Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát các bệnh viện dịp áp Tết: Bệnh nhân đã hài lòng hơn

Ngày 16/1, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra một số bệnh viện (BV) nhân dịp Tết Nguyên đán. Các vấn đề như tinh thần thái độ, chất lượng khám chữa bệnh, BV xanh sạch đẹp, vấn đề quản lý dịch vụ thuê ngoài vào, đặc biệt công tác phục vụ cho người bệnh tiếp tục được bộ trưởng nói đến.
>>"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K
>>Bộ trưởng Bộ Y tế giật mình với tấm biển “bán phiếu” ở bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (phải) đến thăm và tặng quà tết cho bệnh nhân tại BV Lão khoa T.Ư.Ảnh: Thùy Linh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (phải) đến thăm và tặng quà tết cho bệnh nhân tại BV Lão khoa T.Ư.Ảnh: Thùy Linh

Không để bệnh nhân phải chờ đợi

Bộ trưởng Kim Tiến đã đi kiểm tra Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức tích cực - BV Lão khoa T.Ư. Khi thấy tại hành lang của Khoa Hồi sức tích cực có rất đông người nhà bệnh nhân đang phải ngồi chờ đợi bên ngoài phòng bệnh, nhiều người tâm sự rằng họ phải thức trắng đêm, ngồi ngoài hành lang, Bộ trưởng Tiến hết sức xót xa. Bà lưu ý với bệnh viện, cần phải sắp xếp làm sao để người nhà bệnh nhân không phải chờ đợi suốt đêm ngoài hành lang như vậy. Bộ trưởng cũng gợi ý đến việc xây dựng các phòng lưu trú cho người nhà bệnh nhân.

Bộ trưởng cho rằng: Phải đổi mới cơ chế tài chính làm sao để chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn, bên cạnh thái độ tốt. Phải quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ. Qua kiểm tra thì hầu hết bệnh nhân khen. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải chờ mà lại là người già, do đó người bệnh trên 80 tuổi phải được ưu tiên.

Các bệnh nhân khi được bộ trưởng hỏi đều nói họ rất muốn ở nhà, nhưng họ phải lên tuyến trên vì những thuốc họ cần thì tuyến dưới không có. Chính vì thế đợt danh mục thuốc lần này theo bộ trưởng không phân tuyến nữa, phân theo năng lực.

Trao đổi với đoàn kiểm tra, GS-TS Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa T.Ư cho biết: “Trước đây, Bộ trưởng đến thăm thì BV Lão khoa mới có 30 giường, giờ đã gấp 10 lần rồi. Bệnh viện còn có dãy ghế đỏ dành cho các bệnh nhân cao tuổi, được ưu tiên. Rồi có chỗ cho bệnh nhân và người nhà uống trà, càphê, có mạng Internet... Bệnh nhân được cảm giác dễ chịu hơn nhiều”.

“Khám bệnh qua điện thoại đã được thực hiện nhưng tâm lý của nhiều người vẫn thích đi thẳng vào bệnh viện. Tương lai sẽ tuyên truyền nhiều hơn về vấn đề này. Chúng tôi hướng đến việc người bệnh vào BV không cần có người nhà đi theo”- Giám đốc BV Lão khoa T.Ư cho biết.

