Bộ Y tế: Không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Dân trí Chiều 26/10, đại diện Bộ Y tế khẳng định, trong giấy mời của Toà án nhân dân ấp cao tại TP Hồ Chí Minh đến tham dự phiên xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma, không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng phụ trách Dược Trương Quốc Cường. Đây là giấy mời đại diện Bộ Y tế và 2 cá nhân cụ thể có liên quan đến tham dự phiên toàn.
>>Phúc thẩm vụ VN Pharma: Bị triệu tập, nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt

Tại cuộc họp cung cấp thông tin báo chí xung quanh nội dung trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc của Công ty VN Pharma, ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng thông tin truyền thông Phụ trách truyền thông Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, thông tin Tòa án có giấy “triệu tập” lãnh đạo Bộ Y tế là không chính xác.


Quang cảnh buổi thông tin cho báo chí về vụ VN Pharma của Bộ Y tế.

Quang cảnh buổi thông tin cho báo chí về vụ VN Pharma của Bộ Y tế.

Cụ thể, đây là “giấy mời” của Tòa án đến đại diện Bộ Y tế và hai cá nhân có liên quan, gồm ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược và ông Phan Công Chiến, trưởng phòng quản lý kinh doanh. Hai cá nhân này đã có mặt tại tòa theo giấy mời, tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi từ tòa án.

Còn đại diện Bộ Y tế đã cử hai cán bộ tham gia là ông Giang Hán Minh, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tham gia phiên toà.

Thứ trưởng Cường có né tránh?

Trước câu hỏi của các phóng viên về việc vì sao Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường chưa xuất hiện lần nào để trả lời các vấn đề liên quan đến VN Pharma, ông Trung cho biết: “Ông Cường có vai trò Cục trưởng, Thứ trưởng chỉ đạo, ủy quyền cá nhân tham gia với vai trò là đại diện của Bộ Y tế, không bắt buộc ông Cường phải trả lời”.

Bộ Y tế: Không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường - 2

Ông Trung cũng khẳng định: “Thứ trưởng không né tránh, ông trực tiếp trả lời trước công luận thông qua đội ngũ cán bộ Bộ Y tế, ở đây cơ quan trực tiếp là Cục Quản lý Dược có đại diện trả lời, là đại diện của Bộ Y tế, đây là tính pháp lý của vấn đề, chứ không phải do cá nhân nào trả lời. Cá nhân tôi được lãnh đạo Cục ủy quyền trả lời, không phải là vai trò cá nhân, mà là vai trò đại diện của Bộ Y tế”.

Chỉ có thể xem xét trên trên hồ sơ?

Về việc hồ sơ nhập khẩu thuốc H – Capita, Cục Quản lý Dược cho biết, các đối tượng làm giả hồ sơ như giấy chứng nhận bán tự do (FSC), giấy chứng nhận GMP là rất tinh vi, không thể phát hiện bằng mắt thường.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho biết thêm, không chỉ riêng vụ thuốc H – Capita cơ quan này mới phát hiện bất thường liên quan đến giá thuốc kê khai, từ đó có những nghi ngờ để điều tra và ngày 01 tháng 8 năm 2014, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc H-Capita, mà tất cả những “danh sách đen” đều được kiểm tra.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đảm bảo kiểm tra toàn diện 100% lô thuốc của các nhà máy nước ngoài có dấu hiệu nghi ngờ (thuộc danh sách đen).

“Hành lang pháp lý đủ rộng, cơ quan quản lý chúng tôi có toàn quyền đánh giá năng lực nhà sản xuất. Riêng với vụ cấp phép thuốc H – Capita, các giấy tờ này cũng đã được chứng thực sao y bản chính của Phòng Tư pháp Quận 10, TP. Hồ Chí Minh, và chỉ được khẳng định là giả khi có kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an trong quá trình điều tra”, ông Trung nói.

Theo đó, ông Trung khẳng định: “Đây là sự tinh vi là liên quan đến giấy tờ pháp lý, làm giả chữ ký con dấu cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ngoại giao nước ngoài, qua mặt cơ quan công chứng Việt Nam”, ông Trung khẳng định.

7 loại thuốc VN Pharma chưa được nhập về Việt Nam

Tại cuộc họp, ông Trung cho biết, một số báo đăng tải ngoài thuốc H – Capita, Công ty CP VN Pharma cũng đã nhập về một số loại thuốc do Helix Pharmaceuticals (sản xuất) bằng hình thức giả giấy tờ, và một số bệnh viện đã mua về là thông tin sai sự thật.

