Thứ hai, 02/08/2021 - 16:12

Bộ trưởng Y tế: "Nhiều địa phương triển khai tiêm vắc xin quá dè dặt"

Dân trí

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 còn rất chậm. Vì thế, vấn đề là làm sao để triển khai tiêm nhanh khi số lượng vắc xin về vào cuối năm rất lớn.

Tại Hội nghị trực tuyến sáng 2/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa nhắc các địa phương phải tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19, hiện còn rất chậm. Thậm chí có địa phương vắc xin vẫn để tại kho trung ương mà không lấy, không tiêm. Có địa phương lại triển khai rất chậm, quá thận trọng. Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn nhiều lần tiêm chủng nhưng các địa phương vẫn quá dè dặt.

Bộ Y tế đã yêu cầu triển khai tất cả các điểm tiêm, nhưng nhiều người đi tiêm ở bệnh viện. Điều này không thể đảm bảo tiêm được số lượng lớn.

Bộ trưởng cho biết đã ký văn bản đề nghị các địa phương tăng tốc độ tiêm chủng, không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm. Thời gian theo dõi sau tiêm bao lâu là tùy địa phương quyết định, không phải cứng nhắc. Các địa phương phải lập kế hoạch tiêm nhanh nhất có thể.

Bộ trưởng Y tế: Nhiều địa phương triển khai tiêm vắc xin quá dè dặt - 1

TPHCM đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 Ảnh (Nguyễn Quang).

"Không lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào tiêm vắc xin đó"

Theo Bộ trưởng, trong các tháng 7-9, số lượng vắc xin về ít song đến tháng 10-12, riêng Pfizer đã có 47-50 triệu liều về và còn nhiều vắc xin khác. Vì thế, vấn đề đặt ra là làm sao để triển khai tiêm nhanh khi số lượng vắc xin về vào cuối năm rất nhiều.

"Các địa phương phải huy động tổng lực, có vắc xin gì tiêm vắc xin đó để có kinh nghiệm, tiêm ngay trong vùng phong tỏa, càng vùng phong tỏa thì càng phải tiêm nhanh. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải sàng lọc sớm, sàng lọc trước để đẩy nhanh tốc độ. Tất cả người trên 18 tuổi đều được tiêm", Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Không lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào tiêm vắc xin đó. Tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được WHO cấp phép và các nước đã sử dụng", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng quán triệt các địa phương thực hiện tiêm chủng theo đúng hướng dẫn. Về vấn đề trộn vắc xin, Bộ Y tế đã hướng dẫn mũi một tiêm AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm Pfizer, các vắc xin khác như Moderna, Sinopharm, Sputnik cũng không được tiêm trộn.

Các địa phương cũng cần rà lại hệ thống kho lạnh vì chỉ bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, xem quản lý được bao nhiêu, có cần nâng cấp hay không...

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể, theo báo cáo của Tiểu ban tiêm chủng, đến ngày 31/7, cả nước đã triển khai tiêm chủng được hơn 6,2/10,7 triệu liều vắc xin phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỷ lệ 58%. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin cho người dân với tỷ lệ bao phủ cao trong năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, dự kiến số lượng vắc xin được cung ứng có thể tăng nhiều trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã được phân bổ.

Kết quả tiêm chủng hằng ngày của các đơn vị sẽ được tổng hợp bằng kỹ thuật số, công khai trên Cổng thông tin của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vắc xin cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ vắc xin. 

Nam Phương

Đáng quan tâm