Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

Dân trí Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.
>>Bất thường đấu thầu thuốc vào bệnh viện

Công văn số 6889/BYT-VPB1 “làm rõ thông tin báo đăng tải về đấu thầu thuốc” do ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế ký đã được chuyển đến Văn phòng Sở Y tế TPHCM.

Theo nội dung công văn, thời gian qua các báo liên tục đăng tải thông tin do dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu nhiều ý kiến như: “Không đồng ý với đánh giá của Bộ Y tế về chất lượng thuốc thông qua đấu thầu được đảm bảo”; “việc đấu thầu theo quy định hiện hành thì kết quả lại quay về đấu giá” hay “Thuốc vừa có số đăng ký hôm trước thì hôm sau đã đi đấu thầu, chưa có mặt trên thị trường là điều cực kỳ nguy hiểm”; “không nên để thuốc nhập chuyến tham gia đấu thầu rộng rãi, đã nhập chuyến thì nó chưa đảm bảo đủ các điều kiện nhập khẩu chính thức và chỉ có giấy phép tạm thời”.

Đấu thầu thuốc trên địa bàn TPHCM đang có những ý kiến trái chiều
Đấu thầu thuốc trên địa bàn TPHCM đang có những ý kiến trái chiều

Đại diện Bộ Y tế khẳng định: những ý kiến trên là không chính xác, không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành về đấu thấu, nhập khẩu thuốc. Quy trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc của các cơ sở Y tế thời gian qua được thực hiện tại Luật đấu thầu 2005, các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn về đấu thầu thuốc.

Theo quy định đấu thầu mua thuốc, trước khi chuyển sang giai đoạn đánh giá về giá phải qua công đoạn đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng thuốc đạt yêu cầu. Cuối cùng việc lựa chọn mặt hàng thuốc trúng thầu theo quy định tại luật đấu thầu là lựa chọn mặt hàng có giá đánh giá thấp nhất nhằm đảm bảo mục tiêu lựa chọn được các thuốc có chất lượng và giá hợp lý.

Luật Dược quy định trước khi lưu hành phải có giấy đăng ký hoặc giấy phép nhập khẩu và phải được thẩm định, đánh giá đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng, dữ liệu an toàn, hiệu quả của thuốc.

Trong quá trình lưu hành thuốc phải được giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc. Tất cả các trường hợp không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo hồ sơ đăng ký lưu hành sẽ bị xử lý theo quy định (thu hồi, rút số đăng ký lưu hành).

Bộ Y tế kết luận: “Như vậy, các ý kiến về việc thuốc trúng thầu có giá rẻ, chất lượng không đảm bảo là hoàn toàn không có cơ sở. Đồng thời việc phát biểu “đấu thầu theo quy định hiện hành là quay về đấu giá” là không đúng với quy định tại Luật đấu thầu và quy trình đấu thầu mà các đơn vị đang thực hiện. Đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo cung ứng rồi mới đến công đoạn xét giá, đánh giá đúng theo luật định.”

Về vấn đề thuốc mới được cấp số đăng ký đã đi đấu thầu, thuốc nhập khẩu chuyến tham gia đấu thầu rộng rãi, đại diện Bộ Y tế cho biết: Theo quy định hiện hành về đấu thầu thuốc, thuốc được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam được phép tham dự thầu. Do đó, thuốc được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu hoàn toàn đủ điều kiện tham dự thầu. Việc phát biểu rằng: “thuốc vừa được cấp số đăng ký hôm sau đi đấu thầu, chưa có mặt trên thị trường là điều cực kỳ nguy hiểm” là hoàn toàn sai so với quy định và gây hiểu sai về việc thực hiện đấu thầu của các đơn vị.

Bộ Y tế viện dẫn, căn cứ theo quy định của Luật Dược việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký là nhập khẩu chính thức để phục vụ công tác điều trị của các bệnh viện đối với các hoạt chất chưa có số đăng ký hoặc đã có số đăng ký nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, hoàn toàn không phải nhập khẩu tạm thời. Đồng thời việc mua thuốc phục vụ điều trị của các cơ sở Y tế, dù là thuốc có số đăng ký hay không có số đăng ký đều phải được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu.

Để làm rõ nội dung phát biểu của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân TPHCM chỉ đạo Sở Y tế báo cáo và giải trình các nội dung phát biểu không chính xác, không phù hợp với các quy định hiện hành của Phó giám đốc Sở Y tế để tránh gây hiểu sai, tạo bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín trong công tác quản lý của ngành Y tế và hoạt động đấu thầu cung ứng thuốc.