“Bộ Y tế khẳng định, 7 loại thuốc mà VN Pharma làm thủ tục xin nhập, đến thời điểm này, chưa có một lô thuốc nào trong 7 loại thuốc trên được nhập khẩu vào Việt Nam”, ông Trung cho biết.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
3 công thức ngâm chân dành cho mùa thu đông
3 công thức ngâm chân dành cho mùa thu đông

(Dân trí) - Mùa thu là thời điểm cảm lạnh và sổ mũi. Chúng ta hoàn toàn có thể tránh khỏi cảm lạnh nhờ phương pháp ngâm chân.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:11

Nữ bác sĩ mất nguyên mảng da đầu sau khi uốn tóc setting
Nữ bác sĩ mất nguyên mảng da đầu sau khi uốn tóc setting

Các bác sĩ khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 5 bệnh nhân phải nhập viện vì bỏng vùng da đầu sau khi đi làm tóc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:02

Thiết bị phân tích: một trong những thành tố bảo đảm chất lượng xét nghiệm
Thiết bị phân tích: một trong những thành tố bảo đảm chất lượng xét nghiệm

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế), để đảm bảo kết quả xét nghiệm chẩn đoán, trang thiết bị là 1 trong 12 thành tố quan trọng trong quản lý chất lượng phòng xét nghiệm. Trong môi trường y tế hiện nay, các phòng xét nghiệm y khoa, bệnh viện và hệ thống y tế cần chẩn đoán nhanh, chất lượng, chính xác.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:51

Phó Cục Dược được điều chuyển “lên chức” vụ VN Pharma lên tiếng
Phó Cục Dược được điều chuyển “lên chức” vụ VN Pharma lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận cho rằng, việc điều chuyển các cá nhân có trách nhiệm trong vụ VN Pharma tại Cục Quản lý Dược là “lên vị trí cao hơn”, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:49

Nhận quà miễn phí - Mẹ và bé cùng thách thức biếng ăn
Nhận quà miễn phí - Mẹ và bé cùng thách thức biếng ăn

Thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng với các mẹ có con biếng ăn, VitaDairy mang đến cơ hội trải nghiệm sản phẩm Calokid cho các bậc phụ huynh và các bé để mỗi bữa ăn không còn là “cuộc chiến”, từ đó giúp con phát triển một cách toàn diện.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:11

6 bệnh viện tại Hà Nội bị tố để taxi độc quyền “chặt chém” người dân
6 bệnh viện tại Hà Nội bị tố để taxi độc quyền “chặt chém” người dân

(Dân trí) - 6 bệnh viện gồm gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn bị người dân “tố” để tình trạng taxi độc quyền, gây khó và “chặt chém” người dân khi phải sử dụng phương tiện này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:11

Phẫu thuật bắt con, mổ u não cứu sản phụ ung thư di căn
Phẫu thuật bắt con, mổ u não cứu sản phụ ung thư di căn

(Dân trí) - Đang mang thai ở thuần 36, người mẹ được bác sĩ xác định bị ưng thư tế bào hắc tố da, di căn não xuất huyết. Các bác sĩ đã thực hiện liên tiếp hai cuộc mổ cứu cả cháu bé lẫn người mẹ thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:06

Bệnh viện huyện tắc trách khiến bệnh nhi 2 tuổi tử vong?
Bệnh viện huyện tắc trách khiến bệnh nhi 2 tuổi tử vong?

(Dân trí) - Cho rằng bệnh viện huyện Đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã thờ ơ, tắc trách không quan tâm, chăm sóc khi người con 2 tuổi nhập viện vì bị tiêu chảy khiến diễn tiến bệnh nhanh và cháu bé tử vong, phía gia đình cháu bé đã làm đơn khiếu nại về vụ việc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:20

Hủy quyết định khiển trách bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế
Hủy quyết định khiển trách bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Ngày 26//10 tin từ Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị đã ký quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật khiển trách bác sĩ Hoàng Công Truyện (53 tuổi, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu).

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:14

Nguy hại bệnh đường hô hấp tái phát lúc giao mùa
Nguy hại bệnh đường hô hấp tái phát lúc giao mùa

Thời tiết chuyển lạnh sớm khi mới cuối thu như những ngày gần đây khiến nhiều người không kịp dự phòng và mắc bệnh. Đặc biệt, trẻ nhỏ, trẻ có cơ địa dị ứng hoặc đề kháng yếu rất dễ viêm nhiễm đường hô hấp trên trong thời tiết này. Nếu không có biện pháp chăm sóc điều trị thích hợp, trẻ có thể từ bệnh nhẹ biến chứng sang viêm phế quản và viêm phổi rất nguy hại cho sức khỏe.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:30

Bộ Y tế trả lời về luân chuyển cán bộ liên quan vụ VN Pharma
Bộ Y tế trả lời về luân chuyển cán bộ liên quan vụ VN Pharma

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận cho rằng, liên quan vụ VN Pharma Bộ Y tế "nghiêm túc nhận khuyết điểm” và luân chuyển cán bộ nhưng lên vị trí cao hơn, đại diện Bộ Y tế đã giải thích vấn đề này.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:26

10 lý do khiến cơ thể luôn có cảm giác đói
10 lý do khiến cơ thể luôn có cảm giác đói

(Dân trí) - ​Có nhiều nguyên nhân về sức khoẻ khiến chúng ta có cảm giác “ăn mãi vẫn đói”. Hãy tìm hiểu xem đó là gì?

