Thứ năm, 17/03/2016 - 19:35

Đắk Lắk:

Bộ Y tế hứa miễn phí điều trị và lo việc làm cho nữ sinh bị cưa chân

Dân trí Trong buổi họp báo chiều ngày 17/3, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã gửi lời xin lỗi chân thành đến em Lê Thị Hà Vi và gia đình trước những sai sót chuyên môn không đáng có. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế cho biết, nếu em Vi có nguyện vọng Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện cho em học cơ sở đào tạo chuyện môn y khoa phù hợp.
 >> Vụ nữ sinh bị cắt chân: Bộ Y tế yêu cầu điều tra nguyên nhân
 >> Vụ nữ sinh bị cắt cụt chân: “Gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ”
 >> Bác sĩ kém chuyên môn, nữ sinh lớp 10 phải cưa bỏ một chân

Cụ thể, trong buổi họp báo ông Doãn Hữu Long – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã chủ trì cuộc họp. Tại đây, theo báo cáo cho biết em Vi nhập viện lúc 12h ngày 6/3, được thăm khám và chẩn đoán gãy vỡ mâm chày xương cẳng chân, được bó bột, hội chẩn và chỉ định mổ ngày 8/3. Sau đó, cẳng chân của bệnh nhận được phát hiện bị chèn ép khoang, nên không tiến hành mổ, tiếp tục điều trị.

Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin trả lời báo chí liên quan đến việc em Vi phải cưa chân.
Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin trả lời báo chí liên quan đến việc em Vi phải cưa chân.

Đến ngày 11/3, tình hình bệnh nhân nặng, chân phồng rộp nên được chuyển lên bệnh viện tỉnh và được chẩn đoán bị gãy kín mâm chày xương cẳng chân phải, chèn ép khoang, rối loạn cảm giác vận động. Sau đó, đơn vị đã cho cháu Vi chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) và được xác định chân của nữ sinh đã bị hoại tử nên phải cắt bỏ để giữ tính mạng.

Em Vi mất một chân do bác sĩ thiếu trách nhiệm (ảnh gia đình nạn nhân cung cấp)
Em Vi mất một chân do bác sĩ thiếu trách nhiệm (ảnh gia đình nạn nhân cung cấp)

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin trả lời những câu hỏi báo chí đặt ra xung quanh việc gia đình em Vi nhiều lần xin chuyển viện nhưng phía bệnh viện không cho và việc các bác sĩ điều trị cho em Vi chuyên môn ra sao. Theo ông Tâm không có việc gia đình xin chuyển mà bệnh viện không cho. Còn về bác sĩ trực tiếp bó bột cho em Vi là bác sĩ Y Tâm – là bác sĩ chính quy của bệnh viện, được điều chuyển công tác từ bệnh viện khác về bệnh viện huyện Cư Kuin từ 1 năm nay.

Ông Doãn Hữu Long cũng nhấn mạnh việc cháu Vi bị gãy chân đến việc phải cưa bỏ chân đó là có sự sai sót, thái độ phục vụ của kíp trực là có vấn đề và cần có kết quả cuả hội đồng y khoa mới có khẳng định chính xác.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, em Vi sẽ miễn toàn bộ viện phí, hỗ trợ toàn bộ kinh phí để làm chân giả và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Nếu em Vi có nguyện vọng thì ngành y tế sẽ tạo điều kiện để cháu theo học tại một cơ sở đào tạo chuyên môn y khoa phù hợp.

Thúy Diễm