Bệnh nhân cúi rạp người nộp tiền - rất phản cảm

Tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng T.Ư, khu “bán phiếu khám chữa bệnh theo yêu cầu” bố trí chưa hợp lý, gây bất tiện cho bệnh nhân. GS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - cho rằng: Việc bệnh nhân phải cúi rạp người xuống nộp viện phí là rất phản cảm, hơn nữa việc bố trí ngăn cửa nhỏ bằng bàn tay như thế này gây bất tiện cho bệnh nhân. Cần phải sửa thành nơi đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu và kèm thêm bảng chỉ dẫn nơi thu phí nhỏ ở dưới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Bệnh viện đã cải tạo cơ sở vật chất, năng động hơn. Tuy nhiên, BV mà để hạ tầng nhếch nhác thì không thể được, hai là thái độ phục vụ người bệnh. Tôi thấy chỗ bán hàng tạp hóa cho bệnh nhân vẫn còn nhếch nhác, nhất định là phải tháo dỡ hoặc làm lại cho đẹp hơn. Hơn nữa, công trình khoa khám bệnh phải thi công nhanh, chuẩn về quy trình thời gian, nơi bán phiếu chữa bệnh theo yêu cầu là chưa được. Cần phải sáng tạo, văn minh hơn nữa. Số lượng bệnh nhân không nhiều bằng các BV đa khoa thì càng phải tổ chức quy củ”. Ngay sau đó, lãnh đạo BV Tai -Mũi - Họng T.Ư cũng hứa sẽ khắc phục những tồn tại trên.

Trong buổi kiểm tra, Bộ trưởng Tiến đã thăm, tặng quà cho các bác sĩ và bệnh nhân.

Th.S - BS Tô Anh Dũng - Trưởng khoa Xạ vú - Phụ khoa, BV K Tân Triều chia sẻ: “Sau khi có nhắc nhở của Bộ trưởng, BV đã cố gắng sắp xếp để bệnh nhân không phải nằm ghép giường quá đông. Chúng tôi cố gắng khắc phục tối đa nhưng nhiều khi vẫn có tình trạng 2 bệnh nhân một giường trong vài giờ vì số lượng bệnh nhân rất lớn. Hiện tại, do cuối năm nên tình trạng quá tải không còn nữa vì các bác sĩ cố gắng sắp xếp tạo điều kiện cho bệnh nhân về ăn tết. Hiện các khoa chỉ còn 1 bệnh nhân nằm 1 giường”.

Theo Thuỳ Linh

Lao động

MỚI NHẤT
"Soi" chế độ ăn qua xét nghiệm nước tiểu
"Soi" chế độ ăn qua xét nghiệm nước tiểu

(Dân trí) - Chế độ ăn của bạn lành mạnh đến mức nào? Câu trả lời cụ thể nhất mà bạn nhận được sẽ đại loại là "khá lành mạnh" hay "không thật lành mạnh lắm". Nhưng giờ đây, một xét nghiệm nước tiểu mới đã mang đến câu trả lời cụ thể hơn và đáng tin cậy cho câu hỏi này.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:13

Tết đến, trẻ dễ dị ứng với món lạ
Tết đến, trẻ dễ dị ứng với món lạ

Trẻ nhỏ có thể phải đối mặt với dị ứng sau khi thưởng thức những “món ngon vật lạ” trong mâm cỗ Tết hoặc trên đường du Xuân

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:16

Cận Tết, 3 người tử vong vì rượu quê giả pha methanol
Cận Tết, 3 người tử vong vì rượu quê giả pha methanol

(Dân trí) - Chưa đến Tết nhưng liên tiếp trong 5 ngày, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc quá trầm trọng. Đặc biệt 3 người tử vong xác định có nồng độ cồn công nghiệp methanol cao đều uống tại cùng một khu vực.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:38

Làm đẹp cấp tốc: Coi chừng khỏi ăn tết!
Làm đẹp cấp tốc: Coi chừng khỏi ăn tết!

Sau khi tốn 90 triệu đồng đặt túi ngực, chị ĐHL thấy khó thở, tức ngực, phải vào bệnh viện lấy ra.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:03

Xác định 8 loại gen có thể gây ra mất ngủ
Xác định 8 loại gen có thể gây ra mất ngủ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đã chỉ đích danh 1 vài gen liên quan với mất ngủ và hội chứng chân không nghỉ, tâm thần phân liệt, béo phì.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:05

Bị rối loạn khớp thái dương, nên mang dụng cụ bảo vệ hàm?
Bị rối loạn khớp thái dương, nên mang dụng cụ bảo vệ hàm?