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến cổng viện, sản phụ sinh con trên taxi
Đến cổng viện, sản phụ sinh con trên taxi

(Dân trí) - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu kịp thời một sản phụ, cư trú tại huyện Phong Điền,TP Cần Thơ trên đường đến bệnh viện đã chuyển dạ và hạ sinh một bé trai trên taxi.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:39

Xử phạt “Thần rồng” trị bệnh mê tín 35 triệu đồng
Xử phạt “Thần rồng” trị bệnh mê tín 35 triệu đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam, Bến Tre), vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Hoàng, 53 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh vì đã có hành vi chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 26/10/2017 - 01:36

Tại sao cân nặng không giảm?
Tại sao cân nặng không giảm?

(Dân trí) - Bạn đang giảm cân rất tốt. Nhưng rồi cân nặng dừng lại, không có dấu hiệu giảm tiếp. Tại sao lại như vậy? Chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ trị liệu tâm lý Mikhail Ginzburg (Nga) đã đưa ra những lý giải như sau.

Thứ năm, 26/10/2017 - 10:07

Tại sao béo phì dễ bị ung thư?
Tại sao béo phì dễ bị ung thư?

(Dân trí) - Hiện nay, béo phì đang gia tăng như một bệnh dịch. Béo phì liên quan đến một loạt các bệnh lý khác ở cả hệ thống nội tiết, tim mạch, tiết niệu, hô hấp…

Thứ năm, 26/10/2017 - 10:07

Khơi dậy hứng thú với bữa ăn cho trẻ qua cuộc thi "không lo suy dinh dưỡng"
Khơi dậy hứng thú với bữa ăn cho trẻ qua cuộc thi "không lo suy dinh dưỡng"

Hãy cùng gửi ảnh/clip bé vui vẻ trong bữa ăn về cho chương trình để có cơ hội nhận được những giải thưởng giá trị và hấp dẫn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:12

Ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC
Ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC

(Dân trí) - Chiều 25/10, UBND TP Đà Nẵng và Bộ Y tế tổ chức lễ buổi ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:45

Một trẻ sơ sinh tử vong do ăn bột ngay sau sinh
Một trẻ sơ sinh tử vong do ăn bột ngay sau sinh

Theo nhận định của Bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, có 3 khả năng khiến bé tử vong, đó là có thể do bị sặc bột, sốc do tiêm vắc xin hoặc cơ thể bé có những bất thường.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:56

Cục Quản lý Dược khẳng định cấp phép nhập thuốc chữa ung thư đúng quy trình
Cục Quản lý Dược khẳng định cấp phép nhập thuốc chữa ung thư đúng quy trình

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tòa án trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buổi sáng 24/10 về quy trình cấp phép thuốc ung thư, Cục quản lý Dược khẳng định cấp phép cho công ty Helix Pharmaceuticals Inc hoạt động, cấp phép nhập khẩu 7 loại thuốc của công ty này hoàn toàn đúng quy định.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:39

Thai nhi 33 tuần tuổi chết lưu, người nhà “tố” bệnh viện
Thai nhi 33 tuần tuổi chết lưu, người nhà “tố” bệnh viện

(Dân trí) - Xuất hiện triệu chứng ho và sốt cao khi thai kỳ được 33 tuần tuổi, chị Lê Thị Mỹ Dung (SN 1991, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng sau khi uống thuốc được vài ngày, chị Dung phát hiện thai nhi đã bị chết lưu nên làm đơn khiếu nại bệnh viện.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:09

Khởi tố bị can dùng dao chém bác sĩ nhiều nhát vì bị từ chối truyền dịch khi đang say xỉn
Khởi tố bị can dùng dao chém bác sĩ nhiều nhát vì bị từ chối truyền dịch khi đang say xỉn

(Dân trí) - Ngày 25/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can có hành vi chém, gây thương tích cho bác sĩ với tỷ lệ tổn hại sức khỏe 17%.

Thứ tư, 25/10/2017 - 03:54

Cục Quản lý Dược chính thức trả lời câu hỏi của Tòa án liên quan vụ thuốc ung thư giả
Cục Quản lý Dược chính thức trả lời câu hỏi của Tòa án liên quan vụ thuốc ung thư giả

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thừa lệnh Bộ trưởng Y tế, kí thay Cục trưởng Cục Quản lý dược biên bản trả lời các câu hỏi của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh với Bộ Y tế, trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 19 tháng 10 năm 2017 vụ án “Buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma".

Thứ tư, 25/10/2017 - 02:29

Bộ trưởng Y tế: Ngành y đơn độc trong cuộc đấu tranh chống hành hung bác sĩ!
Bộ trưởng Y tế: Ngành y đơn độc trong cuộc đấu tranh chống hành hung bác sĩ!

(Dân trí) - Sáng 25/10, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng hành hung bác sĩ. Bà cũng cho rằng, đến thời điểm này, ngành y tế gần như đơn độc trong cuộc đấu tranh chống hành hung bác sĩ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 02:21