1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ trưởng Y tế: Cần Thơ càng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng đỡ lây nhiễm

Hoàng Tùng

(Dân trí) - "Cần Thơ phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16. Càng nghiêm bao nhiêu, càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Thành ủy, UBND TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 8/7 đến 17h ngày 30/7, Cần Thơ ghi nhận 1.302 ca mắc Covid-19. Trong đó, 532 ca trong khu cách ly, phong tỏa, chiếm 40,9%; 770 ca ngoài cộng đồng, chiếm 59,1%. Lực lượng chức năng đã truy vết được 5.399 F1, 5.362 F2; đã điều trị khỏi 70 ca và có 10 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế: Cần Thơ càng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng đỡ lây nhiễm - 1

Các nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Toàn TP Cần Thơ hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm là Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai. Trong đó có 7 ổ dịch tại các công ty trong các khu công nghiệp và một ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa thành phố (đã cơ bản khống chế).

Cũng theo báo cáo, Cần Thơ có 42 khu cách ly, khả năng tiếp nhận 6.517 công dân, đã tiếp nhận 3.075 công dân, khả năng còn lại 3.442 công dân. Dự kiến sẽ thành lập thêm 34 khu cách ly y tế tập trung mới với khả năng tiếp nhận 4.266 công dân để nâng lên tổng số 76 khu cách ly với khả năng tiếp nhận khoảng 11.183 công dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Long cho rằng: "Ngay từ bây giờ TP phải chuẩn bị kịch bản xấu hơn, TP phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16. Càng nghiêm bao nhiêu, càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu.

Nếu không thì TP bỏ phí thời gian đã thực hiện giãn cách. Phải yêu cầu người dân không cần thiết thì không ra khỏi nhà, đối với khu phong tỏa phải có kế hoạch cung ứng nhu yếu phẩm, những cái cần thiết cho người dân", ông Long nhấn mạnh.

Về xét nghiệm Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng: "Muốn làm giảm tốc độ lây nhiễm, Cần Thơ phải nâng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh thời gian trả mẫu, vì chủng Delta này nguy cơ lây nhiễm nhanh, mạnh. Những vùng phong tỏa lấy mẫu 3 ngày/ lần, làm theo hộ gia đình với hình thức mẫu gộp test nhanh", ông Long lưu ý.

Ông Long cho rằng, việc lấy mẫu xét nghiệm không phải là cán bộ y tế mà sinh viên trường trung cấp y, cao đẳng y là có thể lấy được, kể cả tình nguyện viên, hay người dân cũng đều lấy được, miễn là làm phải có giám sát.

Bộ trưởng Y tế: Cần Thơ càng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng đỡ lây nhiễm - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phát biểu tại buổi làm việc.

Trong khu phong tỏa cũng vậy, không nhất thiết phải gọi người ta ra một chỗ mà đi từng nhà, có hai người đi từng nhà, một người làm hành chính, một người làm chuyên môn, như thế sẽ chia được nhiều điểm nhỏ, làm ngay tại nhà và trả kết quả cho họ, âm thì thôi, dương thì đi cách ly điều trị.

Thông tin tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để phục vụ xét nghiệm nhanh cho thành phố. Mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ ngày.

Về công tác cách ly, Bộ trưởng khuyến cáo Cần Thơ phải thực hiện cách ly F1 càng nhanh càng tốt. Mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về việc tiêm vắc xin, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý TP Cần Thơ không cần giới hạn điểm tiêm, nên tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động ở các khu phố, ngõ hẻm để đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1, nâng công suất tiêm chủng "càng nhanh, càng tốt".

Về công tác điều trị, ông Long đề nghị TP xây dựng ngay quy trình tháp 3 tầng và mỗi tầng nên có những gì để đáp ứng yêu cầu chữa bệnh.

Đồng thời, Bộ sẽ thành lập một bệnh viện lớn và trung tâm cấp cứu ICU vùng, quy mô từ 800-1.000 giường ở đây, điều tiết bệnh viện 103 vào hỗ trợ Cần Thơ.

Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý vấn đề điều phối bệnh nhân là do thành phố phải chủ động sắp xếp.