(Dân trí) - Hiện tượng nghiến răng vào ban đêm, gây mòn, nứt, hỏng răng và đau hàm do gây rối loạn khớp thái dương, đang gia tăng. Giải pháp được áp dụng rộng rãi là đeo dụng cụ bảo vệ hàm nhưng nghiên cứu mới nhất tại Mỹ cho thấy điều này không hiệu quả như mong đợi.

Thứ tư, 18/01/2017 - 04:11

Vụ 2 học sinh tử vong do bạch hầu: Khoanh vùng, tiêm phòng cho 1.500 người
Vụ 2 học sinh tử vong do bạch hầu: Khoanh vùng, tiêm phòng cho 1.500 người

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Văn Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho hay, ngày 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tiêm vắc xin cho toàn bộ học sinh và giáo viên Trường THPT Tây Giang, nơi có hai học sinh tử vong vì bệnh bạch hầu trước đó.

Thứ ba, 17/01/2017 - 10:13

Bé 4 ngày tuổi tử vong do sưởi ấm bằng than củi
Bé 4 ngày tuổi tử vong do sưởi ấm bằng than củi

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cháu bé 4 ngày tuổi ở xã Hồng Lộc, Lộc Hà bị ngạt khí CO do dùng lò than củi để sưởi. Hiện cháu bé đã tử vong và được người nhà đưa về nhà mai táng.

Thứ ba, 17/01/2017 - 08:26

Thanh Hóa: Phát hiện hàng chục mẫu thuốc, thực phẩm chức năng không đạt chuẩn
Thanh Hóa: Phát hiện hàng chục mẫu thuốc, thực phẩm chức năng không đạt chuẩn

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn cơ sở hành nghề dược với hơn 10.000 loại thuốc tân dược lưu thông, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng cơ sở kinh doanh dược vi phạm như bán thuốc không theo đơn, không niêm yết giá...

Thứ ba, 17/01/2017 - 05:16

Inforgraphics: Tất tật những điều cần biết về bệnh bạch hầu
Inforgraphics: Tất tật những điều cần biết về bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Số ca bệnh bạch hầu đang gia tăng, ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn – một số trường hợp bệnh có thể dẫn đến tử vong. Hãy tìm hiểu về bệnh và cách phòng bệnh bằng vắc xin

Thứ ba, 17/01/2017 - 03:42

Hà Nội: Lượng bụi cao gấp 5 lần khuyến nghị
Hà Nội: Lượng bụi cao gấp 5 lần khuyến nghị

(Dân trí) - Tại Hà Nội, lượng bụi PM2.5 trung bình năm lên tới 50,5 µg/m3, cao gấp 5 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và gần 2 lần TP.HCM.

Thứ ba, 17/01/2017 - 03:36

Hắt hơi liên tục, bệnh gì?
Hắt hơi liên tục, bệnh gì?

Từ nhỏ em đã bị chứng hắt xì liên tục, có lần hắt hơi thành tràng dài. Vậy xin hỏi bác sĩ em bị bệnh gì và nên đi khám chữa ở đâu? (Đinh Văn Khải, Khaidinh@gmail.com)

Thứ ba, 17/01/2017 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngộ độc do ăn “sâm lạ”
Ngộ độc do ăn “sâm lạ”

Ngày 15/1/2017, khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Ngại, 68 tuổi ở xóm Đa Lộc - Nam Kim - Nam Đàn - Nghệ An bị ngộ độc nghi do ăn phải giống “sâm lạ”.

Thứ ba, 17/01/2017 - 10:24

Thêm 200 con heo bị tiêm thuốc an thần
Thêm 200 con heo bị tiêm thuốc an thần

“Kết quả xét nghiệm cho thấy 200 con heo có nguồn gốc từ Bình Dương đưa vào cơ sở Tân Thạnh Đông (huyện CủChi, TP.HCM) để chuẩn bị giết mổ đã bị tiêm thuốc an thần. Chủ lô heo nói trên là ông Trần Tuấn Nhân”.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:10

Hết trĩ hết lo, tự do vui Tết
Hết trĩ hết lo, tự do vui Tết

Ai đã mắc trĩ mới hiểu bệnh này gây khổ sở thế nào: ăn không ngon, đứng ngồi không yên, chỉ loanh quanh với nỗi lo đi vệ sinh đến nỗi không còn tâm trí làm việc khác. Người bị trĩ, vào ngày Tết lại càng khổ khi thức ăn ê hề nhưng chẳng dám ăn vì “nạp vào phải thải ra”, mà thải ra thì đau đớn...

