Thứ ba, 02/07/2019 - 11:36

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí có bài viết về bé sơ sinh tử vong bất thường với vết thương trên cổ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo nóng.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Sáng nay (2/7), Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế làm rõ những vấn đề báo Dân trí nêu và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu có sai phạm.

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ - 1

Công văn của Bộ Y tế chỉ đạo sau bài viết của báo Dân trí

Bộ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, động viên, chia sẻ và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quy trình tiếp đón, theo dõi, diễn biến cũng như quá trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Bộ Y tế trước ngày 9/7/2019.

Theo như trình bày của gia đình nạn nhân, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ - 2

Hiện nay chị Tình vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, phía gia đình được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

Khó hiểu hơn là trên cổ của thai nhi có vết rách dài và đã được khâu 8 múi.

Bệnh viện báo cáo gì?

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ - 3

Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ trao đổi với PV

Sáng nay (2/7), PV Dân trí tiếp tục có trao đổi với bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Bác sĩ Cường cho biết đang làm báo cáo vụ việc gửi Sở Y tế Hà Tĩnh.

Theo bác sĩ Cường, trong kíp trực hôm xảy ra sự việc có 2 hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh và bác sĩ Quyền là người trực chính.

Lúc xảy ra sự việc thì 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh đã thử kéo đầu cháu bé ra nhưng không được. Sau đó gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản xuống hỗ trợ. Bác sĩ Đức dùng tay kéo đầu cháu bé ra thì bị rách cổ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nhận định thai nhi đã bị chết lưu trước đó 2 ngày.

Một điều khá mâu thuẫn là mặc dù trước đó xét nghiệm máu và đo nhịp tim tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thì nhịp tim của thai nhi đều bình thường.

“Cháu bé đã chết khoảng 2 ngày trước đó, vì nhìn hình ảnh cháu bé thấy một số bộ phận đã bị lầy. Còn việc trước đó các hộ sinh báo cáo có nghe tim thai thì chúng tôi đang làm rõ. Có thể các hộ sinh nghe không rõ nhưng vẫn ghi vào bệnh án”, bác sĩ Cường nói.

Tuy nhiên, ê kíp ngoài 2 nữ hộ sinh thì còn có bác sĩ Quyền (trực chính) nhưng vẫn không thể nghe nhịp tim hay tình trạng thai nhi trước đó, phóng viên đặt câu hỏi?

Vấn đề này bác sĩ Cường cho biết, hiện tại bác sĩ Quyền đang xin nghỉ và chưa thể làm việc.

Trước đó, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cũng thừa nhận sai sót khi sản phụ vào nhập viện nhưng không được siêu âm.

Xuân Sinh

Đáng quan tâm