Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:49

Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới

Dân trí

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc, tránh găm hàng tăng giá thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới.

Văn bản này được gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Tổng Công ty Dược Việt Nam; Hiệp Hội doanh nghiệp Dược Việt Nam; Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc.

Cụ thể, các Sở Y tế được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4.

Đồng thời, khẩn trương liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị. Đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra; đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới - 1

Các đơn vị tổ chức việc thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trên địa bàn, tránh hiện tượng đầu cơ, găm hàng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm (nếu có).

Tương tự, các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ cũng cần chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4; rà soát tình hình mua sắm các thuốc đã trúng thầu tại cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân nhiễm nCov.

Bên cạnh đó cập nhật kịp thời hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch mua sắm, liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng đủ thuốc.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Cục lưu ý cung ứng kịp thời khi nhận được đặt hàng của các bệnh viện; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Về cơ chế mua sắm các thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCOV gây ra, các đơn vị thực hiện việc mua sắm thuốc theo quy định tại Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Trường hợp cần mua sắm khẩn cấp các thuốc ngoài danh mục thuốc đấu thầu tập trung thuốc quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá thì báo cáo về Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế cho phép thực hiện việc mua sắm trực tiếp hoặc chỉ định thầu để kịp thời đáp ứng về thời gian cung ứng thuốc. Khi đó các đơn vị cần tổng hợp nhu cầu và báo cáo về Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia để kịp thời lựa chọn nhà thầu.

Tổng Công ty Dược Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCOV gây ra. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc về nguồn cung ứng thuốc, đề nghị phản ánh về Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn giải quyết.

Nam Phương