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:00

Bắt quả tang 2 hộ dùng hàn the "tẩy" thịt lợn ôi thiu
Bắt quả tang 2 hộ dùng hàn the "tẩy" thịt lợn ôi thiu

(Dân trí) - Chiều 16/1 tin từ Công an huyện Phú Lộc cho biết đơn vị vừa bắt quả tang 2 hộ tiểu thương là bà Trần Thị Thương (52 tuổi, trú xã Lộc Trì) và Trần Thị Hoa (52 tuổi, trú KV7, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc) có hành vi sử dụng chất hàn the tẩm vào thịt lợn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 08:14

Inforgraphics: Bí mật của khăn bông
Inforgraphics: Bí mật của khăn bông

Là vật dụng vô cùng gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày, thế nhưng mấy ai hiểu được “nội tình” của một chiếc khăn bông. Ngoài công dụng lau khô người, còn có cả những bí mật phía sau chiếc khăn ấy.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:42

Cấm phụ nữ phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi
Cấm phụ nữ phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi

(Dân trí) - Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp đồng ý với đề xuất phụ nữ có quyền phá thai theo nguyện vọng, trừ trường hợp phá thai vì lý do lựa chọn giới tính hoặc phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người được phá thai. Giới hạn được phá thai từ 12 tuần tuổi trở xuống…

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:25

Bé gái suýt mất mạng vì cô giáo cố lôi chiếc thìa hóc ở cổ họng
Bé gái suýt mất mạng vì cô giáo cố lôi chiếc thìa hóc ở cổ họng

Thấy thìa mắc vào cổ họng sau khi trẻ bị té, cô giáo đã cố lôi chiếc thìa ra khỏi họng trẻ khiến thực quản bị chảy máu, tràn dịch, phải mổ khẩn cấp.

Thứ hai, 16/01/2017 - 10:44

Nghi xuất hiện dịch bạch hầu tại trường học, 2 học sinh tử vong
Nghi xuất hiện dịch bạch hầu tại trường học, 2 học sinh tử vong

(Dân trí) - Một ổ dịch nghi là dịch bạch hầu xuất hiện tại trường THPT Tây Giang (huyện Tây Giang, Quảng Nam) với nhiều trường hợp nhiễm bệnh; đã có 2 trường hợp tử vong.

Thứ hai, 16/01/2017 - 09:58

Bộ trưởng Bộ Y tế giật mình với tấm biển “bán phiếu” ở bệnh viện
Bộ trưởng Bộ Y tế giật mình với tấm biển “bán phiếu” ở bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế “giật mình” với tấm biển treo “Khu bán phiếu khám theo yêu cầu” Tấm biển này được treo ở khu khám bệnh của Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:23

Cứu bệnh nhân bị u xơ tử cung lớn kèm suy tim nặng
Cứu bệnh nhân bị u xơ tử cung lớn kèm suy tim nặng

(Dân trí) - Ngày 16/1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết Khoa Gây mê Hồi sức A cùng phối hợp với Khoa Phụ sản đã gây mê, phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân bị suy tim và rong kinh kéo dài.

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:20

Chính thức đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi
Chính thức đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

(Dân trí) - Ngày 16/1/2017, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT bổ sung chất Cysteamine vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2017.

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:02

Thu hồi 30 lô thuốc kém chất lượng trong năm 2016
Thu hồi 30 lô thuốc kém chất lượng trong năm 2016

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2016, nhờ việc giám sát chặt chẽ chất lượng thuốc, tỉ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng đã giảm xuống, chỉ có 30 lô thuốc không đạt chất lượng bị thu hồi.

Thứ hai, 16/01/2017 - 03:44