Bộ Y tế “chấm” 3 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

(Dân trí) - Chuẩn bị Nghị định hướng dẫn quy định cho phép mang thai hộ, Bộ Y tế đưa ra một phương án ấn định 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM, Bệnh viện Đa khoa TƯ Huế…

Bản dự thảo Nghị định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ này vừa được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến nhân dân, sẽ dùng để thay thế Nghị định số 12 về sinh con theo phương pháp khoa học có từ năm 2013.

Để hiện thực hóa việc mang thai hộ mà luật Hôn nhân & Gia đình sửa đổi (vừa được Quốc hội thông qua) đưa ra, dự thảo Nghị định nêu nhiều quy định rất chặt chẽ để đảm bảo việc mang thai hộ chỉ được thực hiện vì mục đích nhân đạo, ngăn chặn hướng biến tướng thương mại hóa.

Theo đó, một trong những điều cấm tuyệt đối đưa ra ngay phần đầu của dự thảo Nghị định là “cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Từ đó, ngoài quy định về điều kiện đối với cặp vợ chồng được phép nhờ mang thai (người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm) thì điều kiện ràng buộc về người mang thai hộ cũng chặt chẽ.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. Người này phải được cơ quan có thẩm quyền là tư pháp cấp xã xác định mối quan hệ với vợ chồng người nhờ mang thai và được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận về khả năng mang thai giúp được cho người khác.

Đặc biệt, mỗi người chỉ được phép thực hiện việc mang thai hộ 1 lần.

Về quy định đối với cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ, Bộ Y tế đề xuất 2 phương án quy định trong Nghị định.

Phương án 1, tùy từng thời kỳ, Bộ trưởng Bộ Y tế lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để quyết định cho phép thực hiện mang thai hộ. Hiện Bộ Y tế dự kiến 3 cơ sở đại diện 3 khu vực Bắc – Trung – Nam là: Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế.

Đề xuất này được lý giải là do mang thai hộ là vấn đề mới, rất phức tạp và nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của nhiều người như đứa trẻ, người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ, liên quan trực tiếp đến số phận của đứa trẻ được sinh ra, có thể có các hệ lụy về sau đối với các bên liên quan, ảnh hưởng về mặt huyết thống, quan hệ, tình cảm. Mặt khác, nhu cầu mang thai hộ không nhiều so với nhu cầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Do đó, cơ quan soạn thảo Nghị định nêu quan điểm, chỉ cho phép một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước mang tính đại diện khu vực thực hiện để tránh tình trạng thực hiện mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Việc cho phép 3 cơ sở thực hiện mang thai hộ mang tính thí điểm trong giai đoạn đầu để cơ quan quản lý có thể tổng kết, rút kinh nghiệm và quản lý tốt hơn vấn đề này.

Phương án 2, Bộ Y tế xây dựng quy định, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo đó, cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, ngoài việc đảm bảo các điều kiện như với cơ sở được được thiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (như phải có đầy đủ các phòng chức năng - phòng khám dành cho nam, nữ riêng, phòng chọc hút noãn, phòng lấy tinh trùng, phòng cấy, phòng lọc rửa tinh trùng, phòng chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng…; có đầy đủ trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật; có ít nhất 2 bác sĩ được đào tạo về về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và 2 nhân viên có trình độ đại học y, dược hoặc cử nhân sinh học được đào tạo về phôi học lâm sàng…) thì phải đáp ứng nhiều điều kiện khác.

Ví dụ, cơ sở khám chữa bệnh được Bộ cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có Hội đồng tư vấn về việc này. Hội đồng này có trách nhiệm tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có luật sư hoặc nhà xã hội học hoặc bác sỹ tâm lý thì có thể ký hợp đồng với cá nhân có bằng cấp chuyên môn hoặc tổ chức có chức năng tư vấn về các lĩnh vực này.

P.Thảo