TPHCM:

Bộ trưởng Y tế thị sát khám chữa bệnh phục vụ Tết tại 4 bệnh viện lớn

Dân trí Nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết ngày 3/2, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc thị sát các bệnh viện tại TPHCM. Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhân sự và phương tiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Theo đó, bốn bệnh viện được Bộ trưởng đích thân đi thị sát gồm: bệnh viện Ung Bướu; bệnh viện Nhi Đồng 2; bệnh viện nguyễn Trãi và bệnh bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu, TPHCM, cho hay: Bệnh viện đã chuẩn bị trực tết, trực lãnh đạo, cùng các nhân sự khoa lâm sàng, cận lâm sàng, điều dưỡng, đảm bảo vấn đề an ninh, phòng chống cháy nổ, trực tiếp dân, đường dây nóng do lãnh đạo bệnh viện phụ trách.


Bộ trưởng Kim Tiến ân cần thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu

Bộ trưởng Kim Tiến ân cần thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu

Theo thống kê của bệnh viện, đến nay có khoảng 700 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Một số bệnh nhân sẽ về quê vào những ngày cuối cùng của năm. Để hỗ trợ người bệnh và thân nhân, bệnh viện đã chuẩn bị xe đưa bệnh nhân, thân nhân về quê tại các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Cà Mau. Số bệnh nhân tham gia trên các chuyến xe dự kiến khoảng 350 người. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện.

Cảm thông với cảnh khó khăn phải đón tết xa nhà của người bệnh và thân nhân, đồng thời mong muốn hỗ trợ một phần dinh dưỡng, động viên tinh thần những đối tượng nêu trên, thông qua Phòng công tác xã hội bệnh viện Ưng Bướu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định trích tiền túi giúp bà con 10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm.

Báo cáo về các hoạt động trong năm 2015 của bệnh viện BS Diệp Bảo Tuấn cho hay, trong năm qua, công tác giảm tải đã được bệnh viện rốt ráo thực hiện với những đề án liên kết công tư giữ bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Hồng Đức. Từ sự hợp tác này, mỗi tháng có khoảng 80 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Hồng Đức phẫu thuật, góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm được Bộ trưởng Kim Tiến trích tiền túi hỗ trợ người bệnh
10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm được Bộ trưởng Kim Tiến trích tiền túi hỗ trợ người bệnh

Bên cạnh đó, từ chủ trương xã hội hóa, bệnh viện đã đầu tư máy CT cắt lớp 64 lát, nhờ đó bệnh nhân có chỉ định được chụp ngay trong ngày, không phải chờ đợi kéo dài như trước đây. Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Ung Bướu đã thành lập phòng Công tác Xã hội với đơn vị chăm sóc khách hàng kịp thời ghi nhận và xử lý những thông tin liên quan đến công tác chuyên môn.

Trọng tâm của việc giảm tải đã được bệnh viện triển khai trên cơ sở các bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ, bệnh viện Quân Y 175. Thành công của việc nâng cao chất lượng chuyên môn, trang thiết bị tại hệ thống bệnh viện vệ tinh đã góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến, hạn chế tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh sau khi quy định chuyển tuyến đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế đang gây ra một số tác động ngược, bởi số bệnh nhân tới khám tại bệnh viện Ung Bướu vẫn tăng 10% so với 2014, nhưng số bệnh nhân có bảo hiểm y tế giảm từ 44% trong năm 2014 xuống còn 24% năm 2015. Điều đó cho thấy, bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng không sử dụng đến mà chấp nhận vượt tuyến đến Ung Bướu điều trị.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết
Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại bệnh viện Nhi Đồng 2, BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện, cho hay, mặc dù bệnh viện đã triển khai nhiều khoa bệnh vệ tinh tại bệnh viện Quận 2, Quận 9, Quận 4 và huyện Cần Giờ, khả năng mỗi đơn vị có thể đáp ứng khám và điều trị khoảng 150 - 200 bệnh nhân trong ngày, nhưng tình trạng vượt tuyến vẫn chưa được đẩy lùi.

Nhi Đồng 2 không phải là nơi khám chữa bệnh ban đầu nhưng có tới 95% bệnh nhi ngoại trú tại thành phố và các tỉnh thành lân cận vẫn chấp nhận vượt tuyến đến đây để khám chữa bệnh mà không cần hưởng bảo hiểm y tế. Trong khi đó, bệnh nhân nội trú cũng chỉ có 80% có bảo hiểm y tế, nhóm trẻ dưới 6 tuổi chiếm tới 75%.