Trước vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan cho biết: “Đó là những ý kiến phát biểu của tôi với tư cách là Đại biểu Quốc hội trong phiên họp toàn thể lần thứ 9 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra từ ngày 25 đến 27/9 tại Hà Nội với mục đích xây dựng để phát triển ngành Y tế". Trong nội dung phát biểu của mình bà đã nêu lên những vấn đề liên quan đến chất lượng thuốc, cấp phép lưu hành thuốc và đấu thầu thuốc vào bệnh viện. 

Theo dược sĩ Phong Lan: "Đây là ý kiến tôi đã đúc kết tập hợp từ rất nhiều cử tri trong ngành Y tế và là nội dung tôi đặt vấn đề chất vấn Bộ Y tế. Chất vấn là quyền và nghĩa vụ giám sát của Đại biểu Quốc hội nên cơ quan được nêu có trách nhiệm phải giải trình. Nếu xem Công văn của Bộ Y tế là một cách giải trình thì chưa thỏa đáng, tôi sẽ tiếp tục chất vấn và đề nghị Bộ có văn bản chính thức trả lời thỏa đáng cho đại biểu và cử tri".

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam
Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam

(Dân trí) - Ngày 11/10, Bệnh viện y học cổ truyền Đà Nẵng cho biết, vừa điều trị cắt cơn thành công cho hai bệnh nhân nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:36

Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách
Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã ghi nhận những thuốc kháng sinh, kali chlorid, sulfat sắt, aspirin; thuốc chống viêm steroid và không steroid... khi uống thường làm cho thực quản bị viêm mà nguyên nhân cơ bản là do cách uống thuốc.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:07

Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế
Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế

Được ví như một thầy lang mới nổi, có khả năng chữa bách bệnh chỉ với những bài thuốc gia truyền đơn giản, ông Nguyễn Xuân Bổng (còn gọi là “thầy” lang Bổng, trú tại xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:51

Cậu bé hai tay cử động như một
Cậu bé hai tay cử động như một

“Tay phải con chỉ hướng đông thì tay trái chỉ hướng tây. Tôi đùa, có khi sau này nó là cao bồi miền Tây, bắn súng 2 tay được. Có lần khác, tay trái con cầm bật lửa, tay phải cầm cốc nước, tôi bảo con bỏ bật lửa ra thì con buông cả hai tay, cốc nước vỡ tan", anh Tạ Văn Định (50 tuổi, ở làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) kể lại hiện tượng lạ của con.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:27

5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng
5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa xử phạt hành chính ông Đỗ Văn Vân (50 tuổi, ngụ xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thầy lang bốc thuốc Bắc không có chứng chỉ hành nghề, khiến 5 người nhập viện.
 >>   Thầy lang vô danh chữa bệnh đau khớp, 5 nạn nhân đi… cấp cứu

Chủ nhật, 12/10/2014 - 04:36

Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí

(Dân trí) - Khi số người chết do Ebola lên tới 3.800 người, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vi rút có thể đang đột biến và lây qua không khí, nghĩa là chỉ hít thở cũng có thể nhiễm bệnh.
 >>  Khó có khả năng Ebola lây qua không khí!

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:24

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 11/10, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella tại Hà Nội. Chiến dịch đặt mục tiêu hoàn thành với 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc được bảo vệ trước hai căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:28

Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:27

Hãi hùng tiết bẩn
Hãi hùng tiết bẩn

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:49

1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ
1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại TP Đà Nẵng, 1.000 đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạhh trong toàn quốc đã cùng đi bộ vì sức khoẻ tim mạch năm 2014 với chủ đề “Môi trường lành mạnh cho một trái tim khoẻ”.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:45

Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Đâu chính là chủ đề của ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay 10.10.2014.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:50

Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!
Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!

(Dân trí) - Cho rằng, tùy diễn tiến chuyển dạ của sản phụ bác sĩ sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ, ông Trương khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án thời gian thăm khám trung bình cho sản phụ Kim cách nhau khoảng 10 giờ.
 >>   Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:13

Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều có hóa chất. Bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả lâu năm ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:10

Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua ra xảy ra ở Bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ nhân viên liên quan.
 >> Mua giấy khám sức khỏe: Dễ như mua rau

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:23

Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ đã tái tạo được dương vật có khả năng quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường.
 >> Chế tạo dương vật thành công trong phòng thí nghiệm

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:02

Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?
Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?

(Dân trí) - Trước cái chết của Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên đất Mỹ, các cơ quan chức năng nước này sẽ làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 >>  Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong
 >>  Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi
 >>  Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:10

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Dân trí) -Chiều 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 06:07

Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella
Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella

(Dân trí) - Nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân có con trong đối tượng của chiến dịch tiêm sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 - 14, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng, giải đáp thông tin về chiến dịch tiêm chủng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:00

Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”

Bệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:57