Bộ Y tế cảnh báo về nạn buôn lậu đồ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế diễn biến phức tạp.

Lực lượng chức năng thu lượng lớn mỹ phẩm không hóa đơn chứng
từ hợp lệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Lực lượng chức năng thu lượng lớn mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ hợp lệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong đó, phổ biến nhất là nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng... Những mặt hàng trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Vừa qua, ngày 23/1, lực lượng liên ngành gồm Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với tổ công tác đặc biệt 113 (Tổng cục Cảnh sát) và Ban chỉ đạo 389 Hà Nội đã tạm giữ một xe tải chở hơn 7 tấn mỹ phẩm và hương liệu phụ gia thực phẩm không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tiếp đó, ngày 24/1, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) - Công an Thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành thu giữ 12 tấn thực phẩm chức năng giả gồm: sữa ong chúa, nhau thai cừu, collagen, glucosamin, Ginkgo, tảo Nhật, dầu cá, trà giảm béo, tỏi đen...

Trước tình hình trên, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị: Ủy ban Nhân dân các tỉnh, Tổng Cục Hải quan về việc tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan, Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Chi Cục Hải quan, Sở Công thương, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan tập trung, tăng cường công tác đấu tranh phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Các đơn vị trên cần đặc biệt ưu tiên các nguồn lực để tập trung kiểm tra, giám sát, đấu tranh phát hiện đối với các nhóm mặt hàng như mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có nhu cầu trao đổi cung-cầu lớn trên thị trường hiện nay.

Bộ Y tế đề nghị Tổng Cục Hải quan sớm thông tin kịp thời về nhóm mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế có tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cao để Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Thuỳ Giang

Vietnamplus


Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cùng " tiêu diệt" những sản phẩm không an toàn trong dịp Tết Ất Mùi 2015 ( ảnh MH)

Ngày 27/1, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi Tổng Cục hải quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp, tập trung kiểm tra, giám sát các nhóm mặt hàng như mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có nhu cầu trao đổi cung - cầu lớn trên thị trường hiện nay; những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cao đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để khuyến khích các cá nhân, tổ chức chủ động, tích cực tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng nói chung và đặc biệt đối với các mặt hàng trong lĩnh vực y tế nói riêng.

“Trong trường hợp phát hiện buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực này phải xử lý nghiêm và công khai theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn đề nghị.

Riêng sở y tế các tỉnh, thành ông Tuấn cho biết, sẽ tập trung phối hợp kiểm tra, giám sát liên ngành, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó ưu tiên các loại thực phẩn chức năng, hương liệu thực phẩm, mỹ phẩm…

Đồng thời, đơn vị này phối hợp với Chi Cục Quản lý thị trường, Chi Cục Hải quan, Sở Công thương triển khai công tác đấu tranh, phòng chống, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng trong lĩnh vực y tế (nếu có).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị, Tổng Cục hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Chi Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương, Sở Y tế các tỉnh và các đơn vị có liên quan tập trung, tăng cường đấu tranh phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng dưới mọi hình thức trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, Tổng Cục Hải quan sớm thông tin kịp thời về nhóm mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế có tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cao để Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp triển khai công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng trong lĩnh vực y tế nói chung và các mặt hàng: mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng,…nhập khẩu nói riêng nhằm góp phần nâng cao an toàn sức khỏe cho người dân.

Theo Hồ Quang

Một thế giới

Đang được quan tâm