1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Dịch đang ở giai đoạn tấn công"

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Các địa phương phải nâng mức chống dịch lên rất cao, thiết lập ngay khu điều trị hồi sức.

Biến thể Delta lây lan nhanh, mạnh và gia tăng ca mắc trong thời gian ngắn

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng chống dịch Covid-19 sáng 30/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, thế giới đã có trên 196 triệu ca mắc, trên 4,2 triệu ca tử vong. So với tuần trước đó, số mắc mới trên thế giới tăng 7%, tử vong tăng 8%. Tại Đông Nam Á dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc gia tăng tại 7/11 quốc gia.

Một số quốc gia đã tiêm chủng vắc xin nhưng vẫn tăng ca mắc. Do đó, giải pháp mà các nước đang thực hiện là quay trở lại triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp chống dịch đã thực hiện.

Theo Bộ trưởng, biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, mạnh và gia tăng ca mắc trong thời gian rất ngắn, gây ra áp lực quá tải cho hệ thống y tế. Vì thế, việc chuẩn bị hệ thống y tế cho điều trị là cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tất cả các quốc gia trong giai đoạn này.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại đầu cầu TPHCM.

"Tất cả các quốc gia đều cảnh báo không thể chủ quan với biến thể Delta. Nó đang phá vỡ và làm đảo lộn tất cả các thành tựu chống dịch của nhiều quốc gia", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về tình hình dịch trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin trong vòng 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 6 ngày giãn cách tại TP. Hà Nội, cả nước ghi nhận hơn 74.000 ca mắc.

"Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hóa đường cong của lây nhiễm", Bộ trưởng Long nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các tỉnh, thành phía Nam cần hết sức lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này và trong vòng một thời gian ngắn nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này.

Bộ Y tế cũng nhận định tình hình dịch tới đây sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao. Hiện cả nước chỉ còn Cao Bằng chưa ghi nhận ca mắc.

Tăng tốc tiêm chủng vắc xin Covid-19, thiết lập khu vực điều trị bệnh nhân nặng

Bộ trưởng một lần nữa lưu ý các địa phương, đặc biệt các nơi có nhiều ca mắc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nhằm giảm số ca mắc, tuyệt đối không "chặt ngoài, lỏng trong". Đồng thời kiên định chiến lược phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả để giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong. Hiện nay WHO vẫn tiếp tục yêu cầu các quốc gia phải tăng cường xét nghiệm để sớm đưa ca mắc ra khỏi cộng đồng, để kiểm soát lây nhiễm.

Về vắc xin, hiện Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vắc xin Covid-19 và đã phân bổ cho các tỉnh, thành. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng.

Bộ trưởng tiếp tục đề nghị các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao, phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu có thể xảy ra.

Cụ thể, phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế có thể thực hiện Chỉ thị 16 vào một thời điểm nào đó để chuẩn bị sẵn sàng về công tác y tế, đảm bảo an sinh xã hội... Căn cứ vào tình hình dịch trên địa bàn, mỗi địa phương cần xây dựng các kịch bản phòng chống dịch phù hợp, để tránh lúng túng, bị động, đặc biệt trong điều trị khi dịch xảy ra.

Nhấn mạnh việc điều trị là vấn đề cấp thiết, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh tập trung cao độ cho cơ sở vật chất để chuẩn bị sẵn cho công tác điều trị, rà soát ngay hệ thống oxy, máy thở. Bệnh viện hạng 1, bệnh viện đa khoa tỉnh phải có khu hồi sức tích cực và oxy trung tâm (quy mô 50 - 100 giường); bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải có oxy trung tâm.

Hiện Bộ đã huy động lực lượng tinh nhuệ thiết lập và nâng thành 5 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM; đồng thời cũng lập thêm trung tâm hồi sức tích cực tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang.

Bộ trưởng cũng lưu ý các tỉnh thành phố khác ở miền Trung, miền Bắc, đặc biệt khu vực miền núi phía Bắc cần chuẩn bị ngay nội dung này, không có tâm lý chủ quan, tránh bị động khi có dịch xảy ra.