Tương tự hai bệnh viện trên, trong buổi làm việc với bệnh viện Nguyễn Trãibệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần triển khai mạnh mẽ hơn các chiến lược giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc trực đường dây nóng, xử lý nhanh và triệt để đối với các sai phạm của cán bộ viện chức, không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đẩy đủ nhân lực, thuốc men và vật tư trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh đặc biệt là dịch Zika có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên Đán. Các bệnh viện phải chủ động đảm bảo an toàn trong chăm sóc và điều trị, đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh của nhân dân trong những ngày nghỉ Tết.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Những bộ phận cơ thể muốn “quẳng đi”
Những bộ phận cơ thể muốn “quẳng đi”

(Dân trí) - Từ đầu đến chân của chúng ta hiện có đến 5 bộ phận, 2 phản xạ vô dụng, thậm chí có bộ phận còn gây ra phiền toái cho một số người như răng khôn.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:13

Vi rút Zika gây teo não có thể đã xuất hiện tại Việt Nam
Vi rút Zika gây teo não có thể đã xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Tại bệnh viện Từ Dũ, rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ đã được ghi nhận trong thời gian qua. Cùng với việc nhiều quốc gia phát hiện vi rút Zika trong cộng đồng, các chuyên gia y tế nhận định không loại trừ khả năng bệnh đang lưu hành tại Việt Nam.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:27

Việt Nam: Hy hữu ca ghép mặt cho nữ bệnh nhân ung thư mất mũi
Việt Nam: Hy hữu ca ghép mặt cho nữ bệnh nhân ung thư mất mũi

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là một khối u nhỏ kích thước khoảng 1cm vùng cánh mũi, sau hai lần cắt bỏ, khối u lại tái phát, lan rộng, ăn mòn hết toàn bộ vùng mũi, môi trên, hệ thống xương hàm. Khi sang Việt Nam, bệnh nhân đã được khoét bỏ toàn bộ vùng ăn mòn này, tái tạo lại gương mặt.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:04

Đào tạo liên tục, nhiệm vụ sống còn của ngành y tế
Đào tạo liên tục, nhiệm vụ sống còn của ngành y tế

(Dân trí) - Sự hiểu biết của khoa học về bệnh tật và các giải pháp điều trị tiến bộ từng ngày, y bác sĩ nếu không cập nhật kiến thức sẽ bị đào thải. Học tập suốt đời không chỉ là nhiệm vụ của người hành nghề mà còn là giải pháp sống còn của ngành y tế.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:11

Thuốc hết “đát”: Tuyệt đối không dùng!
Thuốc hết “đát”: Tuyệt đối không dùng!

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội phát hiện có đến hàng trăm ngàn viên thuốc tại 3 cửa hàng thuốc bề thế bị tẩy hạn sử dụng và sửa thành hạn dùng mới

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:46

“Quân không nghe tướng”, phải làm sao?
“Quân không nghe tướng”, phải làm sao?

Một vấn đề phổ biến nhất hiện nay khiến các quý ông tìm đến các phòng khám nam học hoặc các chuyên gia tâm lý đó là các rối loạn về chức năng sinh dục, trong đó rối loạn xuất tinh.

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:51

Cứu thành công 2 mẹ con sản phụ nhờ cấy máy tạo nhịp tim tạm thời
Cứu thành công 2 mẹ con sản phụ nhờ cấy máy tạo nhịp tim tạm thời

(Dân trí) - Vào ngày 31/1 một thai phụ nhập viện trong tình trạng nhịp tim yếu,thai bị dây rau quấn cổ. Trước tình huống cấp bách các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã cấy máy tạo nhịp tim tạm thời để phẫu thuật lấy thai nhi.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:56

300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên
300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên

(Dân trí) - Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và lập biên bản xe khách chở hơn 300kg thịt chó nguyên con không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:40

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò
Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò

Cảnh sát mật phục, phát hiện đường dây chuyên mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, phù phép "biến" thành thịt bò bán ra cho người tiêu dùng thu lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:45

Khốn đốn vì giá rét
Khốn đốn vì giá rét

Rét đậm, rét hại quay lại khiến hàng loạt người già và trẻ em ở khu vực phía Bắc đổ bệnh phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, nông dân hết sức khổ sở tìm cách chống rét cho gia súc bởi thiệt hại trong đợt giá rét vừa qua là quá lớn

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:05

Một số bệnh viện hoạt động “xuyên Tết”
Một số bệnh viện hoạt động “xuyên Tết”

(Dân trí) - Những ngày Tết đã cận kề, các bệnh viện đều đã hoàn thành kế hoạch chăm sóc điều trị bệnh nhân nặng không thể về nhà, chăm sóc để người bệnh có cái Tết ấm áp ngay tại viện. Công tác chuyên môn, khám chữa trong 9 ngày nghỉ Tết cũng được đảm bảo để không một bệnh nhân nào bị từ chối điều trị, khám bệnh.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:05

Tắt giọng suốt 2 năm vì “quên” răng giả trong thanh quản
Tắt giọng suốt 2 năm vì “quên” răng giả trong thanh quản

(Dân trí) - Gần 2 năm kể từ ngày cắn vỡ hàm răng giả, ông Huy bị tắt giọng nói, khó thở, cơ thể suy yếu. Tại bệnh viện bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp một phần hàm răng giả đã bám chặt vào thanh quản của bệnh nhân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị bạn đi cùng xe về quê đón tết đâm xuyên tim
Bị bạn đi cùng xe về quê đón tết đâm xuyên tim

(Dân trí) - Ngày 3/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vật sắc nhọn đâm xuyên tim.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:27

Hành vi tình dục có điều khiển được không?
Hành vi tình dục có điều khiển được không?

