1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá

Nam Phương

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh. Số test sử dụng thời gian qua là do địa phương mua sắm đấu thầu và được tài trợ.

Liên quan đến giá xét nghiệm kháng nguyên rất khác nhau thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi.

Về quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, cập nhật hàng tuần. Đến nay, Bộ đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Bộ Y tế đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá - 1

Về vấn đề giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên, với các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.

Đồng thời, Bộ đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp. 

"Bộ Y tế đã trình Chính phủ nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu. Đồng thời, Bộ đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá, hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật", Thứ trưởng Thuấn nói.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm của các cơ sở y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Thứ trưởng Thuấn, đến nay Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.

"Thời gian qua, thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên, theo tôi được biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như TPHCM vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương", Thứ trưởng Thuấn nói.