận bệnh nhân mới của Bệnh viện đa khoa Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn. 

Đồng thời, tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và bệnh viện tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có công văn khẩn về việc biểu dương Sở Y tế Hà Nội và triển khai đánh giá thực chất theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn. 

Theo đó, đa số các cơ quan quản lý trên cả nước đã tích cực triển khai công về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo ban đầu về tình hình kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các bệnh viện trực thuộc.

Cụ thể, đến ngày 21/8, Sở đã kiểm tra được 46/80 bệnh viện, trong đó có 34 bệnh viện xếp loại an toàn, 9 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn. Sở Y tế Hà Nội đã cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện vì không bảo đảm an toàn phòng chống dịch. 

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 biểu dương Sở Y tế Hà Nội đã tích cực, chủ động, triển khai công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn; đã thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện trực thuộc và báo cáo đẩy đủ theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của một số địa phương, kết quả đánh giá của đa số các Sở đều xếp bệnh viện đạt mức an toàn hoặc an toàn ở mức thấp. Các địa phương cần chia sẻ, phát huy cách làm thẳng thắn, nghiêm túc của Sở Y tế Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế cần tổ chức đoàn đánh giá lại để giúp các bệnh viện hoàn thiện an toàn hơn.