Trong xã hội loài người, hành vi tình dục là hành vi điều khiển được và mỗi người có khả năng điều hành khác nhau. Khả năng điều khiển thay đổi theo tình huống của đời sống, tình trạng sức khỏe, tuổi tác…

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:59

WHO: Vi rút Zika bùng phát là hiện tượng bất thường
WHO: Vi rút Zika bùng phát là hiện tượng bất thường

(Dân trí) - Ngày 3/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp về vi rút Zika, các chuyên gia đều nhận định chùm ca bệnh dị tật đầu nhỏ và các bệnh lý thần kinh khác được ghi nhận gần đây là một "sự kiện bất thường" và là một mối đe dọa sức khỏe công cộng đối với những nơi khác trên thế giới.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:07

Vi rút Zika có thể lây qua đường tình dục?
Vi rút Zika có thể lây qua đường tình dục?

(Dân trí) - Một trường hợp nhiễm virus Zika lây truyền qua quan hệ tình dục, chứ không phải qua muỗi đốt, đã được phát hiện tại Texas ngày hôm qua (thứ Ba 2/2), diễn biến này chắc chắn sẽ gây phức tạp cho các kế hoạch nhằm ngăn chặn một đại dịch toàn cầu.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:27

Phát hiện ung thư mắt ở bé 4 tháng tuổi nhờ chụp ảnh
Phát hiện ung thư mắt ở bé 4 tháng tuổi nhờ chụp ảnh

(Dân trí) - Giống như hầu hết những phụ nữ mới làm mẹ, cô Andrea Temarantz chụp ảnh không biết chán cho cậu con trai 4 tháng tuổi của mình, bé Ryder. Và nhờ ánh đèn flash của máy ảnh, những tấm hình đó có thể đã cứu sống tính mạng của cậu bé.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:23

Hai tấn thịt heo 'hóa' thịt bò nhờ hóa chất
Hai tấn thịt heo 'hóa' thịt bò nhờ hóa chất

Sáng 3/2, Chi cục Thú y TP.HCM bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Thương mạiBính Hạnh (209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP.HCM) do ông Nguyễn Xuân Bính làm tổng giám đốc.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:07

9 bệnh do muỗi truyền nguy hiểm hơn Zika
9 bệnh do muỗi truyền nguy hiểm hơn Zika

(Dân trí) - Các bệnh do muỗi truyền đặc biệt đáng lo ngại vì nguy cơ bị muỗi đốt luôn hiện hữu ở người dân sống tại một số vùng khí hậu và phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các bệnh, đều khó điều trị.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:09

Ngăn ngừa hạ thân nhiệt và tê cóng những ngày rét đậm
Ngăn ngừa hạ thân nhiệt và tê cóng những ngày rét đậm

Dù là người khỏe mạnh hay những người có nguy cơ cao mắc bệnh trong mùa đông giá rét thì cũng cần trang bị cho bản thân những hiểu biết cơ bản nhất để ngăn ngừa tình trạng hạ thân nhiệt và tê cóng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:18

Gần 8.000 liều vắc xin "hết veo" sau vài phút mở mạng
Gần 8.000 liều vắc xin "hết veo" sau vài phút mở mạng

(Dân trí) - Đúng 9h sáng nay 3/2, điểm tiêm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phòng tiêm chủng Polyvac với tổng số gần 12 nghìn liều vắc xin 5 trong 1 bắt đầu triển khai đăng ký qua mạng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:17

Mẹ tự làm thuốc cam, con ngộ độc cấp cứu
Mẹ tự làm thuốc cam, con ngộ độc cấp cứu

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi ngộ độc chì nặng. Trong số này, có cả trường hợp trẻ ngộ độc từ chính thuốc cam nhà tự sản xuất.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:12

Những di hại khi ăn phải thực phẩm nhiễm chất vàng Ô
Những di hại khi ăn phải thực phẩm nhiễm chất vàng Ô

(Dân trí) - Vụ dùng chất vàng ô nhuộm thực phẩm chưa kịp lắng xuống thì mới đây, cơ quan chức năng tại đã bắt quả tang 1 cơ sở nhuôm vàng hàng tấn măng bằng chất vàng Ô; 1 cơ sở giết mổ gà dùng chất nhuộm vải (có chứa vàng Ô) để làm vàng gà. Vàng Ô là một chất màu công nghiệp, độc cho con người nên không được dùng trong chế biến thực phẩm.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:23

Bị cha mắng, game thủ nhí uống thuốc động kinh quyên sinh
Bị cha mắng, game thủ nhí uống thuốc động kinh quyên sinh

(Dân trí) - Bị cha mắng vì mê chơi game, bỏ bê học hành, cậu bé 12 tuổi uống cùng lúc 30 viên thuốc chống động kinh tự tử. Các bác sĩ đã phải tiến hành rửa ruột, điều trị tích cực chống phù não cứu bệnh nhi từ cõi chết trở